Sống thử để…tiết kiệm tiền thuê nhà!

(PLO) - Việc sống thử hiện nay đối với các bạn trẻ không còn là chuyện xa lạ. Có rất nhiều lý do được đưa ra để biện minh cho việc làm của mình, như để hiểu nhau hơn, yêu nhau hơn hoặc chỉ để… tiết kiệm tiền. Nhưng hệ lụy của việc sống thử thì vẫn còn bỏ ngỏ...
Lợi thì có lợi...
Các bạn trẻ - nhất là những người đi làm, đi học xa nhà- do thiếu thốn tình cảm, thiếu sự quan tâm, quản lý sát sao của gia đình nên nhiều khi có những suy nghĩ và hành động theo cảm tính. Vì muốn thể hiện mình là người lớn, không ít bạn trẻ đã cho phép mình được tự quyết định cuộc sống riêng tư bằng việc dọn về ở chung hoặc cho bạn trai/gái đến ở cùng với mình.
Biện minh cho hành động này, hầu hết giới trẻ cho rằng, sống thử để hiểu nhau nhiều hơn. Nếu họ cảm thấy không hợp, thì sẽ kết thúc từ trước đó, như vậy sẽ giảm tỷ lệ ly hôn.
Nguyễn Văn Hải- một nam sinh đang theo học tại Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải-chia sẻ: “Việc sống thử sẽ tiết kiệm được tiền thuê nhà, giảm chi phí ăn uống, không phải làm việc nhà. Đặc biệt là chúng tôi sẽ có những trải nghiệm đích thực cho cuộc sống gia đình sau này như kinh nghiệm quan hệ vợ chồng, quan hệ với gia đình và quản lý kinh tế. Vì vậy, với mình việc trải nghiệm sống thử cũng không phải là xấu”.   
Sống thử để hiểu nhau hơn? (Anh minh họa)
Cùng quan điểm trên, Vũ Thị Hồng Xiêm (Hòa Bình) hiện đang là thực tập sinh cũng không giấu giếm: “Trước đây, lúc mới học năm thứ nhất mình có yêu một bạn trai cùng quê, sau một thời gian chúng mình đã quyết định chuyển về sống với nhau. Việc làm này vừa tiết kiệm các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày cho cả hai đứa, bên cạnh đó mình lại có thể dễ kiểm soát người yêu. Hơn nữa, khi yêu nhau thì người ta có nhu cầu ở gần nhau thôi.
Lúc đầu bọn mình ở với nhau cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn nhưng rồi cả hai cũng bỏ qua cho nhau. Sau những lần như thế thì chúng mình lại hiểu nhau hơn và hiện cả hai đã về ra mắt gia đình để tính chuyện hôn nhân”.
Nhưng bất cập hại
Cũng có khá nhiều cặp đôi sống thử sau này nên duyên chồng vợ và sống hạnh phúc bên nhau, nhưng cũng không ít trong số đó là viễn cảnh đường ai nấy đi.
Nhiều người ví von, ngày xưa, khi công nghệ thông tin chưa phát triển, lại có nhiều hủ tục lạc hậu như nam nữ không được tự do yêu đương, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, vậy mà các cụ vẫn sống với nhau đến đầu bạc răng long, yêu thương nhau trọn đời.
Hiện nay, giới trẻ đã có thể tự do yêu đương, tự do thể hiện cái Tôi của mình, tại sao lại phải “sống thử” mới hiểu được nhau? Rồi khi mọi chuyện xảy ra ngoài ý muốn (bạn gái có bầu) thì các bạn trai thường là khuyên người yêu mình đi “giải quyết”. Có chàng tỏ vẻ galăng, cũng muốn chịu trách nhiệm trước bạn gái và đứa con của mình nhưng lại bị ngăn cấm, cản trở từ phía gia đình nên cũng đành “thôi nhé mình chia tay nhau từ đây”.
Tôi đã từng chứng kiến những cái kết buồn của các cặp vợ chồng hờ, họ chính là những người bạn thân thời còn chung một giảng đường đại học với tôi. Trong số ấy có Nhi và Minh.
Ảnh minh họa từ Internet
Họ là hai người bạn khác quê nhưng yêu nhau ngay từ khi cả hai bắt đầu nhập học. Thời gian đầu mới yêu, tuy khác phòng trọ, nhưng Nhi luôn nấu cơm, giặt quần áo, chăm lo cho Minh từng bữa cơm đến giấc ngủ, tình yêu của họ khiến ai cũng ngưỡng mộ. Chưa bao giờ họ giận nhau hay cãi nhau dù chỉ nửa lời. Sau này, lấy lý do “để cho tiện”, Nhi bỏ đám bạn gái, ôm quần áo sang sống cùng phòng với Minh như đôi vợ chồng trẻ.
Khoảng thời gian vui vẻ hạnh phúc không được bao lâu thì mâu thuẫn giữa Minh và Nhi xảy ra và ngày càng nhiều. Ban đầu chỉ là những trận cãi nhau bình thường, sau rồi đang nửa đêm mọi người xung quanh luôn bị đánh thức bởi những cái tát, nắm đấm, những lời chửi mắng mà Minh dành cho Nhi.
Kết cục của mối tình sống thử đó là Nhi phải nhập viện, vừa để trồng lại hai cái răng cửa bị gãy do nắm đấm của Minh và “giải quyết” cái thai đang lớn dần trong bụng. Trong lúc Nhi nằm viện thì Minh chuyển chỗ trọ không một lời nhắn nhủ cho bạn gái.
Vẫn còn nhiều câu chuyện đau lòng hơn xảy ra từ việc sống thử. Nhiều bạn trẻ muốn được sống thử nhưng lại không được trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn sức khỏe nên khi trót mang thai thì ngay lập tức tìm đến các cơ sở nạo phá thai không an toàn. Trong các trường hợp này, các bạn nữ sẽ là người chịu hậu quả nặng nề, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này như vô sinh, mất đi quyền làm mẹ, bị mọi người xung quanh rèm pha, khinh miệt….
Để những cuộc cãi vã, tự tử, những ca nạo phá thai do sống thử không còn tiếp diễn, mỗi bạn trẻ cần có nhận thức thực tế hơn. Quan trọng là đừng bao giờ lấy lý do “để tiết kiệm chi phí” hoặc “dễ bề kiểm soát lẫn nhau” để biện minh cho hành động “sống thử” của mình, bởi đó là những lời giải thích sai lầm và không thuyết phục./.
Lưu Tân- Thanh Hằng
Loading...

Cùng chuyên mục

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Đọc thêm

Loading...

Những "đầu bài" của Phó Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty

Những "đầu bài" của Phó Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đặt ra những yêu cầu cụ thể cho các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhằm góp về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty do Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) làm đại diện chủ sở hữu.
HEINEKEN bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

HEINEKEN bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

(PLVN) -Tập đoàn HEINEKEN vừa công bố bổ nhiệm chủ tịch châu Á - Thái Bình Dương, chủ tịch khu vực châu Á và tổng giám đốc điều hành HEINEKEN Việt Nam.  

Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội có Công điện khẩn

Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội có Công điện khẩn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay) là bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai... và lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định.
Công an Hải Dương đến từng nhà dân tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

Công an Hải Dương đến từng nhà dân tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị, lực lượng thuộc Công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức, triển khai thành từng nhóm đến tận các khu dân cư, từng nhà dân, gặp từng người để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho bà con về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬