Cao Bằng ngành lâm nghiệp góp phần xóa đói giảm nghèo

(PLVN) - Cao Bằng là tỉnh miền núi, có nguồn tài nguyên đất và rừng rộng lớn. Việc phát triển nền lâm nghiệp được xem là hướng phát triển kinh tế trọng tâm của tỉnh, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Cao Bằng ngành lâm nghiệp góp phần xóa đói giảm nghèo Trồng rừng được xem là hướng phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo của tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng có tiềm năng và lợi thế lớn về phát triển lâm nghiệp, diện tích tự nhiên của tỉnh trên 670 nghìn ha thì diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 90% với hơn 547 nghìn ha. Vì vậy, việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được các cấp, ngành đặc biệt chú trọng.

Tuy nhiên, theo Chi cục Kiểm lâm, công tác trồng rừng ở Cao Bằng còn gặp nhiều khó khăn do địa hình chia cắt mạnh, việc xây dựng đường vận chuyển cây con và xuất cây cũng gặp nhiều trở ngại do giao thông hạn chế, kéo theo đó là chi phí vận chuyển tăng cao.

Theo quy định, mỗi hộ trên địa bàn tỉnh được giao không quá 30 ha rừng trồng, nhưng do diện tích đất manh mún, mỗi hộ chỉ được giao trung bình 3 - 5 ha, lại không tập trung nên rất khó phát triển.

Ngoài ra, người dân địa phương chưa nhận thức cao về ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như hiệu quả kinh tế từ rừng đem lại, chưa “mặn mà” với công tác trồng rừng. Đặc biệt, việc ý thức bảo vệ rừng của một số người dân còn hạn chế, vẫn còn tình trạng khai thác rừng trái quy định. Mặt khác, công tác thiết kế và thẩm định trồng rừng chưa kịp thời nên ảnh hưởng đến việc triển khai phủ xanh đồi trọc.

Để phát triển ngành lâm nghiệp, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, tỉnh Cao Bằng cần thực hiện tốt các cơ chế, chính sách bảo vệ, phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững. Đặc biệt là việc thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, giao đất, giao rừng, cho thuê rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng, hỗ trợ trồng rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng với các chủ rừng và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn...

Theo đó, riêng từ đầu năm 2020 đến nay, các huyện nằm trong khu vực thủy điện liên tỉnh và nội tỉnh đã được chi trả dịch vụ môi trường rừng với số tiền 2,6 tỷ đồng. Trong đó, chi trả cho 1.079 hộ gia đình, cộng đồng quản lý và bảo vệ tại huyện Bảo Lạc với số tiền 1,4 tỷ đồng; chi trả cho 40 cộng đồng xóm, các tổ chức không phải là chủ rừng được giao trách nhiệm quản lý rừng thuộc 3 huyện: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Nguyên Bình với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Đây là một trong những chính sách hỗ trợ kịp thời, góp phần nâng cao trách nhiệm cũng như nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ và trồng rừng. Với chủ trương phát triển ngành lâm nghiệp góp phần xóa đói giảm nghèo, trong giai đoạn 2011-2015, toàn tỉnh Cao Bằng đã có 24.729 hộ thoát nghèo, giai đoạn 2016-2019, toàn tỉnh tiếp tục có 18.938 hộ thoát nghèo. Đồng thời, với việc tạo điều kiện hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham gia thực hiện các dự án trồng rừng, hưởng các chính sách hỗ trợ… tỉnh Cao Bằng đã từng bước giúp người dân có cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh, tự tạo việc làm để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống./.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng
(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376