Bộ đội căng mình giúp dân ứng phó mưa bão

(PLVN) - Dồn dập những ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 4 và 2 áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn các quân khu 1, 2, 3, 4 có mưa vừa, mưa to. Mưa lớn và dông lốc gây ngập cục bộ một số địa bàn và làm chết người, trên biển nhiều tàu bè bị sóng đánh chìm. Vì vậy, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã căng mình ứng phó với mưa lũ, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) phức tạp, tiếp tục theo dõi tàu thuyền trên biển, tổ chức cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm người mất tích…
Bộ đội căng mình giúp dân ứng phó mưa bão Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giúp ngư dân neo đậu tàu thuyền. Ảnh: Đức Trí

Phối hợp ứng cứu 9 tàu, 87 người bị nạn trên biển

Theo báo cáo của Cục Cứu hộ - Cứu nạn (CH-CN), Bộ Tổng Tham mưu, trong tháng 8/2019, thời tiết trong nước cực đoan, diễn biến phức tạp, với thiên tai, bão lũ, sạt lở ở miền Bắc, nước biển dâng, sóng lớn ở miền Nam gây hậu quả nặng nề cho nhân dân các địa phương.

Trước tình hình đó, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã duy trì nghiêm chế độ trực CH-CN; chủ động nắm chắc tình hình mọi mặt, kịp thời tham mưu, xử trí hiệu quả các tình huống, nhất là cứu hộ trên biển và phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương phòng, chống, khắc phục hậu quả bão lũ, sạt lở đất, giúp nhân dân ổn định đời sống.

Các đơn vị trong toàn quân và các địa phương đã điều động gần 20.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ trên tổng số hơn 34.000 lượt người và gần 1.000 lượt phương tiện quân sự tham gia tìm kiếm cứu nạn 166 vụ, cứu được hàng trăm người và nhiều phương tiện.

Đặc biệt, trong bão số 4, từ ngày 28 đến đêm 30/8, Quân đội đã phối hợp với các lực lượng khác cứu được 9 tàu với 87 người bị nạn trên biển, đưa về bờ an toàn.

Trong đó, vào sáng 30/8, tàu 365 Vùng 3 Hải quân vừa cứu nạn thành công và bàn giao tàu cá QB 91124 TS cùng 15 ngư dân cho các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị thì nhận lệnh cơ động tìm kiếm 10 thuyền viên tàu Thái Thụy 88 (thuộc Công ty Cổ phần Vận tải biển 18) đang vận chuyển 3.104 tấn than.

Cùng tham gia cứu hộ tàu Thái Thụy 88 từ ngày 29/8 còn có 8 tàu, trong đó có 3 tàu thuộc Bộ đội Hải quân, 2 tàu thuộc Trung tâm cứu hộ Hàng hải, 1 tàu vận tải Việt Nam, 1 tàu của Malaysia và 1 tàu của Singapore.

Đến 17h30 ngày 30/8, một số tàu đã phát hiện vị trí tàu bị nạn, tàu 365 nhanh chóng tiếp cận vị trí tàu bị nạn, phối hợp với tàu Đức Nam 01 đưa 10 thuyền viên của tàu Thái Thụy 88 lên tàu 365. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã động viên, thăm hỏi, khám sức khỏe, cấp thuốc, quần áo, bố trí nơi ăn nghỉ cho các thuyền viên, bàn giao cho các cơ quan chức năng. 

Do ảnh hưởng của bão số 4 nên trong ngày 31/8, nhiều địa phương khu vực phía Bắc và Bắc miền Trung xảy ra mưa lớn, gây ngập lụt. Trong ngày, hai địa phương là Phú Thọ và Lào Cai đã huy động 451 người (trong đó có 407 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang (LLVT) tổ chức tìm kiếm 2 người mất tích và khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, mưa lớn, sóng to cũng làm chìm 3 tàu cá đậu tại bến, tuy nhiên không gây thiệt hại về người. Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn đã huy động 230 người (trong đó có 150 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng thường trực, 80 cán bộ, chiến sĩ dân quân) cùng 6 ô tô, phối hợp với các lực lượng tại chỗ giúp nhân dân kịp thời khắc phục hậu quả.

4 tấn gạo được huyện Minh Hóa hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ dân có nguy cơ bị chia cắt dài ngày tại vùng ngập lũ. Ảnh: Đức Trí.

Tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa, lốc xoáy đã làm tốc mái 11 nhà, đổ gần 40 cột điện, sạt lở hàng chục mét cống thoát nước. Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, điều động 128 người (trong đó có 55 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng thường trực, 75 cán bộ, chiến sĩ dân quân...) và 5 ô tô quân sự cơ động giúp dân. Các lực lượng đã tổ chức di dời 4 hộ dân đến nơi an toàn và khắc phục hậu quả.

Sẵn sàng ứng phó áp thấp nhiệt đới

Để ứng phó ATNĐ và mưa lũ, những ngày qua, LLVT gồm 377.479 người (51.559 bộ đội, 325.940 dân quân) và 2.336 phương tiện (1.380 ô tô, 127 xe đặc chủng, 29 tàu, 794 xuồng các loại) luôn sẵn sàng ứng phó. Mưa lũ ngày 3/9 gây ngập lụt ở nhiều địa phương, 11 xã thuộc huyện Hương Khê, Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh bị ngập, giao thông chia cắt.

Tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh do lượng mưa lớn cùng với sự xả lũ của Thủy điện Hố Hô làm cho 31 xóm và 11 xã bị ngập, trong đó xã Hương Lâm bị cô lập hoàn toàn. Tại tỉnh Quảng Bình có 4 xã Trọng Hóa, Dân Hóa, Thượng Hóa, Hóa Sơn (huyện Minh Hóa), xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch), xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh), xã Lâm (huyện Lệ Thủy) ngập lụt, chia cắt các khu vực trũng thấp.

Tỉnh Quảng Trị có 4 xã của huyện Đakrông (A Ngo, Tà Long, Ba Năng, A Vao), 3 xã huyện Hướng Hóa (Thuận, Ba Tầng, A Xinh) bị ngập lụt chia cắt nhiều điểm. LLVT đã phối hợp di dời 347 hộ với 1.133 người. 

Về sự cố tàu thuyền, tàu QNa91928TS (1075CV) với 44 lao động, hồi 10h ngày 2/9 di chuyển tránh ATNĐ đến bãi Tuyên Chính thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) thì bị chìm, 41 thuyền viên được tàu cá Quảng Ngãi QNg90817TS cứu vớt. Đến 17 giờ ngày 3/9, các thuyền viên đã chuyển cho tàu KN420. Hiện còn 3 người mất tích, các lực lượng đang tổ chức tìm kiếm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của ATNĐ, từ ngày 4 đến ngày 5/9, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến rất to. Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã lên phương án thường trực 100% quân số, huy động 10 xe ô tô các loại, 3 ca nô công suất lớn, 3 tổ công tác đặc biệt và 30 cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm sẵn sàng ứng phó ngập lụt trên các địa bàn trọng yếu.

Để giúp đồng bào các xã Trọng Hóa, Thượng Hóa, vượt qua khó khăn do bị mưa lũ chia cắt dài ngày, huyện Minh Hóa đã hỗ trợ 4 tấn gạo, trước mắt giao cho 2 Đồn Biên phòng Ra Mai và Cà Xèng để cứu trợ khẩn cấp cho các hộ dân. 

Lam Hạnh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Adoland - “Trao giá trị - Nhận niềm tin”

Tập đoàn Adoland - “Trao giá trị - Nhận niềm tin”
(PLVN) - Công ty CP Tập đoàn Adoland là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, thi công san lấp các công trình xây dựng. Mặc dù mới thành lập nhưng Tập đoàn Adoland đã để lại nhiều dấu ấn trên thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội.

Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch sinh thái hồ Yên Trung

Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch sinh thái hồ Yên Trung
(PLVN) -Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tâm linh như chùa Yên Tử, chùa Ba Vàng nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều canh quan thơ mộng sơn thủy hữu tình. Một trong những điểm phải kể đến là khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung một Đà Lạt thu nhỏ đẹp mê mẩn, hút hồn du khách.
Loading...

Chuyên gia Nga nói về tên lửa có tầm bắn 'vô đối' Kh-101

Chuyên gia Nga nói về tên lửa có tầm bắn 'vô đối' Kh-101
(PLVN) - Tên lửa hành trình Kh-101 có thể được sử dụng làm cơ sở để chế tạo tên lửa liên lục địa trong thiết bị hạt nhân, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Konstantin Sivkov - Chủ tịch Học viện lâm các vấn đề địa chính trị Nga – nhận định.
29 dự án ma và những sai phạm của địa ốc Alibaba

29 dự án ma và những sai phạm của địa ốc Alibaba

(PLVN) - Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã rao bán 29 dự án ma tại Đồng Nai. Với 29 dự án đó Alibaba đã khiến 600 khách hàng bị “cuốn” vào ma trận đất “ảo” của mình. Bên cạnh đó, công ty này còn thách thức các cơ quan chức năng, tiếp tục quảng bá hàng loạt những dự án khác với những sai phạm đến khó tin.

Câu chuyện giải ngân

Câu chuyện giải ngân
(PLVN) - Chưa năm nào giải ngân đầu tư công (ĐTC) thấp như năm nay, 8 tháng đạt 41%. Tức là có tiền mà không “tiêu” được. 
Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'

(PLVN) - Góa chồng từ rất sớm nhưng bà giáo Thực vẫn ở vậy nuôi con. Cậu con trai tên Trường là cả một tài sản quý giá của bà và không phụ công mẹ, anh ngoan ngoãn, chăm chỉ, biết thương mẹ và đó cũng là lý do bà không có ý định “đi bước nữa” bởi niềm vui và cả hạnh phúc nữa, với bà, thế là quá đủ.

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ câu chuyện về một Việt Nam không ngừng mơ ước và bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp của các diễn giả, những “bậc thầy” về kinh tế sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa khát vọng về một quốc gia hùng cường…

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu
(PLVN) - Là nước xuất khẩu gạo xếp thứ ba thế giới nhưng giá trị hạt gạo Việt Nam thường kém hơn so với nhiều nước. Nếu phát huy được hết những tiềm năng sẵn có và tận dụng được những thành tựu công nghệ hiện đại, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ có bước tiến mới để nâng tầm hạt gạo trên trường quốc tế. 
Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

(PLVN) - Tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội có hai bà mẹ trẻ là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 22 tuổi đang chăm sóc đứa con mới lọt lòng. Tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng ở hai bà mẹ trẻ đều có một điểm chung là ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.