Lịch di chuyển phức tạp của ca mắc covid-19 ở TP Hải Dương: Làm việc ở nhà hàng, dự đám cưới

Huyện Bình Giang lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại các điểm ra vào thôn Tuyển Cử ngay trong đêm. Ảnh: báo Hải Dương
Huyện Bình Giang lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại các điểm ra vào thôn Tuyển Cử ngay trong đêm. Ảnh: báo Hải Dương
(PLVN) - Theo thông tin của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, vào hồi 19h 10’ ngày 11/8/2020 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 từ CDC Hà Nội đối với 01 bệnh nhân sinh sống và làm việc tại TP Hải Dương.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố thông tin chính thức như sau:  Bệnh nhân (F0), V.D.B (SN 1958, thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương). Nơi làm việc: trông xe tại nhà hàng “Thế giới bò tươi” (36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương).

Lịch trình của ông B:

Ngày 05/7/2020 ở nhà con gái V.T.H chủ quán bia hơi Lộc Vừng (khu đấu giá xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) sau đó về quê Bình Giang, Hải Dương.

Ngày 15/7/2020, từ quê Bình Giang ra TP Hải Dương, làm việc tại nhà hàng 36 Ngô Quyền (từ 15-30/7/2020 có về quê Bình Giang từ 1 đến 2 lần).

Khoảng 17h ngày 31/7/2020, ông B có triệu chứng ốm, mệt, đi khám tại nhà riêng bác sĩ N.V.N (Nguyễn Sĩ Cố, Khu Cẩm Khê B, phường Tứ Minh), công tác tại Bệnh viện Đại học Y Hải Dương.

Đến 19h cùng ngày ông B sốt trên 38 độ, gia đình đã tự cho uống thuốc hạ sốt thì đỡ. Chiều 01/8/2020, đi về quê Bình Giang bằng xe riêng của gia đình. Ngày 02/8/2020, ông B bị sốt, gia đình ở Bình Giang cho ông truyền nước, dùng thuốc nhưng không đỡ.

Ngày 04/8/2020, ông B đi dự đám cưới ở thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang. Sau đó đi xe buýt ra thành phố Hải Dương. 21h cùng ngày, đi về quê Bình Giang bằng xe riêng.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid -19 huyện Bình Giang triển khai công tác phòng chống dịch. Ảnh: Báo Hải Dương.
Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid -19 huyện Bình Giang triển khai công tác phòng chống dịch. Ảnh: Báo Hải Dương.

Sáng 8/8/2020, đi khám tại Bệnh viện 108 bằng xe taxi cùng vợ từ 7h30 đến 11h. Test nhanh tại BV 108 kết quả âm tính. Sau khi khám bệnh, ông B về nhà con gái là chị V.T.H ( địa chỉ tại Khu đấu giá, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

Đêm ngày 09/8/2020, ông B tiếp tục sốt, ốm, mệt gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viên Phổi Thanh Nhàn, Hà Nội. Tại đây ông đã được đưa vào cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng Test nhanh, kết quả âm tính.

Ngày 10/8/2020, Bệnh viện Thanh Nhàn gửi mẫu xét nghiệm lên CDC Hà Nội, kết quả âm tính lần 1.

Ngày 11/8/2020, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. Cùng ngày, CDC Hà Nội cho kết quả khẳng định dương tính. Đến khoảng 19h 10’ cùng ngày, Bệnh viện gọi điện thông báo với chị Q (con gái) ông B có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Những người đã tiếp xúc gần (F1) với ông V.D.B (F0): là 14 người gồm con gái, con rể, các cháu, bác sĩ (tại phường Tứ Minh, TP Hải Dương, khám ngày 31/7/2020) và một số nhân viên tại nhà hàng thế giới bò tươi.

Thông báo khẩn của Hà Nội liên quan đến bệnh nhân V.D.B
 Thông báo khẩn của Hà Nội liên quan đến bệnh nhân V.D.B

Quá trình di chuyển của chị V.T.Q (Con gái của bệnh nhân) từ 31/7/2020 đến 11/8/2020: hằng ngày đi chợ lấy hàng tại chợ Tân Kim (Địa chỉ: 22 Phan Đăng Lưu, khu 2, phường Tân Bình, TPHD). Ngày 02/8/2020, ở nhà bán hàng bình thường và tiếp xúc với nhiều người tại quán ăn số 36 Ngô Quyền, TPHD. Ngày 06/8/2020, đi Siêu thị Big C Hải Dương. Tối ngày 08/8/2020, đi mừng đám cưới ở thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang.

Những người tiếp xúc với bác sĩ N.V.N từ 31/7/2020 đến 11/8/2020: Bác sĩ N đã tiếp xúc với các thành viên trong gia đình, cùng nhiều đồng nghiệp tại bệnh viện Đại học Y Hải Dương.

Trước diễn biến của trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và các trường hợp tiếp xúc nêu trên, ngay trong đêm 11/8/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã tiến hành cách ly tập trung 12 trường hợp F1 (thuộc địa bàn thành phố Hải Dương) đồng thời lấy mẫu xét nghiệm đợt 1 cho 05 trường hợp (gồm 04 mẹ con chị Q và bác sĩ N), kết quả ban đầu âm tính; tiến hành phun khử khuẩn Cloramin B theo quy định tại số 36 Ngô Quyền, phòng khám bác sĩ N và các khu vực lân cận.

Để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo thành phố yêu cầu: Công an thành phố, Trung tâm Y tế thành phố, Ban Chỉ đạo các phường, xã thực hiện truy vết, khoanh vùng các đối tượng F1, F2, báo cáo về Ban Chỉ đạo thành phố để kịp thời triển khai cách ly theo quy định; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các phường, xã triển khai tìm kiếm và vận động các trường hợp đã đến nhà hàng “Thế giới bò tươi” 36 Ngô Quyền trong thời gian từ 31/7/2020 - 11/8/2020 thực hiện khai báo y tế; sẵn sàng các phương án cách ly, phun khử khuẩn các khu vực liên quan đến F0. Theo dõi chặt chẽ việc cách ly tại nhà các đối tượng F2.

Đọc thêm

Cứu trẻ 13 ngày tuổi bị khuyết tật tim phức tạp

Bác sĩ thăm khám cho trẻ sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới can thiệp, cứu 1 trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh nặng đảo gốc động mạch. Đây là ca mổ đảo gốc động mạch trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất (13 ngày tuổi) và có số cân nặng nhẹ nhất (2,5kg) mà bệnh viện từng phẫu thuật thành công.

Gánh nặng y tế từ thói quen ăn mặn

Thói quen ăn mặn dẫn đến bệnh tăng huyết áp và là nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. (Ảnh: Bảo Ngọc)

(PLVN) - Ăn mặn là thói quen phổ biến và khó bỏ của nhiều người dân, tuy nhiên việc lạm dụng gia vị, muối đã và đang gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh.

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.