Bộ đội căng mình giúp dân ứng phó mưa bão

(PLVN) - Dồn dập những ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 4 và 2 áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn các quân khu 1, 2, 3, 4 có mưa vừa, mưa to. Mưa lớn và dông lốc gây ngập cục bộ một số địa bàn và làm chết người, trên biển nhiều tàu bè bị sóng đánh chìm. Vì vậy, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã căng mình ứng phó với mưa lũ, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) phức tạp, tiếp tục theo dõi tàu thuyền trên biển, tổ chức cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm người mất tích…
Bộ đội căng mình giúp dân ứng phó mưa bão Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giúp ngư dân neo đậu tàu thuyền. Ảnh: Đức Trí

Phối hợp ứng cứu 9 tàu, 87 người bị nạn trên biển

Theo báo cáo của Cục Cứu hộ - Cứu nạn (CH-CN), Bộ Tổng Tham mưu, trong tháng 8/2019, thời tiết trong nước cực đoan, diễn biến phức tạp, với thiên tai, bão lũ, sạt lở ở miền Bắc, nước biển dâng, sóng lớn ở miền Nam gây hậu quả nặng nề cho nhân dân các địa phương.

Trước tình hình đó, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã duy trì nghiêm chế độ trực CH-CN; chủ động nắm chắc tình hình mọi mặt, kịp thời tham mưu, xử trí hiệu quả các tình huống, nhất là cứu hộ trên biển và phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương phòng, chống, khắc phục hậu quả bão lũ, sạt lở đất, giúp nhân dân ổn định đời sống.

Các đơn vị trong toàn quân và các địa phương đã điều động gần 20.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ trên tổng số hơn 34.000 lượt người và gần 1.000 lượt phương tiện quân sự tham gia tìm kiếm cứu nạn 166 vụ, cứu được hàng trăm người và nhiều phương tiện.

Đặc biệt, trong bão số 4, từ ngày 28 đến đêm 30/8, Quân đội đã phối hợp với các lực lượng khác cứu được 9 tàu với 87 người bị nạn trên biển, đưa về bờ an toàn.

Trong đó, vào sáng 30/8, tàu 365 Vùng 3 Hải quân vừa cứu nạn thành công và bàn giao tàu cá QB 91124 TS cùng 15 ngư dân cho các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị thì nhận lệnh cơ động tìm kiếm 10 thuyền viên tàu Thái Thụy 88 (thuộc Công ty Cổ phần Vận tải biển 18) đang vận chuyển 3.104 tấn than.

Cùng tham gia cứu hộ tàu Thái Thụy 88 từ ngày 29/8 còn có 8 tàu, trong đó có 3 tàu thuộc Bộ đội Hải quân, 2 tàu thuộc Trung tâm cứu hộ Hàng hải, 1 tàu vận tải Việt Nam, 1 tàu của Malaysia và 1 tàu của Singapore.

Đến 17h30 ngày 30/8, một số tàu đã phát hiện vị trí tàu bị nạn, tàu 365 nhanh chóng tiếp cận vị trí tàu bị nạn, phối hợp với tàu Đức Nam 01 đưa 10 thuyền viên của tàu Thái Thụy 88 lên tàu 365. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã động viên, thăm hỏi, khám sức khỏe, cấp thuốc, quần áo, bố trí nơi ăn nghỉ cho các thuyền viên, bàn giao cho các cơ quan chức năng. 

Do ảnh hưởng của bão số 4 nên trong ngày 31/8, nhiều địa phương khu vực phía Bắc và Bắc miền Trung xảy ra mưa lớn, gây ngập lụt. Trong ngày, hai địa phương là Phú Thọ và Lào Cai đã huy động 451 người (trong đó có 407 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang (LLVT) tổ chức tìm kiếm 2 người mất tích và khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, mưa lớn, sóng to cũng làm chìm 3 tàu cá đậu tại bến, tuy nhiên không gây thiệt hại về người. Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn đã huy động 230 người (trong đó có 150 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng thường trực, 80 cán bộ, chiến sĩ dân quân) cùng 6 ô tô, phối hợp với các lực lượng tại chỗ giúp nhân dân kịp thời khắc phục hậu quả.

4 tấn gạo được huyện Minh Hóa hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ dân có nguy cơ bị chia cắt dài ngày tại vùng ngập lũ. Ảnh: Đức Trí.

Tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa, lốc xoáy đã làm tốc mái 11 nhà, đổ gần 40 cột điện, sạt lở hàng chục mét cống thoát nước. Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, điều động 128 người (trong đó có 55 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng thường trực, 75 cán bộ, chiến sĩ dân quân...) và 5 ô tô quân sự cơ động giúp dân. Các lực lượng đã tổ chức di dời 4 hộ dân đến nơi an toàn và khắc phục hậu quả.

Sẵn sàng ứng phó áp thấp nhiệt đới

Để ứng phó ATNĐ và mưa lũ, những ngày qua, LLVT gồm 377.479 người (51.559 bộ đội, 325.940 dân quân) và 2.336 phương tiện (1.380 ô tô, 127 xe đặc chủng, 29 tàu, 794 xuồng các loại) luôn sẵn sàng ứng phó. Mưa lũ ngày 3/9 gây ngập lụt ở nhiều địa phương, 11 xã thuộc huyện Hương Khê, Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh bị ngập, giao thông chia cắt.

Tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh do lượng mưa lớn cùng với sự xả lũ của Thủy điện Hố Hô làm cho 31 xóm và 11 xã bị ngập, trong đó xã Hương Lâm bị cô lập hoàn toàn. Tại tỉnh Quảng Bình có 4 xã Trọng Hóa, Dân Hóa, Thượng Hóa, Hóa Sơn (huyện Minh Hóa), xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch), xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh), xã Lâm (huyện Lệ Thủy) ngập lụt, chia cắt các khu vực trũng thấp.

Tỉnh Quảng Trị có 4 xã của huyện Đakrông (A Ngo, Tà Long, Ba Năng, A Vao), 3 xã huyện Hướng Hóa (Thuận, Ba Tầng, A Xinh) bị ngập lụt chia cắt nhiều điểm. LLVT đã phối hợp di dời 347 hộ với 1.133 người. 

Về sự cố tàu thuyền, tàu QNa91928TS (1075CV) với 44 lao động, hồi 10h ngày 2/9 di chuyển tránh ATNĐ đến bãi Tuyên Chính thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) thì bị chìm, 41 thuyền viên được tàu cá Quảng Ngãi QNg90817TS cứu vớt. Đến 17 giờ ngày 3/9, các thuyền viên đã chuyển cho tàu KN420. Hiện còn 3 người mất tích, các lực lượng đang tổ chức tìm kiếm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của ATNĐ, từ ngày 4 đến ngày 5/9, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến rất to. Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã lên phương án thường trực 100% quân số, huy động 10 xe ô tô các loại, 3 ca nô công suất lớn, 3 tổ công tác đặc biệt và 30 cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm sẵn sàng ứng phó ngập lụt trên các địa bàn trọng yếu.

Để giúp đồng bào các xã Trọng Hóa, Thượng Hóa, vượt qua khó khăn do bị mưa lũ chia cắt dài ngày, huyện Minh Hóa đã hỗ trợ 4 tấn gạo, trước mắt giao cho 2 Đồn Biên phòng Ra Mai và Cà Xèng để cứu trợ khẩn cấp cho các hộ dân. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cạm bẫy bọc đường từ việc "bé ngọt ngào" tìm “ba nuôi” trên mạng

Cạm bẫy bọc đường từ việc "bé ngọt ngào" tìm “ba nuôi” trên mạng
(PLVN) - Gần đây, mạng xã hội xôn xao bởi một nhóm kín hẹn hò có tên Sugar Daddy – Sugar Baby nhằm kết nối hẹn hò giữa “ba nuôi” - những người đàn ông có điều kiện kinh tế với “bé ngọt ngào” là các cô gái trẻ. Thực chất đây là việc đổi tình lấy tiền núp bóng quan hệ “cha nuôi” - “con nuôi”.

Khởi tố kẻ thuê người đào mộ mẹ vợ của con nợ

Khởi tố kẻ thuê người đào mộ mẹ vợ của con nợ
(PLVN) - Cơ quan CSĐT – Công an huyện huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) đã ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lâm Văn Quýnh (55 tuổi, trú tại quận Tân Phú, TP. HCM) để điều tra về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, ca thứ 11

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, ca thứ 11

(PLVN) - Chiều ngày 09/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬