Lập sẵn di chúc, ảnh thờ chuẩn bị ngày bị chồng đánh chết

(PLO) - Bị chồng hành hạ đánh đập, bà Lê Thị Tư (SN 1960) phải làm sẵn di chúc, ảnh thờ để lại cho con cháu phòng hờ ngày bị chồng giết lúc nào không hay. Sự “lo xa” đau lòng này đã suýt trở thành hiện thực, khi ngày 4/6 vừa qua, bà bị chồng vác dao đâm gây thương tích nặng. 
Lập sẵn di chúc, ảnh thờ chuẩn bị ngày bị chồng đánh chết Bà Tư bị chồng đâm gần chết
Đã ly hôn vẫn đâm vợ cũ gần chết
Sau sự việc, người chồng Huỳnh Tấn Long (SN 1960, tạm trú đường 38, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã bị bắt tạm giam về hành vi “Cố ý gây thương tích”, người vợ mới có cơ hội kể lại câu chuyện đời mình.
Từ hơn một tháng trước đó, sau khi ly hôn, bà Tư chuyển qua sống cùng người con gái cách ngôi nhà cũ của hai vợ chồng không xa. Mỗi lần không có ai để “trút giận”, ông Long lại thất thểu đi tìm vợ mắng chửi. 
Ngày 4/6, ông Long bực tức chuyện bà Tư chưa đóng tiền nước nên hùng hục chạy ra chỗ vợ bán hàng ngoài chợ để “tính sổ”. Đôi co vài lời, ông lao vào đánh vợ. Nhiều người chứng kiến chạy tới can ngăn, ông Long mới ấm ức bỏ về nhà. 
Đến chiều, thấy bà Tư đi bán hàng về, ông bèn chạy qua mắng chửi, đánh đập tiếp. Bị vợ chống cự, người chồng vớ lấy con dao trên kệ bếp, ép vợ vào góc tường đâm nhiều nhát. Nghe tiếng kêu cứu, người con gái hốt hoảng chạy vào thấy cha đang đâm mẹ. Chị thất thanh kêu người nhà chạy tới kéo cha ra, đưa mẹ đi cấp cứu. 
Trở về sau ba tuần nằm viện, sức khoẻ nạn nhân mới dần bình phục. Trong câu chuyện, có lúc người đàn bà dùng từ “nó” vẻ uất ức để gọi chồng mình. Bà ôm cánh tay băng trắng, khuôn mặt nhăn nhó, đau đớn rồi phân trần: 
“Tôi bị đâm chưa chết có lẽ là ngoài ý muốn của ổng. May mà được làm phẫu thuật kịp thời nên tôi mới còn sống sót đến giờ, chứ trong nhà ai cũng sợ tôi không qua được bận này. Từ ngày lấy nhau về, chịu bao nhiêu trận đòn, dao kề cổ nhiều lần nên giờ chẳng còn nước mắt mà chảy, hay thấy hoảng sợ”. 
Dứt lời, bà dùng cánh tay còn lại lật đật lấy đồ đạc trong bọc ni lông ra phân bua: “Đây là di chúc tôi lập từ lâu, còn cả tấm ảnh này là để lại cho con cháu làm di ảnh thờ. Bị đánh nhiều lần tưởng chết nên tôi chuẩn bị sẵn, lỡ ngày nào bị ổng giết con cháu còn biết đường làm theo di nguyện”. 
Bà Tư bảo, sống với ông Long, điều đầu tiên là phải biết nhịn nhục, cam chịu vì tính ông độc đoán. Dù ông nói đúng hay sai cũng không được cãi, nếu lỡ mồm câu nào bèn bị chồng lao tới đánh rồi chửi “mày dám cãi chồng mày à?”, rồi còn ngang ngược tuyên bố “chồng là cha, vợ phải biết nghe lời”. 
Thời con gái đi học may ở nhà người bác, kế bên là nhà ông Long, hai người biết nhau từ đó. Gia đình bà Tư biết chuyện ra sức cấm cản, khuyên nhủ con gái không nên gắn kết đời mình với người thanh niên có phong cách ngang ngược. Tuy vậy, vì còn quá trẻ, suy nghĩ bồng bột, cô gái bỏ ngoài tai hết những lời khuyên, quyết làm vợ chàng trai. 
Ở cùng gia đình chồng được dăm bữa nửa tháng đã xảy ra mâu thuẫn kịch liệt giữa mẹ chồng nàng dâu. Tủi nhục ê chề, bà cùng chồng về nhà mẹ ruột xin tá túc. “Song ba má tôi sợ mang tiếng con gái làm dâu chẳng ra gì, bị đuổi về, nên không đồng ý cho vào nhà. Tôi phải khóc lóc cầu xin dữ lắm ba má mới đồng ý cho ở lại, nhưng phải vào sâu trong vườn dựng chòi ở”, người phụ nữ tâm sự. 
Chưa hết ấm ức về gia đình chồng, bà Tư lại đau đớn hơn khi chịu cảnh bị chồng khinh thường, hành hạ bằng những lời chửi rủa, những trận đòn roi. “Lúc tôi mang thai đứa đầu tiên, ổng bắt phải đi bỏ vì bảo chưa muốn có con với không có điều kiện nuôi. Đau đớn lắm nhưng cũng phải nhắm mắt làm theo lời chồng vì tính ổng độc đoán, chỉ cần cãi nửa lời cũng đã bị đánh thậm tệ”. 
Người con gái đầu tiên được sinh ra, người chồng càng quá đáng hơn xem vợ như “con ở”, chửi bới, đánh đập không thương tiếc. Khi đứa con lớn được 3 tuổi, ông Long đòi bỏ vợ rồi ôm con về nhà mình sống. Người vợ khóc lóc, quỳ lạy van xin giữ đứa con lại, ông vẫn không mảy may mủi lòng, gói đồ đạc ôm con đi. Bà Tư nhớ lại:
“Qua ngày hôm sau, ổng bồng con quay lại trả tôi vì rời mẹ là nó khóc dữ lắm, không ai dỗ được. Rồi tôi cũng đành lòng quay lại sống với ổng, vì cũng còn tình cảm vợ chồng, lại sợ mang tai tiếng. Khi mang thai đứa con tiếp, ổng cũng bắt tôi bỏ, bảo “ăn còn không có thì lấy gì nuôi””. Vài năm sau bà sinh tiếp được người con trai nay đã hơn 20 tuổi. 
 Người chồng vũ phu đã bị bắt
Chồng “ra giá” 200 trăm triệu mới ly hôn
Thiếu phụ hồi ức: “Lần nào đánh vợ, ổng cũng lăm lăm con dao trên tay dọa giết. Mặt mũi tôi khi nào cũng bầm dập, hàng xóm xung quanh can ngăn mãi không được đành làm ngơ. Có lần ổng lấy viên gạch đập vào đâu tôi máu me bê bết, người đi đường phải chạy vào cứu đưa tôi đi bệnh viện”.
Đau khổ, tuyệt vọng, nhiều đêm người mẹ nằm ôm hai đứa con khóc lóc ướt đầm gối, từng có ý định kết liễu đời mình cho hết khổ. Nhưng nghĩ tới hai con, bà lại tiếp tục gắng gượng và cũng không dám bỏ chồng vì sợ các con lại mang tiếng không cha. 
Sau này các con đã lớn, bà Tư van xin chồng buông tha cho mẹ con mình và đề nghị ly hôn, song ông Long nhất quyết không đồng ý, trước toà còn ngon ngọt nói “vẫn yêu thương vợ”. 
Bà tố cáo, thật ra ông ra giá nếu bà chịu đưa 200 triệu đồng thì ông mới ly hôn. Bà không kiếm đâu ra số tiền lớn ấy nên đành cắn răng chịu đựng. Sau nhiều lần ra toà giải quyết ly hôn bất thành, mẹ con bà Tư bèn nghĩ ra kế ghi âm những lời đe doạ giết, đánh đập của ông để làm bằng chứng. Đến lúc này, toà mới giải quyết ly hôn cho bà. 
Không chỉ hành hạ vợ, ông Long còn đánh đập người bên gia đình bà mỗi khi lao vào can ngăn việc ông “dạy vợ”. “Lần thì ổng dùng cây sắt lùa đánh đứa cháu họ tôi, lần thì nhúng đầu thằng em tôi vào thùng phuy nước. Ba má tôi ốm nặng, phải vào viện, ổng cấm không cho đi chăm”, bà nói. 
Sau vụ án, người nhà ông Long tới bệnh viện van nài bà làm đơn bãi nại. Bà bảo “tôi quyết không làm đơn tha cho ổng, cứ để pháp luật xử lý”./.
Hoàng Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại
(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày
(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.
Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.
Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”
(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá
(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.
Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

(PLVN) - Năm 2021, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đẩy mạnh áp dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật, khởi kiện và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các trường hợp cố ý làm trái quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬