Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc với người dân để tháo gỡ vướng mắc ở bãi rác Nghĩa Kỳ

(PLVN) - Sáng ngày 18/8, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính chủ trì cùng với các cấp ngành tỉnh này đã có cuộc họp với người dân ở khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa). 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc với người dân để tháo gỡ vướng mắc ở bãi rác Nghĩa Kỳ

Cuộc họp nhằm giải quyết vướng mắc đang tồn tại ở khu vực này, dẫn đến việc người dân nơi đây chặn, không cho đưa rác vào bãi để xử lý từ tháng 7/2018 đến nay.

Được biết, bãi rác Nghĩa Kỳ có tổng diện tích khoảng 28 ha, do Công ty môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho thành phố Quảng Ngãi và 3 huyện lân cận gồm Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh.

Sau đó, UBND tỉnh cắt một phần diện tích (11 ha) để giao cho Công ty xây dựng Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc với người dân để tháo gỡ vướng mắc ở bãi rác Nghĩa Kỳ ảnh 1
Buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và người dân xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

Dự án trên với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng vẫn chưa thể hoàn thành để đưa vào hoạt động. Vì vậy, Công ty xây dựng Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm. Tuy nhiên, do hố tạm bị đầy nên doanh nghiệp này cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối, dẫn đến người dân ở gần phản ứng, chặn xe không cho chở rác vào đổ.

Thông qua buổi tiếp xúc này, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nhằm tìm ra giải pháp để tháo gỡ, hướng đến sự đồng thuận để giải quyết dứt điểm sự việc.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc với người dân để tháo gỡ vướng mắc ở bãi rác Nghĩa Kỳ ảnh 2
 Người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình với UBND tỉnh Quảng Ngãi về tái định cư.

Trước buổi tiếp xúc, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp hoàn thành các thủ tục để di dời 04 hộ dân đang sinh sống trong phạm vi bán kính 500 tính từ nhà máy.

UBND huyện Tư Nghĩa cũng đã xây dựng lộ trình để thực hiện di dời các hộ dân còn lại trong bán kính 1000m quanh khu xử lý chất thải, đảm bảo hoàn thành trong năm 2023.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Tăng Bính – Phó Chủ tịch thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, trước mắt tỉnh sẽ khẩn trương xây dựng và đưa vào hoạt động Nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thôn An Hội Nam 2 (xã Nghĩa Kỳ) trong tháng 12/2020 này. Ông Nguyễn Xuân Bính cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân trong phạm vi 500-1000m trong thời gian chưa được di dời vào khu tái định cư để trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua vào kỳ họp cuối năm 2020.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc với người dân để tháo gỡ vướng mắc ở bãi rác Nghĩa Kỳ ảnh 3
Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính phát biểu tại buổi tiếp xúc với người dân tại xã Nghĩa Kỳ  

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Mục tiêu của chính quyền tỉnh là thu hồi toàn bộ đất ở trong bán kính 1000m quanh khu vực dự án. Người dân được nhận tiền đền bù, tái định cư vào khu dân cư nhưng vẫn tiếp tục được sản xuất, canh tác trên diện tích đất hiện hữu. Diện tích đất ở thu hồi sẽ giao cho UBND xã quản lý và có thể cho người dân thuê lại để sản xuất nếu muốn.”

Tại buổi tiếp xúc, đa phần các ý kiến người dân đều đồng thuận, chấp nhận chủ trương di dời, tái định cư để nhường đất cho dự án. Các ý kiến của người dân đều thể hiện mong muốn công tác giải tỏa, đền bù và tái định cư được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, đảm bảo sinh kế của người dân.

“Đối với công tác cấp đất tái định cư, tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện khảo sát, làm sao để người dân đến nơi ở mới phải có được điều kiện bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ. Các hộ “chính” sẽ được cấp diện tích đất dao động từ 125 đến 250 mét vuông, còn các hộ “phụ” sẽ được cấp diện tích 100m vuông để bà con an cư, không lo lắng. Đồng thời, chính quyền đã chỉnh sửa, bổ sung thực hiện theo kiến nghị và nguyện vọng, vì vậy nếu đã đồng ý với phương án giải quyết trên của tỉnh, rất mong người dân khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ không tiếp tục ngăn chặn, để đến ngày 20/8 sắp đến, rác được đưa vào bãi để xử lý” - ông Nguyễn Tăng Bính cho biết.

Sau buổi tiếp xúc, gặp gỡ với các hộ dân, UBND tỉnh sẽ ban hành thông báo kết luận bằng văn bản, thể hiện đầy đủ nội dung kết luận, chỉ đạo và cam kết của chính quyền trong việc giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của người dân.

Danh Tạo - Văn Phong - Đình Sang
Cùng chuyên mục
Những người chống lại “thủy thần”

Những người chống lại “thủy thần”

(PLVN) - Đuối nước và nỗi đau nhức nhối nó mang lại luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Năm học sắp kết thúc, hè về là thời điểm mà nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ gia tăng. Đây cũng là lúc những người chống lại “thủy thần” tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình.

Đọc thêm

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án
(PLVN) -  Chiều ngày 27/5, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án,.. tham dự Toạ đàm có Thiếu tướng Đoàn Minh Lý - Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an); Đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Cụm thi đua số 9 (Bộ Công an); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy; Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu; các đồng chí trong Ban Giám đốc; Đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ; Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

UBND tỉnh Trà Vinh sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5

UBND tỉnh Trà Vinh sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và triển khai một số công tác trọng tâm tháng 6/2022. Theo báo cáo, Trong tháng 5, tổng thu ngân sách ước đạt 1.579,339 tỷ đồng, tình hình kinh tế trên địa bàn ở các lĩnh vực đều tăng trưởng.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.