Lừa đảo xin việc, nữ cấp dưỡng phải trả giá

Bị cáo tại tòa.
Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Không có khả năng xin việc nhưng một nữ cấp dưỡng vẫn đưa ra lời nói dối để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người. 

Ngày 26/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Thị Mỹ Hòa (SN 1979, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nguyên nhân viên cấp dưỡng của một Tập đoàn) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, ngày 18/10/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) nhận được đơn của ông Ngô Phú Châu (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) tố cáo Trần Thị Mỹ Hòa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng nhận được nhiều đơn tố cáo Trần Thị Mỹ Hòa của nhiều người khác.

Qua công tác điều tra đã xác định Trần Thị Mỹ Hòa là nhân viên cấp dưỡng tại một Tập đoàn, không có nhiệm vụ tuyển dụng lao động nhân sự tại Tập đoàn. Tuy nhiên, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Hòa đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu bản thân là trợ lý của Tổng giám đốc Tập đoàn, có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin việc làm tại Tập đoàn cho những người có nhu cầu, để nhận và chiếm đoạt tiền của họ.

Cơ quan chức năng xác định trong khoảng thời gian từ đầu năm 2015 – tháng 7/2017, Hòa đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 4 bị hại với tổng số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Hòa còn có hành vi làm giả 2 tài liệu của Tập đoàn để lừa đảo chiếm đoạt tiền nhờ xin việc của ông N.P.C. 

Tài liệu điều tra thể hiện, Hòa đã nhận của ông Châu hơn 700 triệu đồng để xin cho anh Ngô Việt H. vào làm việc tại Tập đoàn. Theo lời khai của Hòa, sau khi nhận tiền của ông Châu, Hòa đến nhà một lãnh đạo Tập đoàn, chi nhánh Tập đoàn gặp người nhà của họ với mục đích biếu quà và tiền để làm quen nhờ xin việc cho anh H. nhưng họ không đồng ý. Vì đã đưa tiền nên Hòa cũng “không dám đòi lại”. 

Và để ông Châu tiếp tục tin tưởng, đưa tiền, Hòa đã nại ra nhiều lý do khác nhau để xin việc cho anh H. Cụ thể, Hòa đã làm giả các quyết định, phiếu thu nhằm chiếm đoạt tiền của ông Châu bằng cách tự soạn thảo nội dung, đánh máy các quyết đinh, phiếu thu rồi cắt dán phần con dấu, chữ ký chức danh của người có thẩm quyền trong Tập đoàn để trích sao lên các tài liệu, mang ra cửa hàng in ấn ở khu vực quận Nam Từ Liêm thuê in màu scan lên các quyết định và phiếu thu giả. Hiện Hòa không có khả năng khắc phục hậu quả.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hòa 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2  năm tù về tội “Làm giả Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh này bị cáo Hòa phải chấp hành hình phạt 14 năm tù.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Kỳ án bán căn hộ “vịt trời”

(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Phạm Thị Thanh An (SN 1996, ngụ Thanh Xuân) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1966, chị họ của chồng An).

Đọc thêm

Lĩnh án vì trộm ô tô mình đứng tên hộ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Giang Tuấn Anh (SN 1988, ở Đống Đa, Hà Nội) và Phạm Bảo Anh (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Hoàng Trung (SN 1989, ở Đống Đa, Hà Nội).

KLĐT bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Cty CP Đại Nam)
(PLVN) - Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau gần hai tháng điều tra theo yêu cầu của VKS là làm rõ hành vi của một số người có dấu hiệu đồng phạm với Hằng trong việc tổ chức và tham gia các buổi livestream, phát ngôn sai phạm.

Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Dự án bất động sản có hơn 1.000 người bị lừa tiền

Long và Nghĩa tại phiên tòa.
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Cty CP Phát triển và Thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, Giám đốc Cty Vĩnh Hưng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 1.024 người.

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).