Long An sẵn sàng cho cuộc bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày này, cùng với nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo luật định, bảo đảm cho ngày bầu cử diễn ra an toàn thành công.

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị

Theo Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Long An, đến nay các công việc chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn thành, sẵn sàng cho bầu cử ngày 23/5 sắp tới. Các công tác chuẩn bị được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao, bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Nhiều địa phương có những sáng kiến, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.

Long An sẵn sàng cho cuộc bầu cử ảnh 1

Các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bầu cử.

Tiêu biểu tại huyện Cần Đước đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 và lập danh sách chính thức có 61 người ứng cử Đại biểu HĐND huyện. UBBC huyện đã thống nhất ấn định số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 35 đại biểu. Toàn huyện có 13 đơn vị bầu cử cấp huyện, 137 đơn vị bầu cử và 141 khu vực bỏ phiếu ở 16 xã, thị trấn. Tổng số cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là 151.076 cử tri.

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Cần Đước - cho biết: “Ban Chỉ đạo huyện đã phân công thành viên phụ trách địa bàn, kiểm tra công tác chuẩn bị ở các xã, thị trấn, hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị này khắc phục những tồn tại, khó khăn. Thực hiện khẩn trương các khâu, các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử thật chặt chẽ, bài bản, đúng luật định. Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất như con dấu bầu cử, hòm phiếu..., tiến hành cấp phát thẻ cử tri, công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử được tăng cường. Đồng thời, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

Tại Thành phố Tân An, đến nay các xã, phường trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để cuộc bầu cử diễn ra thành công. Toàn thành phố có trên 106.700 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 94 đơn vị bầu cử có 55 người ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021- 2026. Ông Nguyễn Ngọc Sang - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Tân An - cho biết, đến thời điểm này, các đơn vị bầu cử, tổ bầu cử các xã, phường đã nhận đầy đủ tài liệu của UBBC và chuẩn bị chu đáo cho ngày diễn ra bầu cử sắp tới. Danh sách cử tri được niêm yết, công khai tại trụ sở cơ quan, nhà văn hóa ấp, nơi công cộng để nhân dân kiểm tra theo đúng quy định.

Long An sẵn sàng cho cuộc bầu cử ảnh 2
 Tiếp xúc cử tri trước ngày đại hội tại các địa phương.

Còn tại huyện Thạnh Hóa, hiện có 9 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND huyện và 59 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND cấp xã. Căn cứ vào số cử tri ở huyện (49.448 cử tri), UBND huyện phê chuẩn thành lập 62 khu vực bỏ phiếu, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cử tri tham gia thực hiện quyền công dân. Trong các bước chuẩn bị, khâu giới thiệu nhân sự, tổ chức hiệp thương được Ban Chỉ đạo bầu cử huyện xác định là khâu quan trọng nhất. Qua 3 vòng hiệp thương, Thạnh Hóa có 51 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cử tri bầu ra 30 đại biểu; 449 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, cử tri bầu ra 276 đại biểu trong ngày 23/5 sắp tới.

Bảo đảm phòng dịch trong tổ chức bầu cử

Hiện trên địa bàn tỉnh, lũy kế đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 10 người mắc Covid-19, trong đó có 6 người điều trị khỏi, còn 4 người đang điều trị. Tất cả đều là người được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Long An còn 579 người đang cách ly tập trung, chưa ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Long An sẵn sàng cho cuộc bầu cử ảnh 3

Ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - yêu cầu các địa phương cần chú ý bảo đảm phòng dịch trong tổ chức bầu cử.

Để đảm bảo phòng dịch trong công tác bầu cử, ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm phòng dịch trong bầu cử thật nghiêm túc, đúng quy định. Cần trưng dụng các cán bộ y tế có kinh nghiệm phối hợp tổ bầu cử thực hiện thật tốt phòng chống dịch trong bầu cử. Các địa phương bố trí đầy đủ máy đo thân nhiệt, máy móc thiết bị phục vụ phòng chống dịch tại các điểm bầu cử, đặc biệt chú ý các trường hợp bầu vãng lai.

Ông Trương Văn Nọ – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh Long An - đánh giá cao sự chủ động trong chuẩn bị bầu cử tại các địa phương. Đồng thời, các địa phương đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Luôn có kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau bầu cử, đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội toàn dân.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cần có hướng dẫn cụ thể cho tuyến huyện và các khu cách ly về việc xử lý, niêm phong, vận chuyển, bảo quản thùng phiếu phụ. Tại các điểm bầu cử phải chú trọng khai báo y tế, chú ý các trường hợp có người thân ở xa về, yêu cầu khai báo y tế thật kỹ đối với các trường hợp bầu vãng lai.

Đặc biệt, phải bảo đảm an toàn phòng dịch cho cán bộ làm nhiệm vụ, nhất là tại khu cách ly tập trung, lấy phiếu bầu cử cho các trường hợp cách ly tại nhà, các bệnh viện có điều trị ca dương tính.

Huỳnh Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.