Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Theo Reuters, phát biểu tại lễ tuyên thệ, tân Thủ tướng Ibrahim khẳng định nỗ lực hết sức thực hiện trọng trách trên cương vị mới, phục vụ đất nước và người dân Malaysia.

Ông Anwar Ibrahim sinh năm 1947 và là một chính trị gia kỳ cựu của Malaysia, ông tham gia hoạt động chính trị từ những năm 1960 của thế kỷ trước khi còn là sinh viên của trường Đại học Malaya.

Ông từng giữ vị trí lãnh đạo các bộ gồm Bộ Thanh niên, Thể thao và Văn hóa; Bộ Nông nghiệp; Bộ Giáo dục và Tài chính. Năm 1993, ông được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng.

Ông cũng là người Malaysia duy nhất được tạp chí Times bình chọn vào danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 1998.

Việc ông Anwar Ibrahim tuyên thệ nhậm chức sau khi tại cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 của Malaysia vào ngày 19/11, không chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số tối thiểu 112 trong tổng số 222 ghế tại Quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ.

Liên minh của ông Anwar đã giành được nhiều ghế nhất (82 ghế), tiếp theo là liên minh Dân tộc (PN) của cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin (73 ghế) và liên minh Mặt trận quốc gia (BN) (30 ghế). Tuy nhiên, các liên minh không sẵn sàng hợp tác để thành lập chính phủ.

Sau 4 ngày bàn thảo liên tục, BN và các đảng nhỏ khác như GPS và GRS đã nhất trí ủng hộ PH thành lập chính phủ mới với sự cam kết của 133 nghị sỹ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anwar Ibrahim.

CNA cho hay, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 10 của Malaysia, ông Anwar Ibrahim thông báo rằng ông sẽ lãnh đạo một chính phủ thống nhất.

Đọc thêm

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.