Lực lượng Cảnh sát giao thông Bạc Liêu: Đồng hành và sẻ chia cùng doanh nghiệp vận tải

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an Bạc Liêu luôn kịp thời ghi nhận và giải quyết hợp lý những kiến nghị, đề xuất có liên quan đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hoạt động vận tải ở địa phương, góp phần đưa vận tải trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh phục vụ tích cực cho việc thực hiện thắng lợi 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong năm 2022 có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm. Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sâu chặt của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh và sự quyết tâm, phấn đấu, tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng Cảnh sát giao thông còn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức, cá nhân nhất là các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh.

Để hoạt động kinh doanh vận tải có bước phát triển phù hợp với yêu cầu tất yếu của nền kinh tế thị trường; bên cạnh việc bảo đảm cơ sở hạ tầng vận tải được đầu tư theo hướng ngày càng hiện đại thì công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông là rất quan trọng. Đây được xem là yếu tố then chốt, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh vận tải được thông suốt.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Bạc Liêu: Đồng hành và sẻ chia cùng doanh nghiệp vận tải  ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ thường xuyên ra quân tuyên truyền kết hợp kiểm tra các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách.

Thượng tá Đặng Hoàng Biên - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Xác định công tác tuyên truyền là một trong những giải pháp cơ bản góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ luôn quan tâm, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông. Đơn vị đã lắp đặt 35 pa-nô tuyên truyền với thông điệp “Một ý thức – Triệu niềm vui” tại các trụ đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn tỉnh góp phần truyền tải một cách ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, tác động trực quan đến nhận thức của người tham gia giao thông”.

Trong năm 2022, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đã tổ chức 56 buổi tuyên truyền với hơn 5.100 lượt người tham dự, phát 15.600 tờ rơi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 47 của Chính phủ quy định về kinh doanh vận tải bằng ô tô; Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh hoạt động vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Bạc Liêu: Đồng hành và sẻ chia cùng doanh nghiệp vận tải  ảnh 2

Lực lượng chức năng tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến quá tải trọng, quá khổ, tự ý thay đổi kích thước.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ cũng tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông… Kết quả từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử lý hơn 1.000 trường hợp với số tiền hơn 06 tỷ đồng, góp phần làm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông… Song, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, cũng kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở góp phần nâng cao nhận thức của chủ phương tiện, tài xế chấp hành nghiêm quy định về giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải, qua đó được sự đồng thuận cao của người dân.

Đối với lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, thời gian qua, Cảnh sát đường thủy Công an Bạc Liêu luôn thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần bảo đảm an toàn đường thủy trên toàn tỉnh. Đặc biệt là triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, góp phần nâng cao ý thức chấp hành giao thông đường thủy của người dân, qua đó kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tuyên truyền tại các điểm trường, các cụm dân cư trên địa bàn tỉnh với gần 40.000 lượt người tham dự; phát hơn 24.000 tờ rơi, treo 54 băng rôn tuyên truyền tại các bến thủy đưa rước khách ngang sông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Bạc Liêu: Đồng hành và sẻ chia cùng doanh nghiệp vận tải  ảnh 3

Cảnh sát đường thủy thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các bến khách ngang sông trang bị áo phao, dụng cụ nổi để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Thượng tá Lê Thành Biển - Phó Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Cảnh sát đường thủy thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng như Thanh tra giao thông, Cảng vụ đường thủy và Chi cục Đăng kiểm Bạc Liêu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông đường thủy nội địa đến từng người dân tham gia giao thông; nhắc nhở các phương tiện chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông trong các dịp lễ, tết bảo đảm tuyệt đối an toàn. Thông qua công tác kiểm tra đã đề xuất chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, nhờ đó tai nạn đường thủy thời gian qua không xảy ra”.

Anh Phạm Văn Anh, chủ bến đò ngang xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi chia sẻ: “Nhờ các anh Cảnh sát đường thủy thường xuyên đến kiểm tra, nhắc nhở nên tôi chủ động trang bị các vật dụng bảo đảm an toàn cho hành khách như áo phao, dụng cụ nổi, lắp đặt đèn báo hiệu, đệm chống va, cột neo buộc cho phương tiện vào cập bến”.

Đồng hành và sẻ chia cùng doanh nghiệp vận tải

Trước đó, thực hiện Thông tư số 58 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; trong đó có quy định về đổi biển số nền vàng đối với xe ô tô dùng để kinh doanh và thu hồi xe hết niên hạn sử dụng. Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đã rà soát tổng số phương tiện nằm trong diện thực hiện quy định của Thông tư 58, đồng thời gửi thông báo đến tận tay chủ phương tiện. Sau khi nhận được thông báo, nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải đã thực hiện việc đăng ký cấp đổi biển số nền vàng; chủ các phương tiện ô tô hết hạn sử dụng cũng đến làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Bạc Liêu: Đồng hành và sẻ chia cùng doanh nghiệp vận tải  ảnh 4

Cảnh sát đường thủy luôn đồng hành cùng doanh nghiệp vận tải trong chấp hành an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Chị Trang Tuyết Trâm (phường 3, thành phố Bạc Liêu) chia sẻ: “Được mấy anh Cảnh sát giao thông thông báo về việc thu hồi xe hết niên hạn sử dụng, tôi cũng đến đây để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Quá trình thực hiện được tôi thấy mấy anh Cảnh sát giao thông tiến hành nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian chờ đợi hay đi lại nhiều lần”.

Anh Nguyễn Văn Hưng (Chủ doanh nghiệp xe khách Hà My) chia sẻ: “Qua các báo đài, tôi được biết Bộ Công an có ra Thông tư số 58 quy định về đổi biển số nền vàng đối với xe ô tô dùng để kinh doanh, nên tôi đến Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ để nhờ các anh hướng dẫn thủ tục, qua đó thì tôi đăng ký cấp đổi biển số từ nền trắng sang nền vàng cho tất cả các phương tiện mà gia đình đang kinh doanh xe khách theo đúng quy định”.

Ông Lâm Văn Hiền - Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Văn Hiền cho biết: “Công an tỉnh Bạc Liêu thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp vận tải. Qua đó, các doanh nghiệp chúng tôi đều thống nhất ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa và các văn bản pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện”.

Có thể khẳng định, bên cạnh công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Bạc Liêu luôn đồng hành và sẻ chia cùng doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh vận tải ngày càng phát triển, hòa nhịp với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Thời gian qua, Công an Bạc Liêu cũng thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Thông qua đó để tuyên truyền các quy định hiện hành có liên quan đến lĩnh vực giao thông; đồng thời, tổ chức cho các công ty, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông với những nội dung như: Chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và các văn bản pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện; Nâng cao đạo đức nghề nghiệp của lái xe, cam kết không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích trước, trong khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, các điều kiện về phương tiện, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông; Tuân thủ các quy định về vận tải hàng hóa, vận tải hành khách khi tham gia giao thông; Tuyên truyền, vận động gia đình, nhân viên trong công ty, doanh nghiệp và mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, kịp thời cung cấp cho cơ quan chức năng những thông tin liên quan đến tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau tiếng còi xe…

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Khởi tố đối tượng dùng tay bóp cổ người yêu đến chết

Khởi tố đối tượng dùng tay bóp cổ người yêu đến chết
(PLVN) -  Ngày 4/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lương Thanh Lâm (sinh năm 1983, ngụ ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, làm rõ về hành vi “Giết người”.

Khởi tố thêm hàng loạt cán bộ đăng kiểm

Khởi tố thêm hàng loạt cán bộ đăng kiểm
(PLVN) - Ngày 3/2, Phùng Mạnh Duẩn, 45 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V, bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, tạm giam điều tra về tội Nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Hiệu quả từ phương pháp kết hợp trấn áp và giáo dục răn đe tội phạm

Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Hiệu quả từ phương pháp kết hợp trấn áp và giáo dục răn đe tội phạm
(PLVN) - Từ trước Tết Nguyên đán 2023, 2/3 lực lượng các đội nghiệp vụ Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) được tăng cường về các địa bàn trọng điểm để nắm tình hình, triển khai các biện pháp răn đe, phòng ngừa. Cùng với đó, chiến dịch cao điểm trấn áp tội phạm được triển khai đồng loạt trên toàn địa bàn.