Bị tình cũ lén khai sinh cho con theo quốc tịch nước ngoài

(PLO) - Sau một thời gian chung sống như vợ chồng với một người đàn ông có quốc tịch nước ngoài, chị Hương nói lời chia tay dù biết có một mầm sống đang hình thành trong người. Sinh con chưa được mấy ngày, chị Hương không ngờ cha đứa bé đã giấu chị, tự ý đi làm giấy khai sinh tại Lãnh sự quán, nhập quốc tịch nước ngoài và làm luôn hộ chiếu cho con.
Bị tình cũ lén khai sinh cho con theo quốc tịch nước ngoài
Mối tình trắc trở
Chị Ngọc Hương (25 tuổi, quê ở Khánh Hòa, trú tại TP.Hồ Chí Minh) và ông Ph (quốc tịch Pháp) có quan hệ tình cảm, chung sống như vợ chồng với nhau từ tháng 4/2013. Cuối năm 2013, chị Hương mang bầu đứa con chung của hai người, chuyện này ông Ph biết và rất phấn khởi, hứa hẹn sau này sẽ nhập quốc tịch cho con theo cha và làm thủ tục bảo lãnh cho hai mẹ con sang Pháp.
Tuy nhiên, chuyện tình cảm của hai người sau đó trục trặc, đến tháng 5/2014 thì chị Hương quyết định chia tay dù khi đó chị đang mang bầu được 6 tháng. Sau khi dứt tình, ông Ph dọn về ở tại nơi làm việc như trước kia, chị Hương về ở cùng gia đình để tiện nhờ cậy chăm sóc lúc sinh nở. Dù chia tay nhưng hai người vẫn giữ liên lạc chặt chẽ, ông Ph vẫn gửi tiền, chu cấp cho chị Hương dưỡng thai.
Ngày chị Hương chuyển dạ, ông Ph đã đến bệnh viện chăm sóc hai mẹ con chị tận tình, thực hiện các nghĩa vụ tài chính với tư cách là chồng của sản phụ Hương. Sau đó, trong khi chị Hương còn đang yếu thì ông Ph tự ý đi lấy giấy chứng sinh của con để đi làm giấy khai sinh tại Lãnh sự quán Pháp ở TP.Hồ Chí Minh, ghi tên cha là ông Ph, sau đó ông làm luôn hộ chiếu cho bé. Việc đăng ký khai sinh cho con, nhập quốc tịch Pháp cho bé chị Hương hoàn toàn không biết, không được hỏi ý kiến gì.
 Con dần cứng cáp, chị Hương muốn gửi con đi mẫu giáo để đi làm chứ không muốn cứ ở nhà trông con, sống phụ thuộc vào sự chu cấp của “chồng hờ”. Tuy nhiên, khi chị làm thủ tục xin học cho con thì mới té ngửa phát hiện ra con mình chưa có giấy khai sinh.
Ảnh minh họa từ Internet
Quay lại bệnh viện hỏi giấy chứng sinh, chị Hương mới biết ông Ph đã lấy giấy tờ này để đi khai sinh cho con tại Lãnh sự quán, làm thủ tục nhập quốc tịch Pháp và làm hộ chiếu cho con. Chị Hương đòi giấy tờ để đăng ký khai sinh cho con tại các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thì bị người tình từ chối, bất hợp tác.
Trĩu nặng băn khoăn
Loay hoay mãi vẫn không thể xoay sở để làm được giấy khai sinh cho con, theo sự tư vấn, chị Hương quyết định quay về quê ở tỉnh Khánh Hòa để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo đúng pháp luật hiện hành tại UBND xã nơi chị đăng ký thường trú.
Chị cũng trình bày thật về hoàn cảnh của mình, mong được tạo điều kiện giúp đỡ để cháu bé được khai sinh, được đi học nhưng cán bộ tư pháp xã từ chối cấp giấy khai sinh cho bé theo quốc tịch Việt Nam. Lý do từ chối căn cứ vào Nghị định số 158/2005 của Chính phủ về việc đăng ký và quản lý hộ tịch, trong đó quy định “mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký một nơi theo đúng thẩm quyền”. Cháu bé đã được đăng ký hộ tịch tại lãnh sự quán Pháp, nên UBND xã không thể lại làm thủ tục khai sinh cho bé được. Bé đã có giấy tờ tùy thân và là công dân Pháp nên không thể đăng ký khai sinh, nhập quốc tịch Việt Nam.
“Con tôi sinh tại Việt Nam, giữa tôi và ông Ph không tồn tại hôn nhân hợp pháp. Chẳng lẽ tôi đành “bó tay” nếu ông Ph cố tình không đưa giấy khai sinh, không cho con tôi nhập quốc tịch theo mẹ? Giờ tôi phải làm sao để đăng ký khai sinh và nhập quốc tịch Việt Nam cho con?”- chị Hương tâm sự với câu hỏi trĩu nặng băn khoăn./.

Đứa trẻ có thể mang cả hai quốc tịch
- Về việc khai sinh cho cháu bé: Nghị định 158 quy định “mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký một nơi theo đúng thẩm quyền” nên không còn cách nào khác, chị Hương phải thương lượng với cha cháu bé để cha cháu bé đưa giấy khai sinh của con. Trường hợp cha cháu bé không hợp tác, cần thiết phải có sự tác động, can thiệp của cơ quan lãnh sự hoặc nơi cha cháu bé công tác, trên cơ sở pháp luật và vì quyền lợi của cháu bé.
Nghị định 158 cũng nêu rõ: Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.
- Vấn đề cháu bé đã được cha đăng ký nhập quốc tịch Pháp, liệu có được nhập quốc tịch Việt Nam hay không, tại Mục 1 phần 3 Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 2/6/2008 hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định: “Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, còn người kia là người nước ngoài; nếu cha, mẹ lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con, thì cũng phải có thỏa thuận bằng văn bản của cha, mẹ theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam. Trường hợp không có thỏa thuận của cha, mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con (vì lý do cha, mẹ không liên hệ được với nhau), thì quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam theo quốc tịch của người cha hoặc người mẹ là công dân Việt Nam.
     Vấn đề chị Hương băn khoăn việc ông Ph tự ý khai sinh, nhập quốc tịch Pháp cho con khi không có sự thỏa thuận, đồng ý của chị liệu có trái pháp luật hay không? Luật sư thấy rằng việc cha đứa trẻ lựa chọn quốc tịch Pháp cho con khi không có sự đồng ý của chị sẽ được áp dụng tương tự như trường hợp không thỏa thuận được việc đứa trẻ mang một quốc tịch nên con chị sẽ được mang cả hai quốc tịch Việt Nam và Pháp.
(Luật sư Phạm Thanh Bình- Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Bảo Khánh
Cùng chuyên mục
“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬