Bật mí cách ứng phó biến động thị trường từ chuyên gia Soho Markets

(PLM) - Thị trường đầu tư ngày nay biến động không ngừng với nhiều yếu tố tác động, khiến nhà đầu tư đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Để hiểu rõ những yếu tố đó là gì và cách khắc phục chúng, hãy cùng chuyên gia phân tích đầu tư cấp cao của Soho Markets tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Bật mí cách ứng phó biến động thị trường từ chuyên gia Soho Markets

Hiểu rõ rủi ro để luôn chủ động trong mọi tình huống

Rủi ro là yếu tố không thể tránh khỏi trong bất kỳ hoạt động đầu tư nào và đầu tư chứng khoán cũng không ngoại lệ. Rủi ro có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như biến động thị trường, chính sách kinh tế, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp,...

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán luôn ẩn chứa nhiều rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Một số rủi ro mà nhà đầu tư có thể tham khảo, từ đó rút ra được kiến thức và thực hiện hành vi đầu tư đúng đắn:

Rủi ro về thị trường

Biến động giá cổ phiếu do yếu tố vĩ mô, tâm lý thị trường, tình hình kinh tế, lạm phát,... khiến giá trị danh mục đầu tư giảm sút. Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết dị hành động đầu tư trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Theo bài báo từ vnexpress đưa ra: Vào năm 2008, khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc hơn 50%, nhiều nhà đầu tư mất trắng khoản đầu tư gây ảnh hưởng nặng nề tại thời điểm lúc bấy giờ. Sau đó hai năm, dịch COVID-19 bùng phát khiến thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh, nhiều chỉ số chứng khoán giảm hơn 30%.

Rủi ro về thanh khoản

Là nguy cơ nhà đầu tư không thể bán được chứng khoán mà nhà đầu tư đang nắm giữ để thu hồi vốn một cách nhanh chóng và dễ dàng, hoặc phải bán với giá thấp hơn giá trị thực của nó. Rủi ro này thường xảy ra đối với những chứng khoán có tính thanh khoản thấp, tức là ít được giao dịch trên thị trường.

Rủi ro doanh nghiệp

Trong chứng khoán, rủi ro doanh nghiệp thường định nghĩa là nguy cơ nhà đầu tư bị thua lỗ do hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Là nguyên nhân, doanh nghiệp phát hành cổ phiếu không hiệu quả hoặc gặp bất lợi.

Theo nhà phân tích đầu tư Soho Markets, để giảm thiểu rủi ro doanh nghiệp trong đầu tư chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư nên:

  • Nghiên cứu kỹ lưỡng doanh nghiệp trước khi đầu tư: Tìm hiểu về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh và chiến lược của doanh nghiệp.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đầu tư vào nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia và ngành nghề khác nhau để giảm thiểu rủi ro.
  • Đầu tư dài hạn: Biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong dài hạn, giá trị cổ phiếu thường phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia: Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm đầu tư vào chứng khoán quốc tế, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính để có được lời khuyên phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Chiến lược để chuẩn bị tinh thần trong mọi loại rủi ro


Có thể nói, mở khóa cánh cửa đầu tư chứng khoán quốc tế đồng nghĩa với việc nhà đầu tư bước vào một thế giới tiềm năng sinh lời rộng mở. Tuy nhiên, hành trình này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần thép để đương đầu với những biến động của thị trường. Tuy nhiên, không vì thế mà nhà đầu tư e ngại hay bỏ cuộc. Hãy tham khảo một số chiến lược mà chuyên gia Soho Markets đề xuất như sau:

1. Xác định khả năng chịu rủi ro của bản thân

Sở hữu nguồn lực tài chính dồi dào giúp các nhà đầu tư duy trì sự ổn định về mặt tinh thần khi tham gia thị trường chứng khoán, ngay cả khi nhà đầu tư phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn.

2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

"Đừng bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ" là nguyên tắc vàng trong đầu tư. Để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư cần phân bổ vốn hợp lý cho nhiều kênh đầu tư khác nhau. Một ví dụ về tỷ trọng phân bổ hiệu quả là 60% cho chứng khoán, 30% cho trái phiếu và 10% cho vàng.

3. Kiến thức là sức mạnh

Trong thế giới đầu tư đầy rủi ro, kiến thức chính là vũ khí lợi hại nhất giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt. Để thành công, nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và doanh nghiệp một cách cẩn thận, đồng thời tham khảo các ý kiến từ chuyên gia và tham gia hội thảo đầu tư để nâng cao kiến thức và kỹ năng.

Hiểu rõ rủi ro và chủ động quản lý rủi ro là yếu tố then chốt dẫn đến thành công trong đầu tư chứng khoán. Từ những phân tích trên chuyên gia của bộ phận đầu tư cấp cao của Soho Markets nghĩ rằng bất kỳ ai đang tham gia thị trường đều đã có thể tự tin giao dịch trên thị trường mà không lo sợ rủi ro.

Cùng chuyên mục