Người chuyển giới được “chết tự nguyện”?

(PLO) - Luật pháp và xã hội ngày càng ít kỳ thị  với người chuyển giới tính. Mặc dù vậy, khá nhiều người chuyển giới tính đã không thể vượt qua rào cản tâm lý của chính mình. Cái chết “tự nguyện” của một người chuyển giới tính ở Bỉ ngày 1/10/2013 là một lời nhắc nhở về áp lực tâm lý mà người chuyển giới tính phải chịu.
Người chuyển giới được “chết tự nguyện”? Nathan Verhels, người chuyển giới chính xin được chết
Cho phép chọn cái chết để thoát khỏi áp lực tâm lý
Khi ra đời, Nathan Verhels mang giới tính nữ với tên Nancy. Năm 2009, Nancy bắt đầu liệu pháp hormone trong tiến trình chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam.
Năm 2012, Nancy được giải phẫu cắt bỏ cặp ngực và lắp dương vật, hoàn tất quá trình chuyển đổi giới tính. Sau cuộc giải phẫu, Nancy đổi tên thành Nathan nhưng hình hài hoàn toàn gây thất vọng cho chính anh ta. Nathan mô tả: “Cặp ngực mới của tôi không đúng sự mong muốn của tôi và dương vật mới có triệu chứng không được cơ thể chấp nhận, bị đào thải”.
Thất vọng với cuộc phẫu thuật chuyển giới thất bại, Nathan đã nộp đơn xin được chết vì lý do khổ sở về mặt tâm lý không thể chịu đựng được. Nathan trải qua sáu tháng được bác sĩ tư vấn trước khi nguyện vọng được chết của anh trở thành hiện thực.
Tối 1/10/2013, Nathan được tiêm một mũi thuốc độc để đi vào cõi chết một cách êm ái. Nathan trở thành người chuyển giới ở Bỉ đầu tiên được chết êm ả theo ý muốn.
Nathan xin được chết đúng luật nhưng đã có nhiều người chuyển giới tính chọn cái chết không cần xin phép.
Một trường hợp trước và sau khi chuyển giới tính
Tháng 3/2013, dư luận nước Anh thảng thốt vì cái chết của Lucy Meadows, 32 tuổi, giáo viên của một trường tiểu học ở Lancashire. Trước lễ Giáng sinh,  nhà trường thông báo  cho phụ huynh rằng thầy Nathan Upton, một người đã lấy vợ và có một con trai, sau kỳ nghỉ lễ sẽ trở thành cô Lucy Meadows.
Nhà trường cũng yêu cầu học sinh gọi thầy Upton bằng tên mới. Nhà trường xử lý việc thầy đổi thành cô một cách lịch sự, đầy thông cảm nhưng một số phụ huynh tỏ ra bị “sốc”. Bất ngờ chỉ vài tháng sau khi chính thức trở thành phụ nữ, cô giáo Lucy tự tử.
Chi tiết về cái chết cũng như chuyện chuyển đổi giới tính của cô không được tiết lộ vì tôn trọng sự riêng tư cá nhân nhưng người biết chuyện cho rằng do áp lực tâm lý.
Mike Penner là một trong những người chuyển giới tính nổi tiếng nhất thế giới. Anh là phóng viên thể thao tài năng, rất được trọng dụng của tờ báo Los Angeles Times (Mỹ), đã tự tử  bằng cách hít khí độc năm 2009.
Mike lập gia đình với một đồng nghiệp và có con. Tháng 4/2007, anh công khai viết trên báo rằng mình là một “phóng viên thể thao chuyển giới tính”. Từ đó anh chính thức đổi tên thành Chistine Daniels, dùng tên này  làm bút danh. Christine còn nổi tiếng hơn cả Mike Penner lúc trước và  được người chuyển đổi giới tính ở Mỹ xem là thần tượng.Tuy nhiên Chistine chịu đựng rất nhiều áp lực tâm lý, nhất là sau khi ly dị với vợ.
Tháng 10/2008, Chistine trở lại với bút danh cũ Mike Penner, mặc lại y phục nam và bỏ dở các liệu pháp giúp trở thành một phụ nữ hoàn chỉnh. Mike trở nên u uất, tránh xa mọi người và cuối cùng tìm đến cái chết ở tuổi 52.
Luật “thoáng” nhưng áp lực tâm lý vẫn nặng nề
Luật các nước trên thế giới ngày càng tạo điều kiện cho người chuyển đổi giới tính bình đẳng với người bình thường.
Nhiều nước châu Âu cho phép người chuyển giới tính đổi tên theo phái tính mới trên giấy khai sinh và công nhận quyền kết hôn, gồm các nước Đan Mạch, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan...
Cho dù luật thoáng hơn, xã hội tỏ ra thông cảm hơn nhưng các nghiên cứu cho thấy người chuyển giới tính chịu áp lực tâm lý nặng nề, dẫn đến ý định  dùng cái chết để giải thoát. Kết quả thăm dò năm 2010 của Trung tâm quốc gia về sự bình đẳng của người chuyển giới (Mỹ) cho thấy có tới 41% người chuyển giới ít nhất một lần cố tự tử. Tỷ lệ này chưa tính tới những người đã chết vì tự tử hay đổi lại giới tính cũ. Ngoài ra còn có 10% người chuyển giới tỏ ra ân hận vì đã làm điều đó.
Một nghiên cứu của báo Anh Guardian năm 2004 kết luận không có bằng chứng thuyết phục cho thấy giải phẫu chuyển giới cải thiện đời sống của người chuyển giới. Phân khoa tâm lý của Viện Karolinska (Thụy Điển) nghiên cứu tất cả 324 người chuyển giới tính (191 nam thành nữ và 133 nữ thành nam) trong khoảng thời gian 1973 - 2003 cũng  kết luận người chuyển giới có nguy cơ tử vong, ý định tự tử cao hơn người thường.
Dựa vào các kết quả đó, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng cần cải thiện sự chăm sóc về mặt tâm lý và cơ thể cho người trải qua chuyển đổi giới tính.
Ngọc Hương / Xa lộ pháp luật
Cùng chuyên mục
“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬