Người chuyển giới được “chết tự nguyện”?

(PLO) - Luật pháp và xã hội ngày càng ít kỳ thị  với người chuyển giới tính. Mặc dù vậy, khá nhiều người chuyển giới tính đã không thể vượt qua rào cản tâm lý của chính mình. Cái chết “tự nguyện” của một người chuyển giới tính ở Bỉ ngày 1/10/2013 là một lời nhắc nhở về áp lực tâm lý mà người chuyển giới tính phải chịu.
Người chuyển giới được “chết tự nguyện”? Nathan Verhels, người chuyển giới chính xin được chết
Cho phép chọn cái chết để thoát khỏi áp lực tâm lý
Khi ra đời, Nathan Verhels mang giới tính nữ với tên Nancy. Năm 2009, Nancy bắt đầu liệu pháp hormone trong tiến trình chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam.
Năm 2012, Nancy được giải phẫu cắt bỏ cặp ngực và lắp dương vật, hoàn tất quá trình chuyển đổi giới tính. Sau cuộc giải phẫu, Nancy đổi tên thành Nathan nhưng hình hài hoàn toàn gây thất vọng cho chính anh ta. Nathan mô tả: “Cặp ngực mới của tôi không đúng sự mong muốn của tôi và dương vật mới có triệu chứng không được cơ thể chấp nhận, bị đào thải”.
Thất vọng với cuộc phẫu thuật chuyển giới thất bại, Nathan đã nộp đơn xin được chết vì lý do khổ sở về mặt tâm lý không thể chịu đựng được. Nathan trải qua sáu tháng được bác sĩ tư vấn trước khi nguyện vọng được chết của anh trở thành hiện thực.
Tối 1/10/2013, Nathan được tiêm một mũi thuốc độc để đi vào cõi chết một cách êm ái. Nathan trở thành người chuyển giới ở Bỉ đầu tiên được chết êm ả theo ý muốn.
Nathan xin được chết đúng luật nhưng đã có nhiều người chuyển giới tính chọn cái chết không cần xin phép.
Một trường hợp trước và sau khi chuyển giới tính
Tháng 3/2013, dư luận nước Anh thảng thốt vì cái chết của Lucy Meadows, 32 tuổi, giáo viên của một trường tiểu học ở Lancashire. Trước lễ Giáng sinh,  nhà trường thông báo  cho phụ huynh rằng thầy Nathan Upton, một người đã lấy vợ và có một con trai, sau kỳ nghỉ lễ sẽ trở thành cô Lucy Meadows.
Nhà trường cũng yêu cầu học sinh gọi thầy Upton bằng tên mới. Nhà trường xử lý việc thầy đổi thành cô một cách lịch sự, đầy thông cảm nhưng một số phụ huynh tỏ ra bị “sốc”. Bất ngờ chỉ vài tháng sau khi chính thức trở thành phụ nữ, cô giáo Lucy tự tử.
Chi tiết về cái chết cũng như chuyện chuyển đổi giới tính của cô không được tiết lộ vì tôn trọng sự riêng tư cá nhân nhưng người biết chuyện cho rằng do áp lực tâm lý.
Mike Penner là một trong những người chuyển giới tính nổi tiếng nhất thế giới. Anh là phóng viên thể thao tài năng, rất được trọng dụng của tờ báo Los Angeles Times (Mỹ), đã tự tử  bằng cách hít khí độc năm 2009.
Mike lập gia đình với một đồng nghiệp và có con. Tháng 4/2007, anh công khai viết trên báo rằng mình là một “phóng viên thể thao chuyển giới tính”. Từ đó anh chính thức đổi tên thành Chistine Daniels, dùng tên này  làm bút danh. Christine còn nổi tiếng hơn cả Mike Penner lúc trước và  được người chuyển đổi giới tính ở Mỹ xem là thần tượng.Tuy nhiên Chistine chịu đựng rất nhiều áp lực tâm lý, nhất là sau khi ly dị với vợ.
Tháng 10/2008, Chistine trở lại với bút danh cũ Mike Penner, mặc lại y phục nam và bỏ dở các liệu pháp giúp trở thành một phụ nữ hoàn chỉnh. Mike trở nên u uất, tránh xa mọi người và cuối cùng tìm đến cái chết ở tuổi 52.
Luật “thoáng” nhưng áp lực tâm lý vẫn nặng nề
Luật các nước trên thế giới ngày càng tạo điều kiện cho người chuyển đổi giới tính bình đẳng với người bình thường.
Nhiều nước châu Âu cho phép người chuyển giới tính đổi tên theo phái tính mới trên giấy khai sinh và công nhận quyền kết hôn, gồm các nước Đan Mạch, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan...
Cho dù luật thoáng hơn, xã hội tỏ ra thông cảm hơn nhưng các nghiên cứu cho thấy người chuyển giới tính chịu áp lực tâm lý nặng nề, dẫn đến ý định  dùng cái chết để giải thoát. Kết quả thăm dò năm 2010 của Trung tâm quốc gia về sự bình đẳng của người chuyển giới (Mỹ) cho thấy có tới 41% người chuyển giới ít nhất một lần cố tự tử. Tỷ lệ này chưa tính tới những người đã chết vì tự tử hay đổi lại giới tính cũ. Ngoài ra còn có 10% người chuyển giới tỏ ra ân hận vì đã làm điều đó.
Một nghiên cứu của báo Anh Guardian năm 2004 kết luận không có bằng chứng thuyết phục cho thấy giải phẫu chuyển giới cải thiện đời sống của người chuyển giới. Phân khoa tâm lý của Viện Karolinska (Thụy Điển) nghiên cứu tất cả 324 người chuyển giới tính (191 nam thành nữ và 133 nữ thành nam) trong khoảng thời gian 1973 - 2003 cũng  kết luận người chuyển giới có nguy cơ tử vong, ý định tự tử cao hơn người thường.
Dựa vào các kết quả đó, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng cần cải thiện sự chăm sóc về mặt tâm lý và cơ thể cho người trải qua chuyển đổi giới tính.
Ngọc Hương / Xa lộ pháp luật
Cùng chuyên mục
“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬