Lối đi nào cho “siêu thành phố”?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà UBND TP HCM vừa tổ chức “Hội thảo khoa học Định hướng phát triển TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Lối đi nào cho “siêu thành phố”?

Ngay từ năm 1982, Bộ Chính trị đã xác định vai trò trung tâm kinh tế của TP HCM. Thế nhưng sau gần 30 năm, TP đang “đuối” với vai trò đầu tàu tăng trưởng kinh tế dù TP đang đóng góp hơn 1/5 GDP và gần 30% ngân sách của cả nước. Năm 2020, lần đầu tiên tính từ năm 1975, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn TP chỉ bằng khoảng 45% so với tốc độ tăng trưởng chung của cả nước (1,4% so với 2,91%).

Ngoài nguyên nhân khách quan là đại dịch Covid-19 thì tình hình cho thấy, khả năng chống chịu trước những biến động bất thường của kinh tế trên địa bàn TP rất yếu. Qua đó cũng bộc lộ những bất cập và khả năng thích ứng của cơ cấu kinh tế trên địa bàn.

Nhìn ra các địa phương khác, nỗi lo ngại “ở nhà nhất mẹ nhì con, ra đường lắm kẻ còn giòn hơn ta" là có thật. Hải Phòng, TP Cảng ở miền Bắc phát triển với tốc độ chóng mặt. Tại phía Bắc, Quảng Ninh cũng tăng trường với tốc độ không kém. Ở miền Trung, những người nào dăm mười năm quay lại, có thể không nhận ra Đà Nẵng vì địa phương này cũng “thay áo mới” nhanh không ngờ…

Vấn đề đặt ra ở đây: TP HCM vẫn đang là đô thị đầu tàu của cả nước, lớn nhất nước, hiện đại bậc nhất; nhưng ít năm nữa liệu có giữ được những kỷ lục này? Nếu tính từ 1975, TP HCM đã có xuất phát điểm rất cao, thì tại sao đến nay lại bị các địa phương khác thu dần khoảng cách? 

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng nguyên nhân thứ nhất là cơ cấu kinh tế TP HCM chưa khai thác được thế mạnh về địa lý, kinh tế, nguồn nhân lực, tiềm năng khoa học - công nghệ... và nhất là truyền thống năng động, sáng tạo của người dân TP. Từ giữa thập niên 90, với định hướng về quy hoạch không gian đô thị theo hướng “đa trung tâm” với hệ thống giao thông kết nối theo đường “Vành đai 1,2,3... gắn TP HCM với cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nhưng cho đến nay, dường như việc xây dựng đô thị vẫn theo kiểu “hướng tâm” và phát triển theo “vết dầu loang” và thậm chí chưa hình thành trọn vẹn được một đường “vành đai” nào.

Hậu quả không chỉ là mục tiêu tăng tỷ trọng vận tải hành khách công cộng theo các mốc thời gian 2010, 2020... nhiều lần “lỡ hẹn”, mà các chương trình chống ngập, chống kẹt xe thực hiện càng khó khăn hơn và đang là lực cản trong việc khai thác các thế mạnh về cảng biển - logistics trên địa bàn.

Còn có một nguyên nhân nữa, là sự bất cập trong mô hình quản lý một đô thị loại đặc biệt như TP HCM đã được nêu ra từ lâu, với hình tượng rất dễ hiểu là “Thành phố đang mặc chiếc áo quá chật so với cơ thể đang lớn nhanh”. Cho đến nay, TP vẫn mới chỉ được triển khai một phần nhỏ trong đề án và bóng dáng của một “Chính quyền đô thị” đang trông chờ ở TP Thủ Đức đang được triển khai.

Nhìn ở một góc độ khác “siêu thành phố” TP HCM còn có những yếu tố không thể địa phương nào có, như khí hậu thời tiết ôn hòa, phong cách thân thiện rộng mở, là nơi thu hút người tài… Mổ xẻ được nguyên nhân, biết mình có thế mạnh gì và có những gì cần cải thiện, để từ đó có hướng gỡ rối. Nhiều ý kiến tin rằng, với lịch sử hàng trăm năm đã chứng minh, nếu có một “cuộc đua” giữ danh hiệu “siêu thành phố”, khó địa phương nào có thể vượt qua TP HCM. Ai cũng đều kỳ vọng TP HCM sẽ trở thành TP toàn cầu, với đời sống kinh tế TP gắn chặt với đời sống kinh tế thế giới và là cửa ngõ giao lưu quan trọng bậc nhất của Việt Nam với thế giới.

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỏ hoang 4 năm, hai dự án 'đất vàng' ở Phan Thiết bị thu hồi

Bỏ hoang 4 năm, hai dự án 'đất vàng' ở Phan Thiết bị thu hồi
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ra văn bản thống nhất chủ trương thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (Ocean Light Center Phan Thiết) và dự án Khu tái định cư (phục vụ dự án Ocean Light Center Phan Thiết).

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.

Chính quyền lên tiếng vụ mua nhà có ngân hàng bảo lãnh vẫn bị mất trắng

Chính quyền lên tiếng vụ mua nhà có ngân hàng bảo lãnh vẫn bị mất trắng
Theo UBND quận Bình Tân (TPHCM), chủ đầu tư dự án Kingsway Tower đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, không có chi phí để trả lương cho nhân viên. Trong thời gian qua, công ty đang tạm dừng hoạt động và công trình xây dựng tại dự án cũng tiếp tục tạm dừng thi công, dù đã được Sở Xây dựng cấp phép điều chỉnh tại phụ lục.