Nam sinh bán tinh trùng là vi phạm pháp luật

(PLO) - Theo luật sư Trương Quốc Hòe, hành vi nam sinh bán tinh trùng là vi phạm pháp luật và để lại nhiều hậu quả nặng nề.
Nam sinh bán tinh trùng là vi phạm pháp luật Ảnh internet.
Như PLVN đã đăng loạt bài phản ánh về tình trạng nam sinh ào ạt bán tinh trùng để lấy tiền, cũng như tình trạng một số phụ nữ hiếm muộn cũng gạ các nam sinh bán tinh trùng. TS Trịnh Hòa Bình và bác sỹ Lê Thị Kim Dung cho rằng, hành vi bán tinh trùng chấp nhận được khi thực hiện đúng với pháp luậtphải đặt lợi ích cộng đồng lên trên. PLVN cũng có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư TP. Hà Nội về hành vi mua - bán tinh trùng của một số nam sinh và các cặp vợ chồng hiếm muộn hiện nay.
- Thưa luật sư, hành vi mua bán tinh trùng có vi phạm pháp luật không?
Hành vi mua bán tinh trùng vi phạm pháp luật. Vì, căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 07/2003/TT-BYT ngày 28/5/2003 của Bộ y tế hướng dẫn thi hành Nghị định 12/2003/NĐ-CP ngày 12/02/2003 của Chính phủ về sinh con bằng phương pháp khoa học thì pháp luật nghiêm cấm hành vi kinh doanh tinh trùng, noãn, phôi.
Việc cho tinh trùng theo quy định của pháp luật được thực hiện bằng phương pháp khoa học. Tức là việc sinh con được thực hiện bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thủ thuật nhân tạo (bơm tinh trùng của chồng hoặc của người cho tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ có nhu cầu sinh con để tạo phôi - PV), thụ tinh trong ống nghiệm (sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng trong ống nghiệm để tạo thành phôi - PV). Đồng thời tinh trùng chỉ được sử dụng cho một người và phải làm các xét nghiệm về bệnh di truyền, HIV, viêm gan và một số bệnh lý khác. 
Do đó, việc mua bán tinh trùng không những vừa vi phạm các quy định của pháp luật, vừa có thể để lại những hậu quả xấu cho cả người cho và người nhận tinh trùng. 
- Thời gian xuất hiện hiện tượng nhiều nam sinh "hồn nhiên" rao bán tinh trùng trên mạng, hành vi rao bán tinh trùng này vi phạm pháp luật thế nào?
Tôi khẳng định, hành vi rao bán tinh trùng trên mạng của các nam sinh là vi phạm pháp luật. Vì căn cứ theo quy định tại  Khoản 2, Khoản 3 Điều 4 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, quy định các nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác phải vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học, không nhằm mục đích thương mại.
Như vậy, hoạt động rao bán nhằm mục đích sinh lời trên đã mang tính chất thương mại và đã vi phạm các nguyên tắc  mà pháp luật đã quy định.
 Luật sư Trương Quốc Hòe.
- Về việc người mua  lên mạng để đăng tin tìm kiếm mua tinh trùng, có vi phạm không, thưa ông?
Căn cứ theo quy định tại Điều 6 luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, và hiến, lấy xác năm 2006 quy định về quyền hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi trong thụ tinh nhân tạo. Tại điều này quy định rõ nam phải đủ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi trong thụ tinh nhân tạo theo quy định của pháp luật. Luật pháp Việt Nam cho phép người dân có quyền hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi trong thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện.
Chính vì thế, các cặp vợ chồng vô sinh có nhu cầu muốn xin tinh trùng thì có thể đăng tin tìm kiếm người cho.  
- Theo luật sư người hiến tinh trùng phải thực hiện như thế nào để đúng với quy định của pháp luật Việt Nam?
Người cho tinh trùng là những người tự nguyện hiến, trên nguyên tắc bí mật, tự nguyện, vô danh. Người hiến phải đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe (không có bệnh về di truyền, truyền nhiễm - PV), có trí tuệ tốt (ở nước ngoài có thể tính chỉ số IQ, còn Việt Nam ưu tiên sinh viên, đã tốt nghiệp đại học - PV), về di truyền: mấy đời gần không có bệnh, và dưới 55 tuổi. Những người này chỉ được hiến tinh trùng một lần, bởi cho càng nhiều lần thì xác suất kết hôn cận huyết càng lớn. 
Tuy nhiên, pháp luật nghiêm cấm mua bán tinh trùng dưới mọi hình thức. Một người chỉ được hiến, tặng tinh trùng một lần trong đời. Với việc mua bán tinh trùng tràn lan trên mạng và hỗn loạn ngoài đời sẽ để lại nhiều hệ lụy khôn lường.
- Từ góc độ một luật sư ông khuyên các cặp vợ chồng hiếm muộn nên làm thế nào để đạt được mong muốn một cách đúng với quy định của pháp luật?
Hiện nay cả nước có 15 trung tâm hỗ trợ sinh sản, nhiều đơn vị đã có ngân hàng lưu giữ tinh trùng, sử dụng cho các trường hợp chữa vô sinh do không có tinh trùng. Các cặp vợ chồng chữa vô sinh hiếm muộn nên đến những bệnh viện uy tín, được cấp phép và nhận nguồn tinh trùng rõ nguồn gốc, chất lượng đã được sàng lọc cẩn thận. Những cặp vợ chồng kém may mắn không nên vì ngại nhiều thủ tục hành chính, mất thời gian mà mua bán bên ngoài, trên mạng có thể mang lại nhiều hậu quả không tốt cho chính bản thân và gia đình của mình.
- Cảm ơn luật sư!
Vũ Minh
Cùng chuyên mục
“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬