Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương xả thải trái phép ra môi trường suốt nhiều năm

(PLVN) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương lý giải: Số giường bệnh hiện nay đã gấp 2 lần so với thiết kế ban đầu nên hàm lượng Nitơ và Amoniac cao, khó xử lý để đạt được dưới ngưỡng cho phép bằng công nghệ hiện hữu.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương xả thải trái phép ra môi trường suốt nhiều năm Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã bị xử phạt về hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Giữa năm 2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương bị Tổng cục Thủy lợi  (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 – Bộ Công an) phát hiện có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và bị xử phạt 200 triệu đồng .

Sau đó Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã đầu tư để khắc phục, sửa chữa trạm xử lý nước thải.

Tuy nhiên trong báo cáo cuối năm 2020, đơn vị thừa nhận: Hệ thống điện, máy móc và các thiết bị của trạm xử lý nước thải hoạt động còn chưa ổn định.

Bao gồm các sự cố nhỏ trong giai đoạn đầu sau khi được khắc phục, sửa chữa như sau: Các máy bơm đôi lúc không hoạt động hoặc bị quay ngược chiều; Các máy thổi khí chìm tại 03 bể điều hòa thi thoảng bị nghẹt, bị dừng hoạt động; Hệ thống van khóa, đầu nối, đầu bịt … trên đường ống cấp thi thoảng bị rò rỉ, vỡ dẫn đến phải thay thế, khắc phục lại; Bơm định lượng hóa chất  bị tắc, không hoạt động được.

Đồng thời các kết quả quan trắc mẫu nước thải còn 1 - 2 chỉ số còn vượt so với ngưỡng là: Ntổng và NH4+-N. Trong đó đối với Ntổng một số kỳ quan trắc đạt trong ngưỡng cho phép (4/9 lần đạt), còn NH4+-N  vẫn thường gấp 2,1 đến 3,4 lần so với Quy chuẩn.

Đối với những sự cố về hệ thống điện, máy móc và các thiết bị, theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thì nhà thầu thi công là giải thích như sau:

Do hệ thống máy móc đã cũ, ngâm trong nước gần 10 năm không hoạt động nên việc sửa chữa, khắc phục có nhiều khó khăn, phức tạp vì vậy không thể hoạt động được ổn định ngay được. Các máy bơm, máy thổi khí chìm, máy thổi khí cạn... không được thay mới, chỉ sửa chữa, quấn lại động cơ nên có những hạn chế nhất định khi hoạt động.

Sau những lần điện lực thành phố ngắt điện để sửa chữa theo thông báo thì có một số các pha điện bị đảo dẫn đến các máy bơm bị đảo chiều, phải đấu lại cực cho các động cơ vì đa phần các động cơ này công suất lớn và dùng điện áp 3 pha từ lưới điện thành phố.

Một số nhà vệ sinh ở Khu khám bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài" (ảnh chụp ngày 16/4) 

Về việc một số chỉ tiêu nước thải không đạt chuẩn Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương lý giải: Trạm xử lý nước thải của bệnh viện đa khoa được thiết kế có công suất 500m3/ngày đêm phù hợp với tiêu chuẩn 500 giường bệnh tại thời điểm năm 2008.

Hiện nay số giường bệnh theo kế hoạch của bệnh viện là 900 giường, thực kê có thời điểm trên 1150 giường bệnh. Như vậy, số giường bệnh hiện nay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã lớn hơn gấp 2 lần so với thiết kế ban đầu nên hàm lượng Nitơ và Amoniac cao, khó xử lý để đạt được dưới ngưỡng cho phép bằng công nghệ hiện hữu. Bên cạnh đó,  đơn vị cho rằng công nghệ Trạm xử lý nước thải của Bệnh viện có từ năm 2000 cũng đã lạc hậu không còn phù hợp.

Trước câu hỏi đến nay Bệnh viện đã được cấp phép xả thải hay chưa, ông Lê Quang Đức – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết: Hiện Bệnh viện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục.

Việc Bệnh viện xả thải trái phép ra môi trường suốt thời gian dài như vậy đã gây hậu quả như thế nào đến môi trường? Ai chịu trách nhiệm và quan trọng nhất là làm thế nào để chấm dứt tình trạng trên là những nội dung cần được làm rõ.

Trước đó, Báo PLVN đã đưa tin về việc người bệnh phản ánh Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương mất nước nhiều ngày liên tiếp. Khiến hàng trăm bệnh nhân cùng người nhà nháo nhác, tại các khu vệ sinh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376