Liên tục lọc máu để cứu sống trẻ bị rối loạn chức năng đa cơ quan

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh nhi 13 tuổi ở Hậu Giang sốt nhiều ngày không đỡ, đến viện khám trong tình trạng rối loạn tri giác, chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp kẹt...

Tại bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, qua khai thác bệnh sử thấy, trẻ bệnh 5 ngày, sốt cao liên tục được người nhà đưa đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm sốt. Trẻ kêu mệt nhiều và trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng rối loạn tri giác, chân tay lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp kẹt. Trẻ nhanh chóng được cho thở oxy, chống sốc tích cực và tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân.

Kết quả ban đầu ghi nhận trẻ men gan tăng cao, suy chức năng thận, bilan nhiễm trùng tăng, được chẩn đoán Nhiễm trùng huyết/ suy đa cơ quan.

Diễn tiến lâm sàng trẻ sốt cao liên tục, rối loạn tri giác không cải thiện, suy hô hấp, vàng da và phù toàn thân, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi, màng bụng lượng nhiều.

Trẻ được bác sĩ chỉ định đặt nội khí quản thở máy, sử dụng kháng sinh cao cấp, truyền các chế phẩm máu, điều trị nâng đỡ nhưng tình trạng suy đa cơ quan diễn tiến xấu dần.

Sau khi hội chẩn tuyến trên và toàn viện, trẻ nhanh chóng được tiến hành lọc máu liên tục 6 chu kỳ kèm thay huyết tương 1 chu kì, phối hợp các kháng sinh cao cấp, thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch các biện pháp hồi sức tích cực khác...

Hơn 1 tháng điều trị tích cực, chức năng gan thận của trẻ dần hồi phục và được ngưng lọc máu, cai máy dần.

Bác Minh Huy - Phó Giám đốc BV Nhi Đồng TP Cần Thơ, cho biết: Hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan (MOD) ở trẻ em xảy ra ở hơn 25% trẻ em và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em bị bệnh nặng. Hội chứng này đã được định nghĩa là sự hiện diện của hai hoặc nhiều rối loạn chức năng cơ quan đồng thời.

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến MOD, mặc dù nhiễm trùng huyết nổi bật là tình trạng liên quan phổ biến nhất sau đó là chấn thương, bỏng, viêm tụy cấp, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, cấy ghép và các bệnh khác".

Đọc thêm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung để phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.