Thư ngỏ số chuyên đề 30

Mời các bạn đón đọc Chuyên đề số 30 tháng 8/2011

 Số Chuyên đề này của Pháp luật Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, dưới góc độ pháp lý, về hình phạt tử hình cũng như thi hành án tử hình ở Việt Nam, có tham khảo kinh nghiệm thế giới...

THƯ TÒA SOẠN

Quý bạn đọc thân mến!

“Tử hình” - Hai từ ấy chỉ nghe nói đã gây khiếp đảm cho bất kỳ ai yếu bóng vía. Ấy vậy mà từ thời xa xưa, khi con người mới thoát thai từ động vật, án tử hình đã được thực thi và cho đến hôm nay, khi con người từ lâu đã đặt chân lên cung trăng, án tử hình vẫn hiện diện, có khác chăng chỉ là số lượng và cách thức “hành quyết” tử tù. Kẻ bị kết án tử hình ở đâu đó hàng ngày vẫn phải trả giá bằng sinh mạng cho những tội lỗi của mình, còn các nhà luật học, đạo đức học... thì vẫn không ngừng tranh cãi về tính nhân đạo, tính minh bạch, tính chính xác của án tử hình. May sao, xu hướng phổ biến trên thế giới trong những thập kỷ gần đây là giảm dần và đi đến xóa bỏ loại hình phạt quá đỗi nghiêm khắc này.

Bìa Chuyên đề số 30, tháng 8/2011
Bìa Chuyên đề số 30, tháng 8/2011

Phù hợp với xu hướng chung của thế giới, trong khi sửa đổi Bộ luật Hình sự, Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần giảm số tội danh có thể tuyên hình phạt tử hình. Với việc Luật Thi hành án hình sự năm 2010 có hiệu lực từ ngày 1/7/2011, việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, về nguyên tắc, đã được thay cho hình thức xử bắn trước đây. Thêm nữa, việc cho nhận tử thi về an táng cũng là một việc làm thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước ta đối với tử tù và thân nhân của họ.

Số Chuyên đề này của Pháp luật Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, dưới góc độ pháp lý, về hình phạt tử hình cũng như thi hành án tử hình ở Việt Nam, có tham khảo kinh nghiệm thế giới. Theo thông lệ, bên cạnh những chuyên mục thuộc về “phần cứng” như Góc nhìn, Giải đáp pháp luật, Luật gia tâm sự, Chân dung Luật gia...., là những tiết mục thuộc “phần mềm” như Truyện ngắn, Góc bình thơ, Đường tới vành móng ngựa, Thế giới đó đây, Góc thư giãn...

Hy vọng Số Chuyên đề này sẽ làm hài lòng bạn đọc.

Thân ái!

Tổng Biên tập

TS. Đào Văn Hội

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.