Mạng xã hội dưới 10.000 người sử dụng không phải xin phép, nhưng có phép mới được livestream

(PLVN) - Đây được coi như một “cửa” mở để phát triển mạng xã hội (MXH) ở Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đề xuất trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 01/3/2018 của Chính phủ liên quan đến quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
Mạng xã hội dưới 10.000 người sử dụng không phải xin phép, nhưng có phép mới được livestream

Sẽ không còn cảnh MXH phải cấp phép mới được hoạt động

Một nội dung quan trọng liên quan đến mạng xã hội (MXH) được sửa đổi lần này là sửa quy định về việc cấp phép MXH. Theo đó, sẽ không cấp phép toàn bộ các MXH như trước đây theo kiểu có giấy phép mới được lập MXH, mà thay vào đó, đơn vị phát triển chỉ cần thông báo với Bộ TTTT về việc lập MXH.

Quy định này sẽ được áp dụng cho đến khi MXH có 10.000 người sử dụng. Bộ TTTT sẽ giám sát bằng các công cụ đo lường. 

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TTTT cho biết, đối với MXH lớn (có hơn 10.000 thành viên hoặc lượng người sử dụng đã đăng ký sử dụng thường xuyên từ 10 nghìn người/tháng trở lên) thì phải có Giấy phép thiết lập MXH do Bộ TTTT cấp. 

Đồng thời, dự thảo Nghị định cũng bổ sung trách nhiệm của MXH. MXH cần có giải pháp tiền kiểm nội dung, không cho phép người sử dụng đăng tải các bài viết có nội dung thể hiện như một sản phẩm báo chí; chỉ cho người sử dụng đăng phát livestream về hoạt động văn hóa, giải trí, quảng cáo, khoa học công nghệ, giáo dục. Chỉ các mạng xã hội có giấy phép mới được thu phí sử dụng dịch vụ livestream.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết. cơ quan quản lý nhà nước có quyền dừng hoạt động của các MXH nếu vi phạm pháp luật. 

Đối với dịch vụ nền tảng cung cấp livestream, chỉ MXH được cấp phép, có tư cách pháp nhân trong nước mới được làm livestream. Điều này là bởi nó có liên quan đến vấn đề thu thuế 

Đối với kho ứng dụng, các kho ứng dụng muốn cung cấp nội dung trên kho thì các ứng dụng trên đó phải hợp pháp về nội dung và về quảng cáo, thanh toán. Nếu nhà nước gửi thông tin về các ứng dụng vi phạm pháp luật, yêu cầu gỡ mà kho ứng dụng không gỡ thì MXH có quyền dừng hoạt động của kho ứng dụng đó. 

Với vấn đề các MXH xuyên biên giới, lần đầu tiên quy định trong văn bản pháp quy yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới, có người dùng từ 1 triệu trở lên, phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước, khi được xác nhận mới có thể hoạt động tại VN. 

Tiền kiểm hay hậu kiểm nội dung MXH?

Nhiều ý kiến trong Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định nói trên cho rằng, về việc quản lý các dịch vụ xuyên biên giới, có sự chênh lệch giữa việc quản lý các MXH trong và ngoài nước. 

Các MXH trong nước phải chịu ràng buộc về việc xác thực, tiền kiểm nội dung đăng tải,... Hơn nữa, các MXH trong nước sẽ không được sử dụng phổ biến và rộng rãi như các MXH xuyên biên giới. Vì thế, nên cân đối các quy định để các MXH trong nước có tính cạnh tranh hơn. Từ đó, các ý kiến cho rằng, nếu không quản lý được các vấn đề của MXH xuyên biên giới thì liệu có thể nới lỏng cho các MXH trong nước hơn hay không. 

Bên cạnh đó, việc tiền kiểm các nội dung được đăng tải trên mạng xã hội Việt Nam cũng là nội dung được bàn cãi.  Về bản chất, nếu thành công, số lượng người dùng của các MXH rất lớn, việc tiền kiểm sẽ lãng phí tài nguyên, đánh mất tính tức thời của các mạng xã hội. Vì thế, một số ý kiến đề nghị đổi tiền kiểm thành hậu kiểm. 

Đồng ý về việc làm sao để giúp MXH trong nước có thể cạnh tranh tốt hơn với các MXH nước ngoài, nhưng ông Lê Quang Tự Do cho biết, không bao giờ có việc bình đẳng 100% bởi các MXH xuyên biên giới có đặc thù riêng, không thể bắt họ làm y chang như các MXH trong nước được. 

“Về việc tiền kiểm, ý tưởng không phải là tiền kiểm 100% mà chỉ tiền kiểm những thứ vi phạm rất rõ ràng. Các mạng xã hội nước ngoài cũng đã làm điều này thông qua các bộ lọc. Chúng tôi cũng sẽ tiếp thu để điều chỉnh sao cho phù hợp” – ông Lê Quang Tự Do cho biết. 

Trước ý kiến rằng việc yêu cầu định danh 2 lớp khi đăng ký MXH là thiếu hấp dẫn thành viên, do tham gia vào các MXH xuyên biên giới dễ dàng hơn,  đại diện Bộ TTTT cho biết sẽ tiếp thu và nghiên cứu, cả trong Nghị định về xác thực điện tử sắp được ban hành.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch

Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch

(PLVN) -  Sau một tuần triển khai cấp Giấy đi đường trực tuyến bằng mã QR-Code, đã có hơn 11.000 người dân, người lao động và doanh nghiệp đăng ký thông qua địa chỉ website: congan.baclieu.gov.vn/wcatbl/giaydiduong. Điều này góp phần hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Đọc thêm

Hàn Quốc phạt Google gần 177 triệu USD

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Google 207 tỷ won (176,64 triệu USD), với lý do tập đoàn công nghệ Mỹ này đã lạm dụng vị thế thống lĩnh nhằm gây ảnh hưởng tới sự cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành (OS) di động, Yonhap đưa tin ngày 14/9.

Gắn camera quét mã QR tại các chốt kiểm soát

Khuyến khích người dân kiểm tra cài đặt mã QR cá nhân trước ở nhà, tránh tình trạng đến chốt mới bắt đầu khai báo.
(PLVN) -  Đây là giải pháp mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc kiểm soát tại các chốt trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Với thời gian khoảng 3 giây, việc kiểm tra không gây ra ùn ứ, hạn chế tiếp xúc gần, xác định nhân thân người lưu thông, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thí điểm cấp mã QR để người dân 'vùng xanh' ra đường

Ứng dụng khai báo y tế điện tử của TP HCM (Y tế HCM).
(PLVN) - Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa có văn bản đề nghị Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, UBND Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ phối hợp triển khai thí điểm ứng dụng “Y tế HCM” để kiểm soát người dân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

MobiFone chung tay cung cấp 'Sóng và máy tính cho em'

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Viễn thông MobiFone Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu tại Lễ phát động ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em".
(PLVN) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức sự kiện hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Bộ TT&TT, Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trì và phối hợp thực hiện.

Lãnh đạo doanh nghiệp U&I, VNDIRECT, FPT chia sẻ kinh nghiệm quản trị, kinh doanh trong đại dịch

Lãnh đạo doanh nghiệp U&I, VNDIRECT, FPT chia sẻ kinh nghiệm quản trị, kinh doanh trong đại dịch
(PLVN) - Với mong muốn cùng lãnh đạo các doanh nghiệp tìm ra giải pháp vượt qua khó khăn trong bối cảnh hiện tại, Viện Quản trị và Công nghệ FSB phối hợp cùng các chuyên gia Tập đoàn FPT, tổ chức chuỗi chương trình đào tạo – tọa đàm với chủ đề "Vaccine cho doanh nghiệp – Từ sống sót đến thịnh vượng".

Lấy công nghệ làm nền tảng trong phòng chống dịch

Người dân được đo thân nhiệt và khai báo y tế khi đi qua chốt kiểm soát đặt tại TX Phổ Yên, Thái Nguyên.
(PLVN) - Để góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới, Thái Nguyên đã đưa ra nhiều phương án quyết liệt chống dịch, trong đó có việc lấy công nghệ làm nền tảng để chiến đấu với đại dịch.

Dùng chung mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc

Dùng chung mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, mỗi cá nhân sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 được cấp một mã QR cá nhân. Đây là việc làm cần thiết nhằm tạo thuận lợi tối đa cho mỗi người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Nữ lãnh đạo duy nhất được vinh danh Lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu 2021

Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh vinh dự được vinh danh.
(PLVN) - Hội đồng Bình chọn Lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu năm 2021 vừa công bố và vinh danh 18 lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu năm 2021. Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, vinh dự là một trong 8 lãnh đạo khối địa phương được vinh danh lần này. Đây là lãnh đạo nữ duy nhất trong số 18 người được vinh danh!