Luật lụy tình huống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bảo hộ công dân ở nước ngoài là một trong những trách nhiệm của mọi nhà nước trên thế giới. Trách nhiệm này được công nhận chung vừa là đương nhiên vừa là được xác nhận trong luật pháp quốc gia và luật pháp quốc tế. Nhưng Australia mới đây lại vận dụng này rất khác.
Tòa nhà Quốc hội Australia. Tòa nhà Quốc hội Australia.

Ở thời buổi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra bùng phát và hoành hành trên thế giới như hiện tại, việc bảo hộ công dân ở nước ngoài trở thành chuyện thời sự và thách thức lớn đối với các quốc gia. 

Cụ thể ở đây là nhà nước làm chỗ dựa về pháp lý, tâm lý, tài chính và hậu cần cho công dân ở nước ngoài bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh. Công dân ở đây có hai diện là diện cư trú lâu dài ở nước ngoài (kiều dân) và diện không cư trú lâu dài ở nước ngoài mà chỉ ra nước ngoài để du lịch, tu nghiệp, học tập, thăm viếng hay công tác nhưng bị kẹt hoặc gặp khó khăn ở nước ngoài bởi dịch bệnh hoặc bởi những biện pháp chính sách của nước sở tại nhằm ứng phó dịch bệnh như đóng cửa biên giới, hay vì bị lây nhiễm dịch bệnh. Một trong những biện pháp và hình thức bảo hộ công dân điển hình đối với công dân ở nước ngoài trong bối cảnh dịch dã hiện tại là đưa công dân bị mắc kẹt ở bên ngoài về nước. 

Theo luật pháp quốc gia cũng như luật pháp quốc tế, những công dân này có quyền được về nước để tránh dịch bệnh hoặc chữa bệnh nếu bị lây nhiễm dịch bệnh và nhà nước có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân có thể về nước, thậm chí còn phải tiến hành những chiến dịch vận chuyển cần thiết đưa công dân về nước. Nhưng Australia mới đây lại vận dụng này rất khác.

Sau khi Ấn Độ chẳng khác gì bị một đợt sóng thần về dịch bệnh ập đến khiến đất nước này trở thành tâm điểm chính của dịch bệnh trên thế giới hiện tại, Chính phủ Australia quyết định cấm tất cả công dân đã từng ở hay đi qua Ấn Độ trong 14 ngày trước nhập cảnh Australia, tức là cấm những người này trở về nước.

Nếu đối với người nước ngoài thì biện pháp này của Chính phủ Australia không có gì là đặc biệt và gây bất ngờ bởi chính quyền nhiều nơi trên thế giới đã quyết định như vậy kể từ sau khi dịch bệnh bùng phát. Nhưng cấm cả công dân của quốc gia mình thì Australia là nơi đầu tiên hành xử như thế.

Lý do được Chính phủ Australia đưa ra để lý giải cho quyết định này là bảo vệ hệ thống y tế và cách ly của đất nước, tức là không nhập cảnh cho người bị lây nhiễm dịch bệnh cũng như nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh bất kể là người nước ngoài hay là công dân Australia. Theo quyết định này, những công dân Australia vi phạm sẽ bị phạt tiền và tù đến 5 năm.

Quyết định này của Chính phủ Australia cho dù được biện luận với bất cứ diễn giải gì đi chăng nữa thì trong thực chất vẫn là sự chối bỏ trách nhiệm của nhà nước về bảo hộ công dân ở nước ngoài, không phải chối bỏ trên nguyên tắc nhưng cũng vẫn là chối bỏ trong tình huống đặc biệt và trong thời gian nhất định. Bản chất của hành về phương diện pháp lý vẫn là nhà nước chối bỏ trách nhiệm bảo hộ công dân. 

Chính phủ Australia đặt sự an toàn cho người dân ở trong nước lên trên trách nhiệm bảo hộ công dân ở nước ngoài, chấp nhận để cho số ít chịu thiệt thòi vì số đông. Cũng vẫn luật ấy thôi nhưng tình huống đặc biệt đưa lại cách vận dụng hay cách lý giải hoặc cách hiểu đặc biệt. Luật lụy tình huống là như thế.

Trong tình huống đặc biệt thì thường phải điều chỉnh luật để thích ứng với bối cảnh tình hình mới hoặc luật hiện hành sẽ được vận dụng theo cách không còn như bình thường nữa. Những khi luật lụy tình huống như thế thường cũng sẽ bộc lộ độ tin cậy của người dân đối với vào chính quyền nhà nước của họ đến mức nào.

Hạ Nham
Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.

Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.

Đọc thêm

Luật nào cho nơi hoang vắng?

Luật nào cho nơi hoang vắng?
(PLVN) - Trong các ngày 19 và 20/5 vừa qua, tại Thủ đô Reykjavik của Iceland (Băng Đảo) đã diễn ra hội nghị thường kỳ của bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên Hội đồng Bắc Cực.

Ngừng chiến tránh quá đà

Hiện trường đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, dải Gaza, ngày 19/5.
(PLVN) - Sau 11 ngày giao tranh vũ trang ác liệt với nhau, Israel và Hamas đã thoả thuận ngừng bắn và đương nhiên là bên nào cũng nhận rằng vì đã đạt được mục tiêu đề ra thì mới chấp nhận ngừng bắn. 

Trung Đông lại chiến sự

Người dân tập trung tại một tòa nhà bị sập sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza.
(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Trả giá cho hình thức

Tàu cá Pháp và chạm với tàu cá Anh.
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Đồng minh thêm đặc biệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Washington, DC, ngày 16/4/2021 (giờ Mỹ) (ảnh: AFP/TTXVN).
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Dùng luật lấn lệ

Việc sắp xếp vị trí ngồi trong buổi tiếp chuyện đã dấy lên nhiều tranh cãi.
(PLVN) - Chuyện lễ tân ngoại giao trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ mới rồi của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen được dư luận để tâm đến còn nhiều hơn cả kết quả của sự kiện quan trọng này trong mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Láng giềng căng thẳng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (giữa) tại khu vực gần tiền tuyến với các tay súng ly khai ở vùng Donbass, hôm 8/4.
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Sự cố đơn giản thành chuyện lớn

Tàu Ever Given đã được giải cứu.
(PLVN) - Sau gần một tuần bị mắc cạn ở kênh đào Suez (Ai Cập), con tàu chở hơn 2.000 container Ever Given đã được giải cứu và đi lại thông thương đã được khôi phục ở nơi này.

Hóa giải bất hòa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Với sự tham dự trực tiếp của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken vào cuộc gặp vừa rồi của Nộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên NATO, và sự tham dự trực tuyến của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vào hội nghị cấp cao tới đây của Liên minh châu Âu (EU), chính quyền mới ở Mỹ tiếp tục dùng hành động cụ thể để khẳng định và thực hiện chủ ý “Đưa nước Mỹ trở lại” với thế giới. 

Lỡ dịp phải chờ thời

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chín ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình còn không phải là lãnh đạo quốc gia nước ngoài đầu tiên trao đổi trực tuyến với ông Suga. Thực tế này phản ánh tình thế mới xuất hiện trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. 

Trận đầu chưa quyết định

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden.
(PLVN) - Trận đấu khẩu trực tiếp vừa qua giữa ông Trump và ông Biden đi vào lịch sử nước Mỹ với tư cách là một sự kiện vô cùng tồi tệ. Nguyên nhân do ông Trump đã biến cuộc tranh luận trở thành một cuộc tổng sỉ vả đối thủ chính trị trên mọi phương diện. Ông Trump tập trung đề cao thành tựu cầm quyền của mình và đưa ra những cáo buộc nặng nề đối với ông Biden nhưng lại không cung cấp được chứng cứ cụ thể... 

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Nhà Trắng (Hoa Kỳ)
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ quan điểm khác biệt trong Đại hội đồng Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Luật nay bỏ lệ xưa

Thủ tướng Anh Boris Johnson.
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit).