Tr9 Báo giấy (Đẩy hộ anh Hùng)

Mới thấy 1 nghi can vụ "côn đồ làng" đánh hàng loạt người

 Đám côn đồ tụ tập cả chục tên kéo sang xã bên gây náo loạn rồi dùng dao, gậy vô cớ đánh, chém nhiều người dân sở tại. Nhân chứng có đủ nhưng đến nay, sau 1 năm, Công an huyện Cẩm Giàng mới tìm ra... 1 nghi can.

Đám côn đồ tụ tập cả chục tên kéo sang xã bên gây náo loạn rồi dùng dao, gậy vô cớ đánh, chém nhiều người dân sở tại. Nhân chứng có đủ nhưng đến nay, sau 1 năm, Công an huyện Cẩm Giàng mới tìm ra... 1 nghi can.

Côn đồ đánh vỡ sọ người dân

Khoảng 21h ngày 24/7/2010, anh Nguyễn Viết Xuân (SN 1967, ở thôn Vũ Xá, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đang ngồi trong nhà thì nghe tiếng ầm ĩ ở ngoài cổng. Ra xem có chuyện gì, anh Xuân thấy một nhóm thanh niên vừa rồ ga xe máy, vừa nói chuyện to như quát. Chưa kịp nhận dạng xem những người này là ai, anh Xuân bị chúng dùng dao chém hai nhát vào đầu, dùng gậy gỗ vụt gẫy tay trái. Sau khi đánh gục anh Xuân, chúng bỏ đi.

Nạn nhân với những vết thương thành sẹo ở đầu và tay
Nạn nhân với những vết thương thành sẹo ở đầu và tay

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đình Hường là Trưởng thôn Vũ Xá (ở cách nhà anh Xuân khoảng 200m) cũng bị nhóm côn đồ này tấn công.

“Tôi đang ngồi uống nước với một ông bạn trong nhà thì nghe thấy tiếng xe máy ầm ầm. Chạy ra cửa, tôi thấy có khoảng 10 thanh niên ngồi trên 5 chiếc xe máy đang rú ga, hò hét gây mất trật tự trị an. Tôi chặn xe đi đầu, hỏi: “Chúng mày đi đâu mà ầm ầm thế?”. Đứa cầm lái xưng là con bố Dũng ở làng bên. Do biết ông Dũng nên tôi định lấy điện thoại ra gọi thông báo sự việc cho ông Dũng để gia đình gọi các cháu về. Tôi vừa rút điện thoại ra thì bị chúng nó dùng gậy vụt một nhát vào thái dương. Một đối tượng khác dùng dao chém vào lưng nhưng tôi tránh được. Tôi hô hoán người dân đến giúp đỡ, đồng thời gọi điện báo cho ông Lê Đức Tuấn - Trưởng Công an xã Vũ Xá. Thấy người dân ùa ra, nhóm thanh niên vội tháo chạy, bỏ lại chiếc xe máy BKS 34M-4180 cùng 2 chiếc gậy gỗ” - ông Hường hồi tưởng.

Cũng theo ông Hường, trên đường bỏ chạy, nhóm thanh niên trên còn dùng dao chém tiếp anh Nguyễn Duy Hải (SN 1994, ở thôn Phúc A, xã Cẩm Phúc).

Hậu quả: Anh Xuân và anh Hải phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, ông Hường cũng bị chấn động não phải nhập viện, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn hỗn loạn. Riêng anh Xuân, do bị vỡ xương sọ não, dập não, tụ máu nội sọ và gãy xương cẳng tay, anh phải chuyển lên Bệnh viện Việt Đức và may mắn lắm mới sống sót.

Nghi can đã đi xuất khẩu lao động nước ngoài?

Sau hơn 1 tháng nằm viện, anh Xuân về nhà với 44% sức khỏe bị tổn hại và những di chứng như mắt mờ, chân khó co duỗi, cơ miệng bị hạn chế...

Nhận trình báo của gia đình anh Xuân, ngày 24/9/2010, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”, đồng thời hướng dẫn bị hại đi giám định sức khỏe. Tuy nhiên, sau đó Công an huyện Cẩm Giàng “im lặng” khiến gia đình bị hại và người dân địa phương vô cùng bức xúc và nghi ngờ sự công minh của cơ quan điều tra.

“Theo như tôi biết thì hiện nay, trong tốp thanh niên gây thương tích cho tôi có một số người đã đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Vậy đến bao giờ vụ án mới được giải quyết?” - anh Xuân bức xúc.

Đã phục hồi điều tra

Về vụ án này, PLVN đã có cuộc trao đổi với hai cán bộ điều tra thuộc Công an huyện Cẩm Giàng. Họ cho biết: “Qua quá trình đấu tranh, chúng tôi xác định Đoàn Đình Khuyến (tức Quyến, SN 1982, ở xã Cẩm Điền) là người gây ra thương tích cho anh Xuân. Ngày 20/4/2011, Khuyến đã bị khởi tố bị can. Tuy nhiên, do Khuyến bị mắc bệnh động kinh nên ngày 25/4, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để đưa Quyến đi giám định tâm thần. Còn về thương tích của anh Nguyễn Duy Hải, chúng tôi chưa xác định được...”.

Theo Công an huyện Cẩm Giàng, hôm đó - 24/7/2010, tại thôn Vũ Xá (xã Cẩm Phúc) có hội trại nên nhóm thanh niên gồm 11 đối tượng ở xã Cẩm Điền đi xe máy sang chơi. Đoàn Đình Khuyến nằm trong nhóm này. Tuy vậy, việc điều tra về vai trò của từng đối tượng đã gặp khó khăn do “Công an xã chậm trình báo lên Công an huyện nên bọn chúng đã kịp thông cung với nhau”.

Cũng theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng, cơ quan pháp y đã có kết luận giám định cho thấy Đoàn Đình Khuyến không có biểu hiện tâm thần, khi thực hiện hành vi phạm tội không giảm khả năng nhận thực và điều khiển hành vi. Do đó, mới đây Công an huyện Cẩm Giàng đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án này.

Văn Minh

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...