Lợi dụng cận lễ 2/9, “cát tặc” hoạt động mạnh trở lại

Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nghiêm cấm khai thác cát trên sông Tam Kỳ, cơ quan chức năng đã quyết liệt tổ chức truy quét nạn “cát tặc”, tịch thu nhiều vật dụng và đình chỉ hàng chục bến cát hoạt động không phép. Tuy nhiên trong hai ngày vừa qua, sau một thời gian tạm lắng xuống nay các bến cát bắt đầu hoạt động trở lại một cách công khai giữa ban ngày...

Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nghiêm cấm khai thác cát trên sông Tam Kỳ, cơ quan chức năng đã quyết liệt tổ chức truy quét nạn “cát tặc”, tịch thu nhiều vật dụng và đình chỉ hàng chục bến cát hoạt động không phép. Tuy nhiên trong hai ngày vừa qua, sau một thời gian tạm lắng xuống nay các bến cát bắt đầu hoạt động trở lại một cách công khai giữa ban ngày.

Theo ghi nhận của phóng viên PLVN Online vào trưa 29/8, tại xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ có đến 3 bến cát đang hoạt động trở lại.

Có mặt tại bến cát hoạt động “chui” của một người tên Phúc (trú thôn Tân Phú, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) phát hiện 3 chiếc ghe công suất lớn đang đưa cát từ dưới ghe lên xe tải, trên bờ hàng chục chiếc xe tải đang chờ để mua cát.
Bến cát của ông Phúc hoạt động công khai - ảnh chụp trưa ngày 29-8.
Bến cát của ông Phúc hoạt động công khai - ảnh chụp trưa ngày 29/8.
Lợi dụng ngày lễ gần đến, bến cát trái phép của ông Trần Văn Tịch, ông Trần Minh Vĩnh cũng “ăn theo” bắt đầu hoạt động trở lại trong mấy ngày gần đây.

Khi phóng viên dơ máy ảnh lên chụp các ghe cát tại bến cát ông Phúc, có một đối tượng mang xẻng từ dưới ghe lên nói: “Anh làm gì mà chụp ảnh tụi tôi đó, ai cho anh chụp ảnh. Anh là nhà báo hả? Cấm anh cản trợ việc làm ăn của tụi tôi, ai cũng vì miếng cơm manh áo hết”.

Ông T.N.B (55 tuổi, sống gần bến cát ông Phúc) cho biết, bến cát “chui” của ông Phúc hoạt động lâu rồi, đa số hoạt động vào ban đêm. Mỗi đêm có rất nhiều ghe hút cát tụ tập về đây đổ, nếu cơ quan chức năng kiểm tra thì họ trốn biệt tăm, khi cơ quan rút lui họ lại xuất hiện.

“Hai ngày nay, họ lợi dụng ngày lễ sắp đến nên hút và bán cát công khai giữa ban ngày. Mới đây, tại thôn Tân Phú cũng xảy ra vụ người dân bị cát tặc đánh trọng thương rồi”, ông B. cho hay.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ - ông Vương cho biết: “Cơ quan chức năng của xã Tam Phú đã nhiều lần mời các chủ bãi cát này lên làm cam kết không hút cát và hoạt động nữa, nhưng hình như vẫn thế. Họ vẫn nhờn luật, hôm nay đi kiểm tra và xử phạt thì ngày mai hoạt động trở lại.

Chúng tôi cũng không biết lấy biện pháp gì để ngăn cản họ, chỉ biết cầu cứu Công an TP.Tam Kỳ. Hiện tại thôn Tân Phú, xã Tam Phú có đến 5 bến cát trái phép, hàng chục chiếc ghe công suất lớn đang hoạt động”.

Lại một lần nữa, cơ quan chức năng Quảng Nam cần có biện pháp mạnh chứ đừng “đánh trống bỏ dùi”, ngày nay kiểm tra xử phạt, nhưng khi rút lui thì nạn "cát tặc" vẫn hoạt động ngang nhiên trở lại.

Trương Gia Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?