tr5

Lực lượng phòng cháy BTL Thủ đô "luyện tài" đấu “giặc lửa”

Trong một số vụ cháy gần đây trên địa bàn TP Hà Nội, người dân đã không còn lạ lẫm với cảnh, hàng chục bộ đội lăn xả vào đám cháy, cùng lực lượng Cảnh sát PCCC “chiến đấu” với “giặc lửa”. Họ là những cán bộ chiến sỹ của Đại đội Phòng cháy, Phòng hóa- Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Trong một số vụ cháy gần đây trên địa bàn TP Hà Nội, người dân đã không còn lạ lẫm với cảnh, hàng chục bộ đội lăn xả vào đám cháy, cùng lực lượng Cảnh sát PCCC “chiến đấu” với “giặc lửa”. Họ là những cán bộ chiến sỹ của Đại đội Phòng cháy, Phòng hóa- Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng phòng cháy BTL Thủ đô "luyện tài" đấu “giặc lửa” ảnh 1

Thao trường của Đại đội Phòng cháy nắng vã mồ hôi nhưng từng tốp chiến sỹ vẫn “hun” mình trong bộ quần áo cao su, đeo mặt nạ chạy quanh sân. Đại đội trưởng, Đại úy Đào Xuân Thành cho hay, đây là bài tập “Vận động khí tài 3km”. Khi mang bộ khí tài phòng độc này, cơ thể chiến sỹ sẽ được cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài; tuy nhiên, họ sẽ phải chịu sức ép do tầm nhìn hạn chế, hít thở và vận động gặp nhiều khó khăn.

Thực tế cho thấy, các đám cháy đều sinh ra rất nhiều loại khí độc hại. Chính vì vậy, ngoài việc huấn luyện về nghiệp vụ chữa cháy thì Đại đội Phòng cháy luôn đã chú trọng huấn luyện các khoa mục về chiến thuật tiêu độc, tẩy xạ, diệt trùng; chiến thuật trinh sát phát hiện ra chất độc và chất phóng xạ; khai thác và sử dụng khí tài phòng da- phòng hô hấp…

Qua diễn tập và qua chữa cháy thực tế cho thấy, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã sử dụng thành thạo và có hiệu quả các phương tiện chữa cháy cũng nhưng các trang bị khí tài phòng độc.

Đại đội đã được trang bị nhiều phương tiện chữa cháy hiện đại như: xe cứu hỏa, quần áo tráng bạc cách nhiệt, chống cháy
Đại đội đã được trang bị nhiều phương tiện chữa cháy hiện đại như: xe cứu hỏa, quần áo tráng bạc cách nhiệt, chống cháy

Nhớ lại vụ chữa cháy tại cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo mới đây, Thượng úy Cao Việt Hùng- Chính trị viên Đại đội kể: “Nhận được lệnh, đơn vị đã xuất 3 xe chữa cháy, 400 lít bọt chữa cháy, cùng 25 cán bộ, chiến sĩ cơ động đến hiện trường, phối hợp với lực lượng của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội triển khai chữa cháy. Tuy phải chia ra làm nhiều mũi trực tiếp tham gia chữa cháy trong nhiều giờ nhưng đã không xảy ra sự cố đáng tiếc nào đối với anh em. Được kết quả này cũng là do sự gan dạ, mưu trí và dày công luyện tập của mỗi cán bộ, chiến sỹ”.

Lực lượng phòng cháy BTL Thủ đô "luyện tài" đấu “giặc lửa” ảnh 3
Huấn luyện chiến thuật trinh sát phát hiện ra chất độc, chất phóng xạ và triển khai nhiệm vụ
Huấn luyện chiến thuật trinh sát phát hiện ra chất độc, chất phóng xạ và triển khai nhiệm vụ.

Hữu Thu- Văn Đạt- Khoa Lâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...