Chết vì niềm tin lạc lối

(PLO) - Gãy chín xương sườn, chấn thương ngực kín dẫn đến cái chết vì suy hô hấp. Đó là kết luận của ca giám định pháp y về cái chết của nạn nhân Đoàn Văn Liêm (SN 1988, trú tại xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Ca giám định đã để lại trong lòng các giám định viên rất nhiều suy nghĩ, trăn trở về tệ nạn mê tín dị đoan đang hoành hành ở những vùng  dân trí còn thấp…
Chết vì niềm tin lạc lối Các bị cáo gây ra cái chết của anh Liêm đối diện với sự trừng phạt của pháp luật.
Chết vì bắt ma
Ngày 23/5/2013, Phân viện Pháp y quốc gia tại TP.HCM nhận được Quyết định trưng cầu của Công an tỉnh Vĩnh Long nhằm làm rõ nguyên nhân tử vong của Đoàn Văn Liêm. Theo tài liệu cơ quan điều tra cung cấp, do thấy nạn nhân Đoàn Văn Liêm (tự Bé Hai) có biểu hiện thần kinh bất thường nên gia đình cho rằng bị ma nhập và đưa đến nhà ông Lưu Văn Hoàng để “bắt ma”. 
Ông Hoàng cho rằng một mình ông không thể bắt hết ma trong người anh Liêm nên mời thêm ông Lê Thanh Tú là người cũng biết “bắt ma” đến phụ. Khoảng 6h ngày 30/3/2013, cha mẹ anh Liêm cùng vợ chồng và con ông Hoàng đè tay chân nạn nhân để anh Tú dùng đũa bếp cạy miệng đổ dầu ăn vào. Sau đó ông Tú đứng lên lưng, lên bụng nạn nhân nhún để trục xuất “con ma” ra. Hậu quả làm anh Liêm tử vong.
Từ lúc nạn nhân Đoàn Văn Liêm chết và được an táng đến khi cơ quan cảnh sát điều tra trưng cầu giám định đã hơn 2 tháng trôi qua, điều này đồng nghĩa với việc các giám định viên phải khai quật phần mộ và đối mặt với tử thi đang trong thời kỳ phân hủy. Ngày các giám định viên với sự chứng kiến của đại diện cơ quan điều tra, công an địa phương và gia đình khai quật phần mộ, người dân ai cũng rùng mình vì sợ và “thấy cảm phục các cán bộ quyết tâm tìm ra công lý, đỡ cho Bé Hai phải chết oan ức, tức tưởi”. 
Kết quả giám định tử thi cho thấy các cơ quan bao gồm phổi, khí quản, tổ chức da cơ dù đã hoại tử sau chết nhưng còn nhận được hình ảnh xung huyết. Tử thi gãy răng số 3 hàm trên bên phải; gãy nhiều xương sườn hai bên (gãy cung trước các xương sườn số II, III, IV, V, VI bên phải, gãy cung trước các xương sườn số II, III, IV, VI bên trái), gãy mũi xương ức. Kết luận giám định là nạn nhân Đoàn Văn Liêm bị ngoại lực tác động vào nhiều vùng của cơ thể, chết do suy thở, hậu quả chấn thương ngực kín gãy nhiều xương sườn hai bên.
“Đừng để có thêm những cái chết vì mê tín như vậy nữa”
Kết luận của cơ quan pháp y đã một lần nữa minh chứng cho câu chuyện mà bà H. – mẹ nạn nhân Đoàn Văn Liêm – kể về quá trình gia đình bà đưa con trai đến nhà Lưu Văn Hoàng để chữa bệnh. Đầu năm 2013, Đoàn Văn Liêm đang khỏe mạnh bỗng dở chứng nói năng lảm nhảm, có nhiều biểu hiện không bình thường khiến gia đình lo lắng và đưa đến nhà thầy bói Lưu Văn Hoàng (tức “cậu” Hoàng) chữa bệnh. 
Sau nhiều lần làm bùa chú mà vẫn không trừ được “con ma” đang “nhập” vào người Liêm, “cậu” Hoàng bèn gọi “cậu” Tú là em vợ và cũng là đệ tử  đến hỗ trợ để tăng thêm “công lực” nhằm thu phục “con ma”. Hai thầy bói dùng đũa bếp cạy miệng Liêm rồi đổ dầu ăn vào (lúc này bệnh nhân giãy giụa,  nôn ra dầu ăn và cả một chiếc răng bị gãy, điều này phù hợp với kết luận giám định “tử thi gãy răng số 3 hàm trên bên phải”). Rồi sau đó, cha mẹ Liêm cùng vợ chồng “cậu” Hoàng đè tay, chân bệnh nhân lại rồi đọc thần chú và “cậu” Tú dùng chân đạp liên tục vào bụng, ngực đến khi Liêm không còn cử động nữa (phù hợp với kết luận giám định “nạn nhân bị ngoại lực tác động vào nhiều vùng của cơ thể, chết do suy thở, hậu quả chấn thương ngực kín gãy nhiều xương sườn hai bên”). Khi thấy bệnh nhân không còn phản ứng gì, Tú ngừng đánh rồi nói “con ma” đã bị thu phục. Vài phút sau đó, Liêm cũng trút hơi thở cuối cùng.
Nhận thấy cái chết của Đoàn Văn Liêm có nhiều dấu hiệu bất thường, lực lượng chức năng đã đến tận gia đình xác minh, điều tra. Nhưng gia đình khẳng định anh Liêm chết do bệnh và đã an táng xong xuôi trong khu vườn của gia đình. Sau đó khoảng hơn 2 tháng, bà H. lại có đơn thư khiếu nại gửi tới cơ quan chức năng đề nghị làm rõ cái chết của con mình. 
Ngày 27/5/2013, cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật và khám nghiệm tử thi anh Đoàn Văn Liêm. Với bằng chứng xác đáng căn cứ trên kết quả giám định của Phân viện Viện Pháp y quốc gia tại TP.HCM, Công an đã triệu tập Lưu Văn Hoàng, Lê Thị Bảy và Lê Thanh Tú lên để điều tra. Cả 3 đối tượng đều thú nhận bản thân mình không học qua trường lớp y dược cũng như không biết bùa chú là gì nhưng do không có nghề nghiệp ổn định, muốn kiếm tiền bất chính nên mới nghĩ ra trò mê tín dị đoan. 
Tháng 8/2013, TAND huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Tú 6 năm tù, Hoàng 4 năm 6 tháng tù giam và bị cáo Bảy 2 năm tù cho hưởng án treo cùng tội “Hành nghề mê tín dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng”. Bà H và ông S là cha, mẹ nạn nhân cũng bị kết án 2 năm tù treo vì đã mù quáng tiếp tay cho các đối tượng giết chết con trai mình.
Người đã chết, án đã tuyên, nhưng với các giám định viên đã trực tiếp thực hiện ca giám định này thì còn rất nhiều nghĩ suy đọng lại. Ông Ngô Hường Dũng – Phó Viện trưởng Viện Pháp y quốc gia, giám định viên làm vụ việc này trầm ngâm bày tỏ với phóng viên: “Có đi mới thấy mê tín dị đoan là một tệ nạn còn khá phổ biến ở miền Tây Nam bộ vì khu vực này có trình độ dân trí khá thấp so với các vùng miền khác. Do đó nhiều người đã chọn nơi đây làm địa bàn để hành nghề bói toán, mê tín dị đoan hòng lừa bịp những người dân có niềm tin lạc lối. Rất nhiều người trong số ấy đã “nếm trái đắng” tiền mất mà tật vẫn mang, thậm chí cả mất mạng như trường hợp nạn nhân  Đoàn Văn Liêm. Mong rằng chính quyền sớm có giải pháp tuyên truyền hữu hiệu để nâng cao tác dụng răn đe, phòng ngừa, diệt trừ tận gốc nạn mê tín lừa bịp này, đừng để xảy ra những cái chết vì thiếu hiểu biết như vậy nữa”./.
Minh Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.
Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376