Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn” Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được cải tạo trong xanh.

Thay màu cho một dòng kênh

Nhắc đến con kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, người dân TP HCM đến nay vẫn còn nguyên vẹn kí ức của những dòng nước “khủng khiếp”. Con kênh này còn được gọi là “kênh thúi” với màu nước đục ngầu và mùi hôi bốc lên nồng nặc, đầy rác. Đặc biệt, vào những ngày triều cường, nước dâng cao, con kênh càng bốc mùi nặng nề, cùng với việc nước đen dâng lên, đem theo rác rưởi tràn vào các nhà dân xung quanh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Con kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được ghép bởi hai địa danh: Từ cầu Thị Nghè lên thượng nguồn Gò Vấp là kênh Nhiêu Lộc, đoạn cuối từ cầu này đổ ra sông Sài Gòn mang tên Thị Nghè. Từ những năm 1990, đã có nhiều ý kiến đặt ra về việc quá lãng phí và vô lý khi để một con kênh chạy uốn lượn hầu hết các khu vực trung tâm thành phố lại trở thành một “điểm đen” đáng xấu hổ.

Nhiều đề xuất được đưa ra nhằm biến Nhiêu Lộc - Thị Nghè thành “sông Seine của Sài Gòn”. Thời điểm đó, nhiều người vẫn nghĩ đó là một kế hoạch “hoang tưởng”. Ít ai nhìn xuống dòng nước đen bốc mùi ấy lại dám nghĩ, có một ngày nó có thể trở nên trong xanh, góp phần tôn tạo bộ mặt cho thành phố.

Rồi cái ngày nhiều mong chờ cũng đến. Công cuộc cải tạo trị giá hàng trăm triệu USD được chia ra làm hai giai đoạn: Từ năm 1993-1998 là dự án cải tạo kênh và chỉnh trang đô thị dọc kênh; từ năm 2002-2020 là dự án vệ sinh môi trường.

10 năm sau triển khai dự án, trải qua không ít khó khăn về vốn, không ít lần trễ tiến độ, ngày 18/8/2012, dự án công trình cải tạo, xây dựng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và đường Trường Sa - Hoàng Sa giai đoạn một được cắt băng khánh thành, mang theo hy vọng của bao người. Đây là một trong những dự án vệ sinh môi trường đầu tiên toàn diện và lâu dài của thành phố. Tổng mức đầu tư thực hiện dự án giai đoạn 1 là gần 8.600 tỷ đồng.

Đến ngày 20/11/2020, dự án nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã chính thức hoàn thành công tác nạo vét, khơi thông dòng chảy để cải thiện vệ sinh môi trường, tăng khả năng tiêu thoát nước cho khu vực, kết thúc hai thập kỉ từ lúc kế hoạch manh nha cho đến những hòn đá cuối cùng.

Để giữ kênh xanh

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè giờ đây đã trở thành một dòng kênh tươi đẹp chảy uốn quanh thành phố. Ông Nguyễn Văn Thái Anh, 71 tuổi, cư dân đường Phạm Viết Chánh, khu vực cầu Thị Nghè, quận 1 chia sẻ: “Tính ra, số phận con kênh này cũng ba chìm bảy nổi lắm. Tui còn nhớ, hồi tui còn nhỏ, con kênh không lớn như bây giờ. Hồi đó những năm 1950, gia đình mới từ miền Tây lên, cũng xí miếng đất, dựng nhà sát bờ kênh như nhiều gia đình khác ở đây.

Lúc đó, nước kênh còn trong như nước sông, nhiều nhà ra tắm, giặt, múc nước nấu uống. Rồi dần dà thành phố đông đúc lên, người ta quăng rác, thải nước ra, nên con kênh toàn rác rến, đen xì, hôi hám, mà đỉnh điểm là những năm 1990. Nhiều người dân sống gần đây lục tục bỏ đi hết. Gia đình tui thì vẫn bám trụ tại đây, chịu đựng cái mùi khủng khiếp này riết rồi quen.

Tuyến xe bus đường sông tận dụng lợi thế của những con kênh xanh. 

Mấy năm trở lại đây, may mắn làm sao khi con kênh được cải tạo, nước trong lại. Xung quanh kênh còn xây thành công viên cây xanh, có ghế đá, dụng cụ thể dục. Tự nhiên khu dân cư dọc kênh Nhiêu Lộc thành sạch sẽ, mát rượi, đáng sống. Nhiều người từng dọn đi giờ tiếc hùi hụi…”.

Không chỉ là một con kênh trong, đẹp, sạch chảy xuyên qua các khu dân cư với công trình công cộng hữu ích, con kênh còn đem đến một lựa chọn mới cho vận chuyển và du lịch của người dân thành phố. Từ khi con kênh trở nên tươi đẹp, những tour du lịch đường kênh Sài Gòn được mở ra với các tour tham quan sông nước kết hợp văn hóa vùng miền.

Năm 2017, tuyến xe bus đường sông của Sài Gòn lần đầu tiên đi vào hoạt động. Sắp tới, dự án du lịch đường sông mà xương sống là sông Sài Gòn kết nối với kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cũng sẽ được phát triển.

Hiện, gói thầu xây dựng Nhà máy nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè, quận 2, có giá trị 307 triệu USD đang được đốc thúc đẩy nhanh tiến độ. Thành phố cũng đang đề xuất dự án trị giá gần 13 tỉ đồng để hoạt động vớt rác, chất thải rắn trên hệ thống sông, kênh rạch được hiệu quả hơn.

Vẫn còn nhiều dự án đang thực hiện để loại bỏ rác thải, làm trong sạch dòng kênh. Cũng cần cả những đề án nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường, từ người dân sống chung quanh con kênh nói riêng và người dân thành phố nói chung, trong đó có những doanh nghiệp sản xuất có xả thải. 

Chặng đường hơn 15 năm để một con kênh “lột xác” từ “kênh thúi” thành dòng kênh trong đẹp không dễ dàng. Và để duy trì con kênh đẹp, xanh mát vần cần một quá trình nỗ lực rất nhiều của cả cơ quan quản lý lẫn người dân. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/4 hàng năm - ngày sinh của thiên tài người Italia Leonardo da Vinci đã được chọn là “Ngày nghiên cứu Italia trên thế giới”. Tại Italia, khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế tiên tiến, Italia đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ 8 về chất lượng của các ấn phẩm. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…
Quy định mới về sở hữu chéo

Quy định mới về sở hữu chéo

(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty.TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng

TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng
(PLVN) - Ngày 10/4, Công ty Cổ Phần Dược Phẩm TV.PHARM (TV.PHARM) tổ chức Hội thảo Ra mắt sản phẩm mới “Phariton ACTIVE - Sức mạnh giành chiến thắng” tại TP.Trà Vinh. Dịp này, Phariton ACTIVE cũng vinh dự đón nhận Chứng nhận quốc tế FDA, được đánh giá và cấp bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH
(PLVN) - Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM
(PLVN) - Một đoạn vỉa hè trên đường Kha Vạn Cân (đoạn sát cầu Ngang, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM) bất ngờ sụp xuống “nuốt” chiếc xe máy xuống hố sâu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376