Kế hoạch giao dịch vàng dài hạn trong năm 2024 từ nhà phân tích JasFX

(PLM) - Thị trường vàng đã đi qua 6 tháng đầu năm 2024 với những “cột mốc” đáng chú ý, đỉnh điểm giá vàng lên đến 92 triệu đồng/lượng, kéo dài liên tục trong nhiều tháng qua bình quân ở mức 80 triệu đồng/lượng. Song, thị trường bất động sản chững lại và chứng khoán đang có nhiều biến động, kênh vàng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư hơn.

Liệu giá vàng có tiếp tục chạm đỉnh hay quay trở về cột mốc đầu năm 2024? Cùng xem các nhà phân tích JasFX nhận định như thế nào về thị trường vàng trong những tháng tiếp theo, cũng như kế hoạch giao dịch vàng trong dài hạn an toàn và hiệu quả cho các nhà đầu tư đang hướng về kênh này.

Kế hoạch giao dịch vàng dài hạn trong năm 2024 từ nhà phân tích JasFX

Nếu như trong cả năm 2023, giá vàng SJC tăng hơn 10%, thì chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, giá vàng đã tăng khoảng 19%, từ mức 74 triệu đồng/lượng (ngày 01/01/2024) đến thời điểm hiện tại đã lên hơn 88 triệu đồng/lượng.

Song, giá vàng thế giới theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thời gian qua cũng tăng cùng chiều với giá vàng Việt Nam. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, giá vàng thế giới tăng từ 2043.21 USD/ounce lên 2375.45 USD/ounce, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 5/2024, giá vàng trong nước liên tục lập đỉnh, vượt xa kỳ vọng của các chuyên gia phân tích. Cụ thể, giá vàng chạm 92,2 triệu đồng/lượng trong ngày 10/05/2024. Sau đó, duy trì liên tục 10 ngày ở mức bình quân 90,2 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích JasFX, xu hướng gia tăng căng thẳng chính trị của các quốc gia và sự giảm giá của đồng USD khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo về kế hoạch điều chỉnh giảm lãi suất đã ủng hộ cho sự tăng giá mạnh mẽ của kim loại quý.

Một số ý kiến cho rằng, giá vàng có thể ghi nhận thêm những đợt tăng giá mới. Tuy nhiên, nhà phân tích tài chính JasFX cũng lưu ý, nhà đầu tư không nên đặt niềm tin căn cứ vào yếu tố này để mua/bán vàng. Ngân hàng Nhà nước đã và đang thực hiện kế hoạch can thiệp giá vàng miếng, bằng việc mở các phiên đấu thầu giá vàng miếng, với mục tiêu cân chỉnh sự chênh lệch của giá vàng Việt Nam và thế giới. Sự tác động này có ảnh hưởng khá lớn đến giá vàng trong tương lai, một bức tranh giá vàng Việt Nam và giá vàng thế giới sẽ sớm thu hẹp khoảng cách.

Mặt khác, đầu tư vàng như là một hình thức di chuyển giữa các loại tài sản, sau khi bán vàng, nhà đầu tư phải tìm kênh đầu tư mới trong trường hợp giá vàng không có dấu hiệu giảm.

Về dài hạn, các nhà phân tích JasFX khuyến nghị nên phân bổ danh mục đầu tư vàng khoảng 10 - 15% trên tổng giá trị tài sản đang sở hữu. Ở góc độ tổng quan, vốn được xem là một nơi cất giữ an toàn, vàng vẫn là mặt hàng “nên có” đối với các nhà đầu tư cá nhân bởi nó đảm bảo tính thanh khoản rất cao, đặc biệt được đánh giá cao trong thời kỳ khủng hoảng và phòng ngừa sự hỗn loạn của thị trường đầu tư khác. Phần tài sản còn lại nhà đầu tư có thể dành cho các kênh đầu tư có biến động tăng trưởng cao như chứng khoán hay bất động sản.

Cùng chuyên mục