Loạt vấn đề 1,4 tỷ học sinh phải đối mặt khi học ở nhà để tránh Covid-19

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cho biết, dịch Covid-19 khiến cho gần 1,4 tỷ học sinh và 60 triệu giáo viên trên toàn cầu không thể đến lớp...

Cuộc họp của nhóm các bộ trưởng từ 11 quốc gia (Costa Rica, Croatia, Ai Cập, Pháp, Iran, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nigeria, Peru và Senegal) do UNESCO tổ chức đã thảo luận về các biện pháp phù hợp nhất để có thể giúp học sinh học tập tại nhà trong mùa dịch Covid-19. 

Theo ông Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO, dịch bệnh COVID-19 bùng phát nguy hiểm và lây lan nhanh chóng đã khiến nhiều trường học của 140 quốc gia, vùng lãnh thổ phải đóng cửa, 1,37 tỷ học sinh phải ở nhà và hơn 60 triệu giáo viên buộc phải ở nhà.

Cũng theo Tổng giám đốc UNESCO, các cơ quan giáo dục cùa từng quốc gia đã có những biện pháp để cải thiện tình trạng học của học sinh, thông qua học và giảng bài online. Tuy nhiên, để những biện pháp này thực sự phát huy hiệu quả, thì phải xử lý không ít vướng mắc. Chẳng hạn, số lượng người dân được truy cập Internet còn hạn chế, điều này đồng nghĩa là học sinh cũng không thể học online.

Hội nghị các nhóm của UNESCO cũng cho biết, song song với việc hỗ trợ về mặt học tập, thì vấn đề về tâm lý cho học sinh cũng là những việc cần quan tậm, như cảm xúc xã hội để giúp học sinh xử lý sự cô lập khi đối diện với việc tự học một mình.

Ngoài ra, một vấn đề đáng lo ngại nữa là việc mở rộng học trực tuyến gặp phải thách thức lớn nhất là có rất nhiều tài liệu không được Bộ Giáo dục hoặc bất kỳ tổ chức đáng tin cậy nào công nhận. 

Vệc đảm bảo an ninh về thông tin cá nhân cho sinh viên khi tham gia học học trực tuyến cũng là vấn đề cần quan tâm. 

"Do vậy, cần phải mở thêm kênh truyền hình. Bên cạnh đó, việc thành lập Liên minh Giáo dục toàn cầu chống Covid-19 sẽ giúp cho các quốc gia tìm ra được tiếng nói chung thông qua hình thức dạy và học online”. Tổng giám đốc UNESCO nêu.

Bảo Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.