Lời giải nào cho 'bài toán' nông sản thực phẩm dư thừa nguồn cung ở vùng dịch miền Nam?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần 400 đầu mối cung ứng nông sản thực phẩm cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đang đặt ra cho Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT bài toán khó khi nhiều mặt hàng được dự báo cung vượt xa cầu…
5 ngày nữa, nhãn của Nông trường Sông Hậu sẽ chín rộ cần nhân công thu hoạch và tiêu thụ. 5 ngày nữa, nhãn của Nông trường Sông Hậu sẽ chín rộ cần nhân công thu hoạch và tiêu thụ.

Nhiều mặt hàng cung vượt xa cầu

Thông tin tại buổi họp báo do Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 (Tổ Công tác 970) của Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay - 26/7, ông Lê Thanh Tùng - Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, thành viên Tổ Công tác - cho biết, đến ngày 25/7, có tổng 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ Công tác, gồm: Rau củ - 85 đầu mối; Trái cây - 102 đầu mối; Thủy hải sản - 157 đầu mối; Lương thực - 24 đầu mối; Các mặt hàng khác - 20 đầu mối. Ngoài ra, 12/13 tỉnh ĐBSCL cung cấp qua Tổng cục Thủy sản có 148 đơn vị nuôi trồng thủy sản với nhiều loại khác nhau sẽ thu hoạch trong thời gian tới.

Theo đánh giá của Tổ Công tác, trong tổng số 388 đầu mối đăng ký qua Tổ, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31/7/2021 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Cụ thể, nhóm rau củ tăng đột biến sản lượng khoai lang tím và khóm (dứa). Trong khi đó, dưa leo có dấu hiệu cung vượt cầu. Nhóm trái cây có số lượng đăng ký tăng cao nhất là nhãn, lượng cung các đầu mối trên 700 tấn/ngày.

Đặc biệt, nhãn và chuối đang có dấu hiệu khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các DN thu mua không thể tiếp cận hết các địa bàn. Chanh các loại cũng đang ghi nhận tăng đột biến.

Với nhóm thủy sản, ghi nhận sản lượng tăng nhanh của tôm, cua, cá nước mặn. Các loại thủy sản tươi sống khó khăn tiêu thụ vì sản phẩm không để được lâu, trong khi vận chuyển không còn thuận lợi. Số đầu mối sản phẩm chăn nuôi cung cấp ít nhưng có dấu hiệu dư thừa của thịt gà lông trắng, chim bồ câu ở khu vực các tỉnh miền Đông. Hiện giá gà lông trắng ở Đồng Nai chỉ còn 10.000 đồng/kg.

Tổ Công tác dự báo những ngày sắp tới, các mặt hàng dưa leo, nhãn xuồng, nhãn Idor, khóm, chanh, chuối, khoai lang, gà lông trắng, cua và tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu.

Xúc tiến tiêu thụ trong cả nước

"Nhiệm vụ chính của Tổ Công tác là đảm bảo nguồn cung nông sản, lương thực, thực phẩm. Đó là điều chúng tôi đã làm ngay khi vào đây, và hiện xây dựng được mạng lưới nguồn cung đa dạng. Đến giờ này, gần 400 cơ sở, HTX sản xuất, DN đã kết nối. Hiện 24 đầu mối đã khớp với nhau, đa số đồng tình với cách làm của Bộ NN&PTNT. Điển hình, là một HTX rau ở Long An đã tiêu thụ được 200 tấn rau, và ký hợp đồng 100 triệu ngay trong đêm… Vấn đề bây giờ không phải là nguồn cung nữa, mà là kết nối, tiêu thụ…”, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổ trưởng Tổ Công tác 970 - nhấn mạnh.

Trả lời PLVN về phương án tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thực phẩm đang có nguồn cung lớn, như nhãn chẳng hạn, vì người dân TP Hồ Chí Minh không thể ăn nhãn chống dịch được, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, trong 5 ngày nữa, mỗi ngày sẽ có 700 tấn nhãn của Nông trường Sông Hậu chín rộ.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội, việc xuất khẩu hay tiêu thụ sẽ gặp nhiều khó khăn. “Tổ công tác đã trao đổi với Sở NN&PTNT các tỉnh để hỗ trợ bà con. Vấn đề là các địa phương phải có điểm tập kết chứ không rải rác được…” - Thứ trưởng Nam cho hay.

Về nhân lực cho thu hoạch, không như lúa, có thể lập các đội máy gặt đập thu hoạch lúa liên vùng như mô hình của Hậu Giang, với thu hoạch trái cây là cả một vấn đề.

“Vừa qua có gợi ý có nên đề nghị quân đội vào hỗ trợ. Chúng tôi đã liên hệ, nhưng không được. Quân đội có thể giúp dân gặt lúa khi bị lũ lụt, nhưng đối với trái cây xuất khẩu thì không được, đòi hỏi phải có nhân công chuyên nghiệp để trái cây không bị dập, xước. Khó là ở chỗ đó, nhưng nhiều địa phương làm được, đã vận động nhân công đi làm nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch…” - Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho hay.

Đồng tình với ý kiến của PLVN về sự hấp thụ có hạn của thị trường TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam đang thực hiện giãn cách, Thứ trưởng cho biết, Tổ Công tác đang chỉ đạo ngay trong tuần này tổ chức Hội nghị xúc tiến online để đưa hàng hóa nông sản ra các tỉnh phía Bắc, vì Hà Nội cũng đang thực hiện giãn cách, có thể thiếu hàng cục bộ. Theo dự kiến, sáng thứ Năm - 29/7 sẽ có Chương trình xúc tiến tiêu thụ nhãn, buổi chiều cùng ngày là xúc tiến tiêu thụ rau củ quả đi cả nước, còn vào ngày thứ 7 (31/7) sẽ tổ chức diễn đàn xúc tiến sản phẩm gia cầm.

"Chúng tôi mời cả Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội cùng ngồi để kết nối điều hòa hàng hóa đi cả nước, giải quyết vấn đề dư thừa cục bộ…” - Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho hay.

Theo thông báo của Tổ Công tác, sản lượng rau màu toàn miền Nam dự kiến từ nay đến cuối năm là 5,7 triệu tấn, đủ nhu cầu tiêu dùng. Riêng 19 tỉnh, thành phố đang giãn cách mỗi tháng cung cấp bình quân cho thị trường 560 - 600 ngàn tấn rau.

Chăn nuôi của các tỉnh phía Nam ổn định, nguồn cung lớn. Riêng vựa heo Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con, trong đó tiêu thụ nội tỉnh khoảng 1.300 con (15%), còn lại xuất ra thị trường các tỉnh và TP. Hồ Chí Minh (85%). Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường mỗi ngày khoảng 100.000 con, tiêu thụ nội tỉnh chỉ 5%, 95% xuất đi TP. HCM và các tỉnh. Đến hết ngày 25/7, lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho TP. HCM tương đối ổn định.

Tổng sản lượng thủy sản cả năm của 19 tỉnh, thành phố phía Nam ước đạt khoảng 5,09 triệu tấn, trong đó 6 tháng cuối năm là 2,9 triệu tấn. Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhu cầu tiêu dùng thủy sản giảm. Sản phẩm thủy sản đáp ứng đủ tiêu dùng và xuất khẩu.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.