TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ 16/10

(PLM) -  UBND TP Thủ Đức đề nghị các phường trực thuộc triển khai mời tiêm Vaccine Covid – 19 cho người dân đang sinh sống tại địa phương. Ngoài việc mời tiêm mũi 1 và mũi 2 loại Vaccine Astra Zeneca và VeroCell, mũi 2 Vaccine Pfizer (cho người đã tiêm mũi đầu Pfizer hoặc Moderna), một cán bộ Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết địa phương này đang tổ chức tiêm vaccine Sputnik V (Nga) từ sáng 16/10.
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ 16/10
Vaccine Sputnik V được gia công tại Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH). Ảnh: VABIOTECH.

Theo thông báo của UBND TP Thủ Đức, 3 địa điểm tổ chức tiêm vaccine này là Trung tâm Y tế Khu vực 2 (quận 9 cũ), Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức và tại Bệnh viện Bưu Điện (số 2 Nguyễn Duy Hiệu, phường Thảo Điền).

TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ 16/10 ảnh 1

Vaccine Sputnik V (Ảnh minh họa)

Sputnik V do Viện Nghiên cứu Gamaleya (Nga) sản xuất, được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, đây là một trong 8 loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Vaccine Sputnik V sử dụng công nghệ tái tổ hợp hợp mang gene mã hóa protein S của SARS-CoV-2. Vaccine được tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho thấy hiệu quả của vaccine Sputnik V đạt được là 91,6%. Điều này đặt Sputnik V lọt vào top 3 vaccine COVID-19 hiệu quả nhất, ngang hàng với vaccine COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA của Pfizer và Moderna có hiệu quả ban đầu lần lượt là 95% và 94,1%.

Tỷ lệ gặp tác dụng phụ nghiêm trọng sau tiêm vaccine là 0,7/1 triệu liều, thấp nhất trong số 3 loại vaccine COVID-19 được tiêm ở tỉnh Buenos Aires của Argentina là Sinopharm (0,8/triệu liều) và Astrazeneca (3,2/triệu liều).

Tại Belarus, RDFI dẫn nguồn từ Bộ Y tế nước này cho biết sau chiến dịch tiêm chủng hơn 860.000 liều vaccine Sputnik V, không có trường hợp gặp tác dụng phụ hay tử vong nào được ghi nhận. Hiệu quả bảo vệ của vaccine là 97,2%.

Tại Việt Nam, Sputnik V hiện được chỉ định để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên

M. Thắng