Bị lừa tình, em kiện chàng họ Sở?

(PLO) - Tưởng sẽ có cuộc sống hạnh phúc trong tương lai, cô gái đã cả tin trao gửi tình cảm cho người yêu. Nhưng mọi ước mơ đều tan thành mây khói khi chàng trai họ Sở ôm cả tình lẫn tiền “quất ngựa truy phong”.
Bị lừa tình, em kiện chàng họ Sở?
Gặp người trong mộng
 Ba năm trước, trong một tối đi xem bắn pháo hoa bên hồ Hoàn Kiếm, Hoài Thu- cô sinh viên vừa tốt nghiệp trường Đại học Văn hóa- quen biết Trần Văn Thắng (sinh năm 1976, quê ở Phú Thọ). Lúc đó, Thắng giới thiệu đang công tác tại Ban quản lý của một dự án bất động sản có tiếng trên địa bàn Hà Đông.
Choáng ngợp trước vẻ hào hoa và cách ăn nói có duyên của chàng trai đất Tổ, trái tim Thu nhanh chóng bị thôi miên. Cô đinh ninh duyên trời đã se kết cho mình được gặp hoàng tử như trong mộng. Sau một thời gian đưa đẩy, Thắng nói chưa lập gia đình và đang tìm kiếm một người tâm đầu ý hợp để kết hôn. Chẳng cần suy nghĩ nhiều, Thu gục đầu vào vai người tình đồng ý.
Biết có thể lợi dụng được gia đình Thu để tiến thân, Thắng càng ra sức săn đón và chăm sóc người yêu. Thắng đã thuyết phục Thu cho anh ta gặp gia đình với lời hứa sẽ bảo vệ, che chở cho Thu suốt đời. Dù con gái nhỏ hơn Thắng chục tuổi, nhưng trước thái độ lễ phép và sự chu toàn của Thắng, cha mẹ Hoài Thu cũng phần nào yên tâm. Bố của Thu còn thầm mừng cho con gái vì kiếm được một người đàn ông chín chắn, có trách nhiệm, đủ sức lo cho cuộc sống gia đình về sau.
Được sự cho phép của cha mẹ Hoài Thu, Thắng coi gia đình người yêu như nhà của mình. Thậm chí, anh ta còn mượn xe ô tô của cha vợ tương lai đi công tác hàng tháng trời. Chỉ chưa đầy năm sau, bằng mối quan hệ của cha Hoài Thu, Thắng đã được cất nhắc lên chức Giám đốc dự án.
Về phần Thu, cô cũng không cần giữ khoảng cách cần phải có, và rồi Thu có thai. Để chứng tỏ mình là người có trách nhiệm, Thắng rủ Thu đi xem ngày cưới và tìm chỗ chụp ảnh trước, còn anh ta sẽ lo đặt khách sạn, in thiếp cưới, mua sắm giường tủ, bàn ghế…Cứ như thế, Thắng đã khiến cho con tim Thu rưng rưng trong hạnh phúc. Thấy Thắng vất vả, Thu còn đưa cho anh ta gần tỉ bạc để tìm mua căn hộ chung cư làm tổ ấm trong tương lai.
Trong lúc đôi “chim câu” đang ngập tràn trong men tình thì cha Hoài Thu gặp trắc trở trong công việc. Để phục vụ cho quá trình điều tra, toàn bộ tài sản của gia đình Thu bị niêm phong, cha của cô còn có nguy cơ bị khởi tố. Trước hoàn cảnh trái ngang này, Thu quay sang tìm Thắng để được an ủi thì chỉ nhận được những lời hứa hão huyền.
Trở mặt làm ngơ
Lấy lý do phải đi công tác xa, Thắng biền biệt hàng tháng trời, trong khi cái thai trong bụng Thu thì ngày một lớn dần. Lo lắng cho bố nhưng Thu cũng không thể không nghĩ đến bản thân, cô gọi điện giục người yêu về làm lễ cưới. Trái với tâm trạng “như ngồi trên lửa đốt” của Thu, lúc này Thắng lại đổi giọng trách móc, cho rằng việc Thu “dâng hiến” cho anh ta là hoàn toàn tự nguyện. Nếu Thu không muốn có con thì cứ việc bỏ thai, còn chuyện cưới xin thì phải từ từ, bởi anh ta còn suy tính lại. Đối với món tiền Thu đưa để mua nhà, giờ anh ta thích thì trả, không thích thì Thu cũng chẳng kiện được vì không có giấy tờ gì để chứng minh.
Bị lừa tình, Thu phải nuôi con một mình (Ảnh minh hoạn từ Internet)

Một tháng rồi hai tháng nữa trôi qua, thời gian suy tính của Thắng đủ cho cái thai đến ngày chào đời. Không còn cách nào khác, Thu đành phải vào bệnh viện một mình sinh con. Thời gian Thu vất vả chăm con thì Thắng lại tiếp tục “nhả mồi câu” đối với người con gái khác. Nghe đâu cô gái này mới đi du học nước ngoài về, gia đình cô đều làm trong ngành ngoại giao nên họ cũng đi du lịch nước ngoài cùng nhau khá nhiều lần.
Biết Thu sinh con, có một lần duy nhất Thắng quay về, nhưng không phải để thăm con mà là muốn phủi trách nhiệm. Anh ta cật vấn Thu: tại sao cô lại không phá bỏ cái thai ấy đi? Tại sao lại ép anh ta vào một cuộc hôn nhân không có gì bảo đảm cho con đường tiến thân trong tương lai? Còn nếu Thu đem đứa trẻ ra để gây sức ép ư? “Tôi chưa phải là chồng của cô nên đương nhiên cũng không có bất kỳ nghĩa vụ gì với con của cô”- Thắng trả lời ráo hoảnh.
Cay đắng, tủi hổ chất chồng, Thu nuốt hận vào trong để nuôi con. Thu không tiếc tiền đã đưa cho anh chàng họ Sở mà chỉ tiếc đã trao nhầm tuổi xuân cho kẻ có tâm địa lọc lừa.  Ôm con vào lòng, nước mắt cô lưng tròng: “Chẳng lẽ pháp luật không có chế tài với hành vi vô đạo đức của những gã Sở Khanh? Dù tôi sinh con ngoài giá thú, nhưng đứa trẻ không có tội tình gì. Con tôi phải được chăm sóc và nhận sự quan tâm đủ đầy từ cha mẹ. Tôi muốn cha của nó phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, liệu có được không?”.
Cha đứa trẻ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con
Theo quy định của pháp luật thì thì Nhà nước không phân biệt đối xử giữa con trong giá thú, con ngoài giá thú, con chung, con riêng…Các con đều được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật.Chính vì vậy, chị Thu hoàn toàn có quyền yêu cầu cha đứa trẻ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
Trường hợp cha của đứa trẻ không đồng ý nhận con thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án với nội dung xác định cha cho con theo như quy định tại Điều 27 của Bộ luật tố tụng dân sự. Sau khi đã xác nhận được cha đứa trẻ thì bạn có quyền yêu cầu người cha này thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.
Theo Điều 116 Luật HN&GĐ, mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Bên cạnh đó, điều 152 Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.
(Luật gia Minh Anh-Bộ Tư pháp)

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬