Ngôi nhà ngập tiếng cười của thủ khoa Học viện Quân y

Những ngày này, gia đình em Nguyễn Văn Hinh (huyện Yên Định, Thanh Hóa) luôn tràn ngập tiếng cười và những lời chúc mừng khi em xuất sắc đỗ thủ khoa Học viện Quân y với số điểm 29. Cậu học trò trường huyện đã vượt qua hàng nghìn thí sinh để giành ngôi quán quân.
Ngôi nhà ngập tiếng cười của thủ khoa Học viện Quân y
Chúng tôi tìm về vùng quê xã Yên Thái (huyện Yên Định, Thanh Hóa), ngay từ đầu xã, hỏi thăm em Nguyễn Văn Hinh thì nhiều người đều biết. Tin cậu học trò lớp 12C1, Trường THPT Yên Định 2 đậu thủ khoa Học viện Quân y với số điểm 29 đã lan ra khắp trong thôn, ngoài xã. Nhà Hinh nằm ở thôn Mĩ Bi, xã Yên Thái, cách thị trấn huyện Yên Định khoảng 10km.
Trong kỳ thi Đại học vừa qua, Nguyễn Văn Hinh thi vào ngành Y Đa khoa và xuất sắc đạt ngôi thủ khoa khối A, Học viện Quân y với số điểm 29 (đã làm tròn). Trong đó môn Toán 9 điểm, Hóa 10 điểm và Lý 9,75 điểm.
Nguyễn Văn Hinh sinh và và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông, bố mẹ em ngoài làm ruộng còn buôn bán nhỏ để kiếm tiền nuôi hai chị em ăn học. Những ngày này, Hinh đang dành thời gian đi thăm thầy cô và bạn bè, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời học sinh và hỏi han nhau về kỳ thi Đại học vừa qua.
Điều đầu tiên về cậu học trò có dáng người mảnh khảnh này phải kể đến đó là bảng thành tích học tập của em. Suốt quá trình học tập từ cấp 1 đến cấp 3, không năm nào là Hinh không đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. Năm học lớp 9, em đạt giải Nhất học sinh giỏi huyện môn Toán và giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán.
Nguyễn Văn Hinh hạnh phúc bên bố trong niềm vui khi mới biết tin mình đậu thủ khoa Học viện Quân y. 
Lên cấp 3, với quyết tâm và nỗ lực của bản thân, Hinh đã tiếp tục nối dài chuỗi thành tích học tập đáng nể của mình khi năm lớp 11 em đạt giải Nhì môn Hóa cấp tỉnh, giải Ba cấp tỉnh môn giải Toán trên máy tính cầm tay. Chưa dừng lại ở đó, bước vào năm học cuối cấp, dù phải chuẩn bị cho kỳ thi Đại học, nhưng với sự động viên của thầy cô và bạn bè, Hinh tiếp tục tham gia thi học sinh giỏi và đạt giải Ba môn Toán cấp tỉnh và giải Nhì môn giải Toán trên máy tính cầm tay.
Không chỉ là một học sinh giỏi, Hinh còn là một đứa con ngoan, chăm chỉ trong học tập và luôn giúp đỡ bố mẹ những lúc rảnh rỗi. Trong gia đình có hai chị em, chị gái hiện đang học năm thứ 4, Học viện Ngân hàng và giành được học bổng toàn phần, được ngân hàng, nhà trường và Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cấp học bổng. Chị gái cũng chính là tấm gương để Hinh noi theo trong quá trình học tập.
Thành tích học tập tốt, tính tình vui vẻ và hòa đồng với bạn bè, cũng bởi vì thế mà ở trường, các bạn dành cho Hinh cái biệt danh là "giáo sư". Khi được hỏi về bí quyết học tập, Hinh mỉm cười cho biết: “Nói là bí quyết thì em chẳng có bí quyết gì đặc biệt cả, cũng như các bạn khác thôi". 
Ông bà nội Hinh cũng rất hạnh phúc khi biết tin cháu mình đậu thủ khoa. 
Hinh cho biết, điều đầu tiên đó là phải niềm yêu thích các môn học, khi yêu thích môn học nào thì sẽ có động lực để tìm hiểu sâu hơn những vấn đề mình đã học. “Với môn Toán và môn Hóa khi thi đại học thì chương trình của cả 3 năm nên em dàn đều cho cả ba năm. Đối với em, năm lớp 11 em thi học sinh giỏi môn Hóa, nên khi học xong lớp 11 em đã nắm cơ bản chương trình cấp 3 môn Hóa rồi nên khi học lớp 12 em học Hóa nhẹ hơn. Lớp 12 tập trung thời gian cho môn Toán và môn Lý hơn vì môn Toán em thi học sinh giỏi, còn môn Lý khi thi có nhiều chương trình của lớp 12”.
Với Hinh, môi trường học là quan trọng, nhưng nỗ lực bản thân thì quan trọng hơn cả. Trong gia đình, chị gái là người có tác động lớn nhất đến quá trình học và phấn đấu của em. Ngày còn con ở nhà, chị là người kèm cặp và dạy Hinh học bài. Ở trường, các thầy cô rất quan tâm, đặc biệt là các thầy cô dạy khoa học tự nhiên.
Không chỉ bản thân nỗ lực cao, trong quá trình học tập, Hinh còn trao đổi thông qua diễn đàn và thi trực tuyến với các bạn. Hinh chia sẻ, khi tham gia diễn đàn, em sẽ gặp những vấn đề chưa hiểu hay là hiểu chưa sâu, rồi sau đó, lên lớp gặp thầy, gặp bạn để được giải thích.
Ngoài thủ khoa khối A của Học viện Quân y, Hinh còn thi khối B, ngành Y Đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội, hiện trường khối B em chưa biết điểm. Trước cơ hội đậu hai trường, nếu phải chọn lựa, Hinh cho biết, em sẽ chọn Học viện Quân y. Bởi với em Học viện Quân y có đào tạo khối A, mà khối A là khối Hinh thích và một điều nữa là khi học trường này thì sẽ đỡ vất vả cho bố mẹ em.
 Lên mạng thi trực tuyến và trao đổi với bạn bè cũng là một bí quyết học hỏi của thủ khoa Nguyễn Văn Hinh.
“Từ năm lớp 11, em đã xác định theo học ngành Y vì trước hết có thể chăm sóc những người thân trong gia đình mình, thứ hai là ngành Y cơ hội việc làm dễ hơn”.
Anh Nguyễn Văn Huệ - bố Hinh cho biết: “Tôi rất mừng khi nghe con gọi về báo đậu thủ khoa. Hai vợ chồng làm nông nghiệp, thời gian rảnh rỗi tôi buôn bán còn vợ chạy chợ. Trong gia đình còn nuôi ông bà nội. Con cái học được là một động lực cho mình”.
Ngồi bên cạnh đứa cháu nội của mình, ông Nguyễn Văn Chiểu vui mừng: “Tôi cũng không ngờ cháu thi mà được điểm cao như thế. Cháu ở nhà ngoan lắm, với tôi còn làm được việc gì để giúp được con cháu là tôi vui rồi. Khi biết tin cháu đậu thủ khoa, tôi chảy cả nước mắt vì vui quá, mừng quá”.
Theo Duy Tuyên / Dân trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.
Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử  nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19
(PLVN) - Sáng 14/4, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp, bàn kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trong nước. Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị  thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công. 
Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”

(PLVN) - Nhân dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chào mừng ngày sách Việt Nam lần thứ 8 – 21/4, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Cục Xuất bản In và Phát hành, Nhà Xuất bản Thông tin & Truyền thông - Sàn sách quốc gia Book365 cùng các cơ quan đơn vị phối hợp tổ chức “Hội sách trực tuyến quốc gia 2021” với chủ đề “Sách cho mọi nhà, đưa sách đi xa”.

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong
(PLVN) - Tông vào gốc cây dầu ven đường, hai thiếu niên bán tăm bông dạo tử vong thương tâm. Hoàn cảnh hai em khó khăn nên chính quyền địa phương và công an đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền đưa nạn nhân về quê an táng.

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/4 hàng năm - ngày sinh của thiên tài người Italia Leonardo da Vinci đã được chọn là “Ngày nghiên cứu Italia trên thế giới”. Tại Italia, khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế tiên tiến, Italia đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ 8 về chất lượng của các ấn phẩm. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376