Google Nga nộp đơn xin phá sản

(PLM) - Ngày 18/5 Công ty con của Google tại Nga có kế hoạch nộp đơn phá sản sau khi nhà chức tránh Nga đã thu giữ tài khoản ngân hàng của họ, khiến họ không thể trả tiền cho nhân viên và nhà cung cấp, nhưng các dịch vụ miễn phí bao gồm tìm kiếm và YouTube sẽ tiếp tục hoạt động.
Google Nga nộp đơn xin phá sản

Công ty con của Google tại Nga sẽ nộp đơn xin phá sản, theo một báo cáo từ Reuters , với công ty cho biết họ không thể giữ chi nhánh nữa. Chi nhánh Nga cho biết đã kiếm được 134,3 tỷ rúp (khoảng 2,086 tỷ USD) tại Nga vào năm 2021 và sử dụng hơn 100 công nhân .

“Việc chính quyền Nga thu giữ tài khoản ngân hàng của Google ở ​​Nga khiến văn phòng tại Nga của chúng tôi không thể hoạt động, bao gồm việc tuyển dụng và trả lương cho nhân viên tại Nga, trả tiền cho nhà cung cấp và nhà cung cấp cũng như đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khác”, người phát ngôn của Google cho biết trong một tuyên bố đến The Verge . “Google Nga đã công bố thông báo về ý định nộp đơn phá sản.”

Google Nga nộp đơn xin phá sản  ảnh 1

Vào tháng 3, Google đã đình chỉ việc bán quảng cáo ở Nga ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. YouTube thuộc sở hữu của Google cũng chuyển sang cấm quảng cáo trên các kênh thuộc sở hữu của các phương tiện truyền thông được nhà nước Nga hậu thuẫn và sau đó đã chặn hoàn toàn các kênh này .

Tháng 12 năm ngoái, Nga đã phạt Google 7,2 tỷ rúp (98 triệu USD tại thời điểm hiện nay ) sau khi hãng này không xóa nội dung mà Nga coi là bất hợp pháp khỏi nền tảng của mình. Khoản tiền phạt này chiếm khoảng 8% doanh thu của Google ở ​​Nga.

Kể từ ngày 22 tháng 3 năm 2022, công ty dự báo sẽ phá sản và không có khả năng thực hiện các nghĩa vụ tiền tệ của mình, yêu cầu trả các khoản trợ cấp thôi việc và tiền thù lao của nhân viên làm việc hoặc trước đây đã làm việc theo hợp đồng lao động, và nghĩa vụ phải thực hiện các khoản thanh toán bắt buộc trong thời hạn quy định. ”

Google Nga nộp đơn xin phá sản  ảnh 2

Cho đến nay, Google dường như là công ty công nghệ lớn đầu tiên nộp đơn xin phá sản ở Nga do hậu quả của cuộc chiến Ukraine. Các công ty khác như Apple, Meta và Microsoft đều đã ngừng hoạt động tại nước này nhưng chưa có chi nhánh nào ở Nga tuyên bố phá sản. Cùng với đó hôm thứ Hai, McDonald's tuyên bố sẽ rời Nga và bán các nhà hàng thức ăn nhanh của mình sau hơn 30 năm hoạt động tại nước này.

Mặc dù Nga không đi xa đến mức cấm các dịch vụ của Google trong nước, nhưng họ đã cấm Facebook và Instagram thuộc sở hữu của Meta . Google cho biết các dịch vụ miễn phí của họ vẫn sẽ được cung cấp trong nước.

“Mọi người ở Nga tin tưởng vào các dịch vụ của chúng tôi để truy cập thông tin chất lượng và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ miễn phí như Tìm kiếm, YouTube, Gmail, Maps, Android và Play”, người phát ngôn của Google nói thêm.

Nguyễn Lâm