Mời độc giả đón đọc Doanh nhân & Pháp luật số 23

Liên tục điều chỉnh song lương tối thiểu chưa bao giờ đạt mức sống tối thiểu. Góc độ khác, trong bối cảnh hiện nay, lương tối thiểu tăng không chỉ quỹ lương mà các nghĩa vụ phải đóng cho người lao động cũng tăng lên, khiến doanh nghiệp "nặng gánh" hơn... Đó cũng là nội dung chuyên đề “Doanh nghiệp trước áp lực tăng lương” của Doanh nhân & Pháp luật kỳ này...

Liên tục điều chỉnh song lương tối thiểu chưa bao giờ đạt mức sống tối thiểu. Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy hiện mức lương tối thiểu chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Mời độc giả đón đọc Doanh nhân & Pháp luật số 23 ảnh 1

Theo Bộ luật lao động 2012, lương tối thiểu phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người lao động. Một lộ trình tăng lương tối thiểu cũng đã được Bộ LĐ TB & XH xây dựng với 2 phương án lương tối thiểu đảm bảo đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người lao động vào năm 2017 và 2016 và ứng với đó là tỷ lệ tăng tương tối thiểu 16,5- 20%/năm và 18- 23%/năm.

Đây thực sự là gánh nặng với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay bởi lương tối thiểu tăng không chỉ quỹ lương của doanh nghiệp tăng mà kèm theo đó là các nghĩa vụ doanh nghiệp phải đóng cho người lao động cũng tăng lên như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn…

Tình trạng doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm không còn cá biệt và thậm chí có trường hợp đã có phán quyết của Tòa án doanh nghiệp cũng không có tiền để thi hành án. Có một thực tế lương tối thiểu tăng song chưa chắc thu nhập của người lao động được tăng lên bởi không ít doanh nghiệp phải cắt giảm các khoản thu nhập khác để bù cho khoản lương tối thiểu tăng, chưa kể những bất ổn ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khi lương tối thiểu tăng…

Đó là nội dung chuyên đề “Doanh nghiệp trước áp lực tăng lương” mà Doanh nhân & Pháp luật kỳ này muốn truyền tải đến bạn đọc.

Tháng 6 cũng là tháng có ngày hội của những người làm báo và với những người làm báo kinh tế nói chung, Doanh nhân & Pháp luật nói riêng, đây là dịp khẳng định lại mối “lương duyên” giữa báo chí với doanh nghiệp - đồng hành cùng phát triển.

Ngoài chuyên đề chính, Doanh nhân & Pháp luật kỳ này tiếp tục phản ánh những vấn đề thời sự kinh tế - doanh nghiệp với những phân tích, nhận định của các chuyên gia, cây bút quen thuộc…

TỔNG BIÊN TẬP 

TS. ĐÀO VĂN HỘI

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.