6 ngày căng mình dập lửa cứu rừng Nghệ An

(PLVN) - Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến nhiều diện tích rừng ở Nghệ An xảy ra cháy trên diện rộng. Để cứu rừng, hàng nghìn lực lượng chữa cháy ở Nghệ An đã không quản ngày nắng nóng hay giữa đêm tối, vượt dốc đá hiểm trở căng mình dập lửa, cứu rừng. 
6 ngày căng mình dập lửa cứu rừng Nghệ An Lực lượng công an cùng các lực lượng khác tham gia chữa cháy rừng tại Nghệ An

Liên tiếp xảy ra cháy rừng

Liên tiếp trong 6 ngày qua, từ 24 đến 30/6, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục xảy ra nhiều vụ cháy rừng rải khắp các huyện Quỳ Hợp, Yên Thành, Nghi Lộc, Diễn Châu. Các vụ cháy rừng đã thiêu rụi hàng trăm héc ta rừng thông phòng hộ và rừng tự nhiên.

Đặc biệt, trong 4 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 29/6) trên địa bàn huyện Diễn Châu đã xảy ra 4 vụ cháy rừng. Cụ thể, vào khoảng 15h 30 phút chiều 26/6, tại khu vực rừng Rú Bạc, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành đã xảy ra vụ cháy rừng thông.

Do nắng nóng lâu ngày kéo dài kèm theo gió phơn Tây Nam thổi mạnh, lớp thực bì dày làm ngọn lửa bùng cháy dữ dội và nhanh chóng lan sang khu vực rừng ở xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc) và các xã Diễn Lợi, Diễn Phú (huyện Diễn Châu).

Ngay sau đó, các lực lượng chữa cháy đã được huy động đến hiện trường để diệt “giặc lửa” cứu rừng. Bằng việc huy động các phương tiện chữa cháy tại chỗ, kết hợp với phát quang, tạo các đường băng cản lửa để ngăn cháy lan sang khu vực lân cận, sau 26 giờ đồng hồ tích cực chữa cháy, các đám cháy đã được khống chế và dập tắt, bảo vệ hàng trăm hecta rừng.

Tuy nhiên, đến 21h ngày 28/6 tại rừng thông khu vực hồ Xuân Dương, thuộc địa phận xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu (Nghệ An) lại bùng phát đám cháy khác. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an Nghệ An, Công an huyện Diễn Châu và các lực lượng khác đang ứng trực tại hiện trường đã phối hợp cùng các lực lượng vũ trang khác tập trung triển khai nhiều biện pháp để chữa cháy. Sau gần 3 giờ đồng hồ, đến 11h 30 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế.

Một ngày sau, cũng tại khu vực rừng ở xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, đám cháy lại bùng phát. Nhận được tin báo, UBND huyện Diễn Châu đã huy động hơn 1.000 lực lượng tham gia chữa cháy gồm Công an, Đồn Biên phòng Diễn Thành, dân quân tự vệ cùng với người dân của xã Diễn Phú để khống chế đám cháy. Do đám cháy ở trên cao nên công tác tiếp cận để dập lửa rất khó khăn. 

Khi đám cháy ở xã Diễn Phú chưa không chế hết hoàn toàn thì tại xã Diễn An, vào lúc 20h cùng ngày xảy ra vụ cháy rừng khác. Do đám cháy xảy ra bất ngờ, gió lớn khiến lửa lan nhanh, cộng với trời tối đã nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Để cứu rừng, lực lượng công an đã căng mình làm việc xuyên đêm 

Không để lửa “nuốt” rừng 

Trong đêm, lực lượng chức năng đã huy động hơn 2.000 người bao gồm lực lượng kiểm lâm, Công an, Bộ đội biên phòng cùng dân quân tự vệ... của nhiều xã trên địa bàn cùng tham gia chữa cháy. Các lực lượng đã triển khai nhiều biện pháp chữa cháy, phun nước giảm nhiệt, dập tắt từng “vành đai lửa” nhằm khống chế lửa lây lan ra diện rộng.

Để đề phòng tình trạng cháy lan sang khu vực người dân sinh sống ở gần chân núi, Công an huyện Diễn Châu đã huy động lực lượng, phương tiện giúp 200 hộ dân ở đây di dời tài sản đến nơi an toàn. 

Khi hàng nghìn lực lượng chữa cháy được huy động tới với quyết tâm không để lửa “nuốt” rừng nhiều hơn thì những thanh niên tình nguyện sẵn sàng ở lại mang nước, bánh mì, sữa đưa lên “tiếp sức” cho người chữa cháy. Sức nóng phả ra từ đám cháy cao cả chục mét cháy ngùn ngụt khiến nhiều đôi chân chùn bước. Nước không thể mang lên đỉnh núi nên nhiều mũi chữa cháy được chia ra vừa cắt đường băng cản lửa vừa dùng cành cây dập lửa.

Sau gần 5 giờ đồng hồ, chữa cháy liên tục, đến 00 giờ 10 phút ngày 30/6, lửa ở rừng thông xã Diễn An, huyện Diễn Châu đã cơ bản được khống chế và kiểm soát. Đám cháy được khoanh vùng, không để cháy lan xuống khu vực dân cư ở cạnh bìa rừng. Hiện tại lực lượng Công an Nghệ An phối hợp với các lực lượng liên quan đang tiếp tục trực tại khu vực rừng thông trên địa bàn huyện để dập tắt các khu vực còn cháy âm ỉ và sẵn sàng dập tắt khi ngọn lửa bùng phát.

Thượng tá Nguyễn Duy Thanh, Trưởng Công an huyện Diễn Châu cho biết: Nhận được tin báo xuất hiện cháy rừng ở nhiều vị trí khác nhau trên địa bàn, Công an huyện Diễn Châu đã huy động 100% cán bộ chiến sỹ và nhiều phương tiện phối hợp các lực lượng có liên quan như Cảnh sát PCCC, Kiểm lâm, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, dân quân tự vệ, lực lượng bảo vệ rừng tại chỗ. Đồng thời tiến hành di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến thời điểm này các đám cháy cơ bản được khống chế.

Dù đám cháy được dập tắt nhưng những chiến sĩ trẻ thay nhau canh rừng bởi lửa có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào từ một mảnh tro tàn trong thời tiết hanh khô...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Thủ tướng đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ, kiểm lâm và quần chúng nhân dân trong việc ngăn chặn và dập tắt đám cháy rừng xảy ra trong các ngày từ 26 - 28/6 tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương trong cả nước, tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 776/CĐ-TTg ngày 29/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng cháy rừng xảy ra trên diện rộng như trong tháng 6, 7/2019.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cơ quan chức năng nâng cao chất lượng công tác thông tin, dự báo, cảnh báo cháy rừng, chế độ báo cáo, đảm bảo cập nhật, chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng; duy trì nghiêm chế độ trực ban 24/24 giờ vào mùa cao điểm....

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng và triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo phù hợp, sát thực tiễn, hiệu quả; rà soát, hoàn thiện quy chế chỉ đạo, điều hành và phối hợp trong phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, “phòng là chính”...

Kim Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cần Thơ được nuôi chim yến ở đâu?

Cần Thơ được nuôi chim yến ở đâu?

(PLVN) -  Tại kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 1020 đã thông qua 22 nghị quyết về kinh tế - xã hội, trong đó có quy định cụ thể về việc tổ chức nuôi chim yến trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 14/7, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại
(PLVN) - Trong một sự đảo ngược chính sách bất ngờ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 đã từ bỏ một kế hoạch sẽ buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời khỏi nước này sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và áp lực từ các trường đại học và các doanh nghiệp lớn. 

Yên Bái cần đảm bảo tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi

Yên Bái cần đảm bảo tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi
(PLVN) - Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ thay mặt Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 yêu cầu Yên Bái "sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi".

Cần Thơ được nuôi chim yến ở đâu?

Cần Thơ được nuôi chim yến ở đâu?
(PLVN) -  Tại kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 1020 đã thông qua 22 nghị quyết về kinh tế - xã hội, trong đó có quy định cụ thể về việc tổ chức nuôi chim yến trên địa bàn TP.

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng
(PLVN) - Mặc dù đã có quyết định chuyển đổi sang mô hình tư thục từ tháng 6.2019, song một bộ phận điều hành Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn cố tình trì hoãn, nhằm loại bỏ những cổ đông tâm huyết, vốn là các nhà giáo tâm huyết, đã bỏ tiền đầu tư xây dựng trường từ ngày thành lập cách đây 26 năm.

Cựu binh nghèo và ước mơ về căn nhà mới

Cựu binh nghèo và ước mơ về căn nhà mới
(PLVN) - Giờ này năm trước, ông thương binh dân tộc Tày, Vi Văn Thịnh, 60 tuổi, ở xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, Hà Giang còn đang thắp thỏm nằm nghe mưa táp thủng mái nhà, tự nhủ lòng sống cho qua ngày.

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬