Cà Mau lo đối phó khi 80% diện tích rừng dự báo cháy cấp V

(PLVN) -  Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, hiện trong tổng số hơn 43.000 ha rừng tràm và rừng ở các cụm đảo trên địa bàn tỉnh đã có hơn 34.700 ha dự báo cháy cấp V. 

Do đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh đề nghị các chủ rừng và lực lượng chuyên trách thực hiện tốt quan sát trên các chòi canh lửa 24/24.

Tăng cường kiểm tra bảo vệ rừng

Theo báo cáo Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau), cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 05 vụ cháy, tổng diện tích thiệt hại là 13.373,5m2.

Hiện nay, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, toàn bộ diện tích 43.583,8ha rừng U Minh Hạ, rừng cụm đảo đang báo động cấp IV (cấp nguy hiểm), cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Trong đó, diện tích đã báo động cấp IV, cấp V là 34.166,3 ha thuộc địa bàn các Liên Tiểu khu: U Minh I, U Minh II, Sông Trẹm, 30/4, Trần Văn Thời thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ; Vườn Quốc gia U Minh Hạ; Trung tâm giống Nông nghiệp Cà Mau; Trại giam Cái Tàu; Sư đoàn Bộ binh 8 – Quân khu 9; Sở Chỉ huy thời Chiến – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm Lâm nghiệp Tây Nam Bộ; xã Nguyễn Phích; xã Khánh An; xã Khánh Lâm; xã Khánh Thuận; xã Khánh Bình Tây Bắc; xã Trần Hợi và lâm phận do các doanh nghiệp thuê đất trồng rừng nguyên liệu.

 Nắng nóng kéo dài làm kênh rạch tại các lâm phần rừng tràm U Minh Hạ (Cà Mau) đang dần khô cạn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp U Minh Hạ, UBND các huyện U Minh và Trần Văn Thời chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Đặc biệt, bảo vệ, chăm sóc rừng là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng mà địa phương đặc biệt quan tâm. 

Thực hiện chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, ông Lê Văn Hải - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Cà Mau đã đề nghị các cấp, các ngành và các chủ rừng, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao, nhận khoán đất lâm nghiệp tăng cường thực hiện các biện pháp về PCCCR;

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động sâu rộng trong cán bộ, nhân dân nâng cao tinh thần tránh nhiệm, có ý thức chấp hành và thực hiện tốt các quy định an toàn về PCCCR, nhất là ý thức của từng cá nhân, hộ gia đình sống trong và ven rừng.

Đồng thời, cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân không có trách nhiệm không được tự ý vào các khu rừng có nguy cơ cháy cao thuộc lâm phận Vườn Quốc gia U Minh Hạ, các khu vực rừng tập trung thuộc các đơn vị chủ rừng trực tiếp quản lý đang báo động cháy từ cấp IV đến cấp V.

Mặt khác, ở các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, các chủ rừng cũng phải bố trí lực lượng, phương tiện trực PCCCR 24/24 trong suốt mùa khô để chủ động xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

 Những cánh rừng tràm U Minh Hạ (Cà Mau) đang ở cấp báo động cháy cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Cà Mau Lê Văn Hải cũng quyết định giao lực lượng Kiểm lâm thường xuyên phối hợp với Công an, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra các đơn vị chủ rừng, hộ gia đình, hướng dẫn đôn đốc thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy rừng; đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, các chủ rừng, hộ gia đình được giao rừng, nhận khoán đất lâm nghiệp phải tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, quản lý chặt chẽ diện tích rừng được giao.

Cùng với đó, các đơn vị, chủ rừng tăng cường kiểm tra, rà soát phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô, đặc biệt là thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ nhằm chủ động kiểm soát chặt chẽ tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất trường hợp cháy rừng xảy ra, kiên quyết không để xảy ra cháy rừng quy mô lớn trong mùa khô.

Nâng cao nhận thức người dân

Lực lượng kiểm lâm, lực lượng PCCC đặc biệt các chốt bảo vệ rừng cần đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện hoả hoạn xảy ra trong mùa khô này để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao trách nhiệm hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng đối với nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn trong mùa khô năm nay;

Cần rà soát lại các phương án phòng cháy chữa cháy, nắm bắt địa hình, thường xuyên liên hệ với các chủ rừng để phát hiện sớm các nguy cơ cháy rừng; xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ, khai thác rừng. 

  Lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau diễn tập PCCCR.

Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục cho người dân về pháp luật phòng chống và chữa cháy rừng; Tuyên truyền trên loa truyền thanh thường xuyên. Các huyện và cơ sở tổ chức họp dân, vận động ký cam kết khi dọn đốt nương rẫy không để cháy lan vào rừng; Chủ rừng thì cần phải có cam kết phòng chống cháy nổ khi tham gia trồng rừng mới. Và có kế hoạch khoanh nuôi tái sinh; quy hoạch vùng sản xuất nương rẫy. Vận động, tuyên truyền cho người dân không đốt rừng làm nương rẫy bừa bãi.

Để bảo vệ rừng, chính quyền địa phương, chủ rừng, lực lượng kiểm lâm, cần tăng cường kiểm tra, tăng cường ý thức PCCCR cho người dân, tổ chức diễn tập phòng, chống cháy rừng. Tạo đường băng cản lửa, đường để lực lượng PCCCR di chuyển khi tham gia chữa cháy rừng.

Nhờ hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức, của cộng đồng được chú trọng, công tác PCCCR được quan tâm nên các điểm cháy rừng được phát hiện sớm và xử lý kịp thời...

 Công tác PCCCR luôn được các cấp chính quyền địa phương và TW quan tâm chỉ đạo.

Đặc biệt, đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh trên đất rừng U Minh Hạ, rừng cụm đảo tuyệt đối phải chấp hành quy định về an toàn PCCCR; không được hầm than, tự ý đốt đất sản xuất trong và ven rừng trong thời gian cao điểm mùa khô.

Đối với những trường hợp vi phạm các quy định về PCCCR chủ rừng phải kết hợp với cơ quan Công an, Kiểm lâm ở địa bàn kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật./.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phong toả chung cư Đại Thanh

Hà Nội phong toả chung cư Đại Thanh
(PLVN) - Sáng 11/5, lực lượng chức năng phong toả toàn bộ chung cư Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 sống tại đây.Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc Covid-19

Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc Covid-19
(PLVN) -Bộ Y tế cho biết, từ 6h đến 12h ngày 11/5 có 18 ca mắc mới bao gồm 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, còn lại là các ca lây nhiễm trong nước...

Hưng Yên đang cách ly trên 5,4 nghìn người

Hưng Yên đang cách ly trên 5,4 nghìn người
(PLVN) - Tính đến 11/5, toàn tỉnh Hưng Yên hiện đang cách ly trên 5,4 nghìn người; trong đó cách ly tại cơ sở y tế 51 người, cách ly tập trung tuyến tỉnh 213 người, cách ly tập trung tuyến huyện 235 người, cách ly tại khách sạn 73 người (chuyên gia đến Việt Nam làm việc), cách ly tại nhà và nơi lưu trú trên 4,8 nghìn người. Ngoài ra, hệ thống giám sát đang theo dõi, giám sát 274 trường hợp nhập cảnh đã hết cách ly tập trung.

Không tụ tập quá 10 người bên ngoài

Không tụ tập quá 10 người bên ngoài
(PLVN) - TP xác định mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân, dó đó các đơn vị, địa phương tập trung ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động tấn công, thực hiện “quyết liệt hơn nữa”, “thần tốc hơn nữa”.

Thanh Ba tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đến người dân

Thanh Ba tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đến người dân
 
(PLVN) - Để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, huyện Thanh Ba đã và đang tích cực triển khai công tác truyên truyền đến mọi người dân trên địa bàn, góp phần tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng, cổ vũ tinh thần đoàn kết và không khí phấn khởi cho mỗi người dân.

Bộ trưởng Lê Thành Long: mong cử tri tiếp tục giám sát để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân

Bộ trưởng Lê Thành Long: mong cử tri tiếp tục giám sát để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân
(PLVN) -Cùng với 4 người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 ở đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Kiên Giang, sáng nay (11/5), đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang tiếp tục có buổi gặp gỡ cử tri xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376