Lĩnh án vì cưỡng đoạt tiền của người yêu cũ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 12/12, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Dương Hoài Thương (tổng giám đốc một công ty) 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, toà cũng tuyên phạt Bùi Văn Tuấn và Bùi Văn Tên (anh trai Tuấn) lần lượt 5 và 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là chị N. Chị N không có mặt tại phiên tòa và ủy quyền cho người thân tham gia tố tụng.

Phiên tòa được xét xử kín, do có nhiều tình tiết nhạy cảm liên quan đời tư bị hại.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2019, Thương nói dối còn độc thân, làm quen và quan hệ tình cảm với chị N. Sau đó, Thương thuê nhà và thường xuyên tặng quà cho chị N. Chị N chụp ảnh, quay clip nhạy cảm gửi cho Thương.

Khoảng tháng 11/2019, Thương nói có quen người có thể giúp chị N được nhận làm giáo viên chính thức của một trường trung học tại Hà Nội. Thương cho chị N xem ảnh mình ngồi cùng người này, bên cạnh là 2 tập tiền tổng số 30.000 USD và nói đã lo xong việc. Thấy vậy, chị N đề nghị trả tiền cho Thương. Tuy nhiên, Thương nói không cần.

Đến tháng 12/2020, chị N biết mình có thai nên đặt vấn đề kết hôn. Lúc này, Thương từ chối và nói đó không phải con mình. Thấy Thương không có ý định nghiêm túc với mình, chị N đã phá thai, chủ động chia tay.

Tháng 7/2021, nhân dịp sinh nhật chị N, Thương đã hẹn gặp, tặng điện thoại cho chị N, ngỏ ý muốn quay lại. Tuy nhiên, chị N từ chối.

Bực tức, Thương đã nhắn tin đòi lại quà tặng, tiền mặt trong thời gian yêu nhau là đồng hồ, điện thoại và 30.000 USD giúp "xin việc" cho chị N. Thương đe dọa, sẽ tung các ảnh, clip nhạy cảm của chị N lên "web đen" và nơi công tác của chị. Bên cạnh đó, Thương còn đe dọa sẽ gửi các giấy tờ khám thai, phá thai của bạn gái cũ cho gia đình và bạn trai mới của chị N.

Do lo sợ, chị N đã trả lại hết quà tặng, nhưng riêng 30.000 USD (tương đương 700 triệu đồng), chị N cho rằng mình tự thi tuyển bằng năng lực nên không đồng ý trả.

Theo cáo trạng, Thương nhiều lần hẹn gặp, cho chị N xem các clip, ảnh nóng và nói nếu chị N không trả, sẽ đòi tiền Hiệu trưởng để Hiệu trưởng "trù dập" chị N. Chị N đành chấp nhận, nhưng khất sẽ trả dần.

Sau đó, Thương thuê Tuấn (lái xe tại công ty Thương) và Tên giúp mình đòi tiền chị N. Thương hứa trả công cho anh em Tuấn là 30% số tiền đòi được.

Theo cáo trạng, Thương chỉ đạo anh em Tuấn mua sim rác để liên lạc, uy hiếp chị N. Bên cạnh đó, Thương còn đưa Tuấn và Tên đến trường học nơi chị N công tác, nơi ở..., dặn theo dõi chị để biết mặt và nhắn tin đe dọa...

Lo sợ Thương và đồng bọn tiếp tục dùng các thủ đoạn khác bôi nhọ danh dự mình nên chị N nói sẽ trả trước 350 triệu đồng. Thương yêu cầu chị chụp ảnh số tiền để kiểm tra, rồi hẹn ngày 2/9/2021 gặp nhau tại công ty của mình để lấy tiền. Thương dặn hai đồng bọn theo dõi chị N từ nhà, tránh việc chị gọi công an, chỉ đạo che camera an ninh công ty để không ghi lại việc chị N vào tòa nhà.

Theo thỏa thuận, chị N cầm tiền mặt đến nơi. Sau đó, chị N vào trong xe của Thương đưa tiền còn hai đồng bọn của Thương đứng ngoài canh. Chị N xin trả tạm 250 triệu đồng, sau nghỉ lễ sẽ trả nốt 450 triệu đồng. Nhận tiền, Thương gọi Tuấn và Tên vào chia cho 1/3 số tiền.

Về phía chị N, sau khi đưa tiền cho Thương xong đã trình báo công an. Phát hiện lực lượng chức năng, Thương chỉ đạo Tuấn cầm tiền trốn bằng cửa khác nhưng bị tổ công tác Cục cảnh sát Hình sự, Bộ Công an đến bắt giữ và thu tang vật.

Cơ quan điều tra xác định không có căn cứ việc N trúng tuyển viên chức vì được Thương lo lót nên không xem xét.

Giai đoạn điều tra, vợ của Thương thay chồng bồi thường tổn hại tinh thần cho N 250 triệu đồng. Bị hại không có yêu cầu gì về dân sự, có đơn xin giảm nhẹ cho 3 bị cáo.

Đọc thêm

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tuyên án vụ AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tuyên 30 năm tù

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 4/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 30 tháng tù đến cao nhất 30 năm tù.