Lộ trình cho doanh nghiệp, người lao động Đồng Nai trở lại bình thường mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có kế hoạch chuẩn bị cho lộ trình trở lại bình thường mới và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Ưu tiên thực hiện mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết và trước hết, ổn định sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Ưu tiên thực hiện mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết và trước hết, ổn định sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai chuẩn bị cho lộ trình trở lại bình thường mới bắt đầu lúc 00 giờ, ngày 20/9/2021. Theo đó, tỉnh triển khai các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Không cần cấp lại giấy đi đường mới

Cụ thể, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân khôi phục dần các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng con người, đi đôi với việc khôi phục kinh tế. Qua đó, góp phần giữ ổn định tăng trưởng, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh khi dịch được kiểm soát.

Trong thời gian từ nay đến 00 giờ ngày 20/9, UBND tỉnh vẫn đề nghị địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo quy định. Việc tham gia lưu thông và cấp giấy đi đường đối với các nhóm đối tượng tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn của UBND tỉnh, các giấy đi đường đã được cấp theo mẫu tại các văn bản của tỉnh đến hết ngày 15/9/2021 được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 19/9/2021, không cần cấp lại giấy đi đường mới.

Về phương án mở dần từng bước lộ trình bình thường mới đối với các vùng, đảm bảo phải tuyệt đối an toàn. Tỉnh sẽ đánh giá tỷ lệ tiêm vaccine và mức nguy cơ theo các vùng để từng bước mở cửa "vùng xanh”. Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai sẽ thường xuyên đánh giá và cập nhật tình hình dịch, mức độ nguy cơ, tiêu chí kiểm soát dịch, tỷ lệ tiêm vắc xin để phục vụ cho việc quyết định thực hiện và chuyển đổi giữ các vùng.

Hỗ trợ tối đa, từng bước phục hồi nền kinh tế

Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đưa các hoạt động của đời sống xã hội trở về trạng thái bình thường mới, Tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi tình hình hoạt động, chủ động nắm bắt khó khăn và vướng mắc của các doanh nghiệp, người dân để kịp thời giải quyết hoặc có những đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết với tinh thần hỗ trợ tối đa, từng bước phục hồi nền kinh tế thích ứng với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn tiếp diễn.

Theo đó, đối với các doanh nghiệp đang thực hiện các phương án 3 tại chỗ sẽ tiếp tục thực hiện các phương án như đã đăng ký. Để đảm bảo sản xuất liên tục, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất thì doanh nghiệp phải lựa chọn, thực hiện hoán đổi hoặc bổ sung người lao động. Việc hoán đổi tùy theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp với nguyện vọng của người lao động, số lượng hoán đổi do doanh nghiệp quyết định.

Doanh nghiệp không có trường hợp F0 trong vòng 14 ngày trước khi thực hiện hoán đổi và phải đảm bảo an toàn cho người lao động khi thực hiện hoán đổi. Người lao động được hoán đổi ra, vào doanh nghiệp hoặc bổ sung vào doanh nghiệp đảm bảo phải ở khu vực vùng xanh tại địa phương, phải được tiêm vắc xin ít nhất 01 mũi (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày.

Khi thực hiện hoán đổi hoặc bổ sung thì người lao động vào doanh nghiệp phải được xét nghiệm lần 01 vào ngày đầu tiên bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên, bố trí ở vùng đệm ít nhất 03 ngày và xét nghiệm lại lần 02 bằng phương pháp RT-PCR trước khi đưa vào sản xuất. Đối với người lao động trở về địa phương thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính (còn hiệu lực trong vòng 03 ngày).

Đối với các doanh nghiệp không thực hiện 03 tại chỗ trước đây nhưng hiện tại có nhu cầu hoạt động trở lại thì doanh nghiệp có thể phương án đăng ký thực hiện 03 tại chỗ theo quy định nhưng phải tổ chức tổ chức xe đón chở người lao động vào công ty để thực hiện phương án 03 tại chỗ. Người lao động đảm bảo phải ở khu vực vùng xanh tại địa phương, phải được tiêm vắc xin ít nhất 01 mũi (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày, có kết quả âm tính lần 01 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 01 và ngày thứ 03 bằng phương pháp RT-PCR.

Trong trường hợp cho người lao động đi, về hằng ngày nhưng phải đảm bảo được việc tổ chức không lây nhiễm. Người lao động được đi, về hàng ngày đảm bảo phải ở khu vực vùng xanh tại địa phương. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm định kỳ theo kế hoạch chủ động của doanh nghiệp.

Hiện tại, tỉnh Đồng Nai đã và đang tập trung toàn lực để dập dịch, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tăng cường giãn cách xã hội, thần tốc xét nghiệm nhiều vòng, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin hạn chế thấp nhất số lượng ca tử vong do dịch bệnh COVID-19. Ưu tiên thực hiện mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết và trước hết, ổn định sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai sẽ đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống cho người dân, đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Trọng Duy – Di Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu áp dụng phòng chống dịch cấp độ 2 từ 20/10

Bạc Liêu áp dụng phòng chống dịch cấp độ 2 từ 20/10
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lữ Văn Hùng thống nhất đề nghị của Ngành y tế, toàn tỉnh Bạc Liêu sẽ áp dụng thực hiện công tác phòng chống dịch ở cấp độ 2.

Bắt tạm giam 4 cán bộ Công ty tuyển than Hòn Gai

Hoạt động bốc dỡ than tại Cảng Làng Khánh
(PLVN) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (trực thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam,TP.Hạ Long, Quảng Ninh) để điều tra về hành vi gian lận trong công tác vận chuyển than, đá, xít thải.

Mưa lớn chia cắt nhiều thôn bản ở Quảng Bình

Cắm biển cảnh báo người và phương tiện qua lại các khu vực ngầm tràn ngập sâu.
(PLVN) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều khu vực ngầm tràn tại nhiều địa phương của tỉnh này ngập sâu gây chia cắt các khu dân cư...

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) khảo sát thực tế tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh), Bệnh viện dã chiến số 3 (Bệnh viện Lao và bệnh Phổi) và Bệnh viện dã chiến số 5 (Tòa nhà Cửu Long Plaza) nhằm tư vấn trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch và chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.