biên tập

Minh Vượng bộc bạch những "nỗi niềm đàn bà"

Chị bảo: "Cuộc đời người nghệ sĩ, nhất là nghệ sỹ hài kịch, đôi khi là bi kịch vậy đấỵ. Nhiều khi mình đau khổ vật vã, khóc lóc thảm thiết thì khán giả ở dưới lại cười nghiêng ngả... Họ đâu biết được rằng mình đang đau thật, khóc thật với chính bản thân mình chứ đâu phải nhân vật mình đang diễn"...

Một thời, hình ảnh NSƯT Minh Vượng  với tiếng cười như... pháo nổ, giọng nói lúc nào cũng... choang choác đã in sâu vào lòng người yêu sân khấu Hà Nội. Thời gian gần đây, sân khấu vắng bóng chị, những vở hài kịch trên truyền hình cũng thưa thớt hơn hình ảnh của Minh Vượng, dường như, khi ở bên kia con dốc của cuộc đời, chị đang muốn ẩn vào sâu hơn những nỗi niềm sau tiếng cười mua vui cho thiên hạ.
danh hài Minh Vượng
danh hài Minh Vượng

 Lấy tiếng cười khoả lấp niềm đau

Nếu ai đã từng được gặp và nói chuyện cùng Minh Vượng ở ngoài đời hẳn sẽ ngỡ ngàng lắm. ở ngoài cuộc sống thực, chị có vẻ là một người rất ít nói và không muốn chia sẻ nhiều. Chị không bao giờ vồ vập với một người mà chị mới gặp lần đầu. Nếu người ta chào chị, đáp lại lời chào đó có thể chỉ là một cái gật đầu. Điều này khiến nhiều người hiểu lầm chị khó tính đến độ khô cằn.

Chị nói rằng: "Thôi thì tùy mọi người muốn hiểu sao cũng được, tôi không thể nào đi nói hết với mọi người về mình, tôi chỉ có ngần đấy thời gian và nó sắp hết. Tôi phải mang số thời gian ít ỏi đó đi làm những việc có ích hơn".

Có ai đó đã từng nói rằng: Nghệ sĩ thường cô đơn, điều đó thật đúng với Minh Vượng. Bởi đã bước gần tới tuổi 60, chị vẫn cô đơn một mình lầm lũi đi về. Nhiều khi chị thèm được cảm giác có ai đó đang chờ đợi mình, dù ở một nơi nào xa xăm cuối chân trời như lời một bài hát nào đó. Tất cả những chờ đợi mong mỏi có một chốn bình yên đi về hẳn nhiên đã khép lại với chị, vì đời người đàn bà như những vị khách chờ đò vậy.

Tất cả những chuyến đò đi qua đời mình, chị đều đã lỡ. Như chị nói, thôi đành chờ kiếp sau. Người ta thường nói, cuộc sống chẳng cho ai tất cả, cũng chẳng lấy đi của ai tất cả, bởi tạo hóa luôn công bằng.

"Nhiều đêm tôi giật mình thức giấc vì những cơn đau hành hạ thân thể và nghĩ không biết ông trời đã cho mình thứ gì mà lại lấy đi nhiều đến thế!", Minh Vượng tâm sự.

Tuổi xuân vất vả với đủ nghề từ sửa chữa xe máy cho đến bán dép. Tuy là một người đàn bà nhưng Minh Vượng đã sớm phải gánh vác trọng trách của một người anh cả (anh cả của Minh Vượng sức khỏe không được tốt - PV). Có ai đó từng nói, mỗi con người sinh ra đều không có quyền chọn cho mình một nghề nghiệp mà nghề sẽ tự chọn mình. Điều này thật đúng với Minh Vượng. Những năm tháng đầu đời bôn ba buôn bán nhiều nơi, tiếp xúc với đủ mọi loại người với đủ các tầng lớp trong xã hội cũng chỉ để phục vụ nghề diễn của chị sau này.

Nghề diễn là nghề của sự trải nghiệm. Minh Vượng đã sống, đã trải nghiệm và đã diễn như thế. Chị đã hóa thân vào đủ loại nhân vật để mang đến cho khán giả những tiếng cười sảng khoái. Nhưng đằng sau hàng nghìn  tiếng cười kia liệu có mấy ai thấu hiểu được nỗi cô đơn đến tận cùng của Minh Vượng. Có ai biết chị đang phải chống chọi với nhiều bệnh tật (tiểu đường, bệnh khớp... - PV).

"Trong người tôi lúc nào cũng có đủ 13 loại thuốc, tiền đi diễn có lẽ chỉ đủ để tôi mua thuốc. Có khi cân nặng của tôi còn ít hơn so với cân nặng của các loại thuốc mà tôi đã uống" - Minh Vượng chia sẻ.

Cuộc sống đằng sau cánh gà của chị là cả một câu chuyện dài, ít tiếng cười. Mỗi khi kết thúc một cảnh diễn, khán giả dưới sân khấu vẫn còn đang cười ngặt nghẽo với những vai diễn ăn ý của chị cùng bạn diễn thì chị quằn quại với những cơn đau về xương khớp. Nhiều khi chị muốn gào, muốn thét lên để có thể phần nào tan biến nỗi đau bệnh tật hành hạ chị bao năm qua.

Chị bảo: "Cuộc đời người nghệ sĩ, nhất là nghệ sỹ hài kịch, đôi khi là bi kịch vậy đấỵ. Nhiều khi mình đau khổ vật vã, khóc lóc thảm thiết thì khán giả ở dưới lại cười nghiêng ngả... Họ đâu biết được rằng mình đang đau thật, khóc thật với chính bản thân mình chứ đâu phải nhân vật mình đang diễn".

Những khát khao rất... đàn bà

Sau mỗi vở diễn, khi màn nhung buông xuống là lúc ánh đèn sân khấu vụt tắt. Minh Vượng lại trở về với cuộc sống thực của mình, một Minh Vượng cô đơn đến lạc lõng. Một Minh Vượng từng ngày, từng giờ phải chiến đấu với bao loại bệnh tật bên trong cơ thể đang già nua theo thời gian.

Các đồng nghiệp khuyên chị: "Hay chị Vượng nghỉ đi, giữ gìn sức khỏe, đừng diễn nữa". Chị cũng định bụng như thế! Nhưng nếu không diễn nữa thì chị biết làm gì?. Chị cứ ở một mình và gặm nhấm nỗi buồn sao?. Nghĩ vậy, chị lại gạt sự cô đơn lẫn nỗi đau về thể xác vì bệnh tật sang một bên và tìm quên nơi ánh đèn sân khấu, tiếp tục mang đến niềm vui và tiếng cười cho khán giả. Còn niềm đau và sự cô đơn, chị xin nhận lại cho riêng mình: "Mua vui cũng được một vài trống canh".

Đồng nghiệp của chị, ai cũng cảm thông và chia sẻ với chị, mà rằng: Như chị Vượng ấy, buồn lắm, cô đơn lắm, giá như...". Cuộc đời ai chẳng vậy, khi còn khỏe mạnh, xuân sắc, mấy ai đã nghĩ tới sự cô đơn lẻ bóng lúc về già. Minh Vượng cũng ước ao và nghĩ tới hai từ "giá như" nhiều lắm chứ...

NSƯT Minh Vượng bây giờ có sở thích sưu tầm búp bê và thú nhồi bông, thú chơi mà chỉ có con nít mới thích. Sở thích này có lẽ bắt nguồn từ niềm khao khát được làm mẹ luôn cháy bỏng trong mỗi người đàn bà và tất nhiên, Minh Vượng không phải là trường hợp ngoại lệ. Ước ao đó mãi chỉ là ước ao. Biết vậy nhưng chị vẫn ước dù biết mình đã bước sang bên kia của đỉnh dốc cuộc đời.

"Nếu không ước ao, thì tôi là người không còn gì để mất? Nếu cuộc sống không còn gì để mất thì vô nghĩa quá! Chẳng thà mình đừng tồn tại trên cuộc đời này nữa. Nếu có kiếp sau tôi ước mình vẫn được làm đàn bà để được làm vợ làm mẹ - những điều ở kiếp này tôi chưa thể làm được". Thế đấy, một điều thật giản đơn, tưởng chừng như đó là quy luật của tự nhiên đối với mỗi một người đàn bà khi được sinh ra trên cuộc đời này. Còn đối với Minh Vượng, lại phải ước ao và chờ tới tận kiếp sau...

Trong con mắt của nhiều đồng nghiệp, Minh Vượng là người đàn bà kiên cường. Chị đã biết lấy tiếng cười của khán giả để khỏa lấp nỗi buồn. Chắc hẳn Minh Vượng phải là người bản lĩnh lắm thì mới ngăn được những nỗi niềm cô đơn, đôi khi là cả những giọt nước mắt để nó không vỡ òa thành tiếng. Với chị, nghề diễn đáng yêu hơn đàn ông, hơn cả một cuộc sống tròn đầy của một người đàn bà...

Trong trái tim của mỗi người dân từ miền quê cho đến thành thị, luôn có hình ảnh của một "chị béo" Minh Vượng dễ thương. Đây có lẽ là điều duy nhất chị có được trong suốt cuộc đời của một nghệ sĩ cô đơn.

Theo Người đưa tin          

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...