Miền Bắc chuẩn bị đón không không khí lạnh, mưa dài ngày

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, miền Bắc có thể đón các đợt không khí lạnh yếu liên tiếp trong những ngày tới khiến trời nhiều mây, có mưa nhỏ, nền nhiệt giảm nhẹ.

Trong 24 giờ qua, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa suy yếu, trên cao là lưỡi áp cao cận nhiệt đới lấn dần về phía Tây, nên khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào rải rác. Phía Tây Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Hiện nay, lưỡi áp cao lục địa có cường độ suy yếu. Hình thành rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc hoạt động mạnh dần lên. Trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu; từ khoảng ngày 12/11, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc bị nén và đầy dần lên bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc, trên cao là áp cao cận nhiệt đới lấn dần về phía Tây; áp giảm, độ ẩm tăng sau ít thay đổi.

Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên; riêng Nam Bộ kết hợp rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc hoạt động mạnh dần lên; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, riêng khu vực ven biển Bắc Bộ đêm 10/11 có mưa rải rác. Đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi trời rét. Các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Còn các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng.

Về cảnh báo triều cường ven biển Nam Bộ, hiện mực nước quan trắc cao nhất tại trạm hải văn Vũng Tàu sáng ngày 10/11/2022 là 4,14m (vào lúc 02 giờ 15 phút).

Dự báo, ngày 11/11/2022, mực nước tại trạm Vũng Tàu duy trì ở mức cao, dao động 4,10-4,20m; từ ngày 12/11, mực nước tại trạm Vũng Tàu giảm dần. Độ cao sóng tại khu vực Bình Thuận-Cà Mau dao động 1,5-2,5m, biển động.

Do ảnh hưởng của triều cường kết hợp sóng lớn, khu vực ven biển các tỉnh Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.

Dự báo thời tiết đêm 10/11 ngày 11/11:

Hà Nội

Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh

Nhiệt độ thấp nhất: 21-23 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 28-30 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ

Có mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh, riêng khu Tây Bắc trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ C, riêng khu Tây Bắc 15-18 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng khu vực Nam đồng bằng và ven biển có mưa rải rác, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Đêm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ C.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Phía Bắc nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 29-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Tây Nguyên

Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 18-21 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ C.

Nam Bộ

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C.

Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Đọc thêm

Việt Nam tiên phong trong bảo vệ môi trường và sinh kế gắn với biển

Nghề cá là một trong những trụ cột kinh tế của nhiều nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, cần được quan tâm nhiều hơn ở góc độ hợp tác quốc tế. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị Đại dương lần thứ ba của Liên hợp quốc (UNOC 3), Việt Nam đã thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của mình bằng cách là một trong những quốc gia đầu tiên ký Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (Hiệp định Biển cả). Điều này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về việc Việt Nam là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu liên quan đến biển và đại dương.

Tin mới nhất về bão số 1

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, tốc độ khoảng 10 km/h.
(PLVN) - Khoảng 6h hôm nay, bão số 1 cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 145km về phía đông. Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, bão số 1 sẽ đổi hướng di chuyển sang hướng Bắc Đông Bắc và đến khoảng 16h hôm nay, bão sẽ suy yếu dần.

Chuyên gia nhận định mới nhất về cơn bão số 1

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của bão số 1. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia
(PLVN) - “Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 10km/h và có xu hướng mạnh thêm”, ông Phùng Tiến Dũng - Trưởng phòng Dự báo thuỷ văn, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho hay.

Đà Nẵng vào cuộc truy nguyên nhân 'loạn giá', khan hiếm đá xây dựng

Đà Nẵng vào cuộc truy nguyên nhân 'loạn giá', khan hiếm đá xây dựng
(PLVN) - Trước tình trạng giá đá xây dựng cao hơn công bố, kèm theo dấu hiệu khan hiếm vật liệu và giao dịch qua trung gian gây bất ổn thị trường, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị khai thác, cung ứng đá báo cáo cụ thể về hoạt động khai thác, bán hàng và giá cả để kịp thời xử lý, chấn chỉnh theo quy định pháp luật.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia.
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 1 năm nay, cũng là cơn bão đầu tiên hoạt động ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông

Vùng áp thấp xuất hiện trên khu vực Bắc Biển Đông. Ảnh: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (9/6), một vùng áp thấp xuất hiện trên khu vực Bắc Biển Đông, có vị trí lúc 7h ở khoảng 17,0–18,0 độ Vĩ Bắc, 117,2–118,2 độ Kinh Đông. Vùng áp thấp này nằm trên rãnh áp thấp có trục khoảng15–18 độ Vĩ Bắc và hiện đang di chuyển chậm theo hướng Tây.