Lạng Sơn: Kỳ vọng “thắp sáng” gần 2.000 hộ dân từ lưới điện quốc gia

(PLVN) - Năm 2021, ngành điện lực Lạng Sơn sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan và một số huyện đưa nguồn điện từ lưới điện quốc gia phục vụ 1.722 hộ thuộc 42 thôn của 15 xã thuộc 8 huyện.

Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Lạng Sơn,  năm 2020, trên địa bàn tỉnh còn 77 thôn “trắng” điện lưới quốc gia, 133 thôn có điện một phần. Trước thực trạng này, ngành điện của tỉnh tiếp tục nỗ lực triển khai “Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2015 – 2020” tiến hành lắp đặt 10 trạm biến áp, kéo trên 74 km đường dây hạ áp để đưa đưa điện lưới quốc gia đến 21 thôn của 4 xã: Gia Miễn, huyện Văn Lãng; Tú Xuyên, huyện Văn Quan; Châu Sơn, huyện Đình Lập; Hữu Kiên, huyện Chi Lăng.

Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án trong năm 2020 là trên 40 tỷ đồng. Kết quả đạt được là vào đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 593 hộ dân tại 21 thôn của 4 xã này đã được sử dụng nguồn điện từ lưới điện quốc gia.

Lạng Sơn: Kỳ vọng “thắp sáng” gần 2.000 hộ dân từ lưới điện quốc gia ảnh 1
Việc đưa điện lưới quốc gia về các vùng đặc biệt khó khăn góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Việc phủ điện lưới quốc gia cho những khu vực “trắng” được ngành điện lực tỉnh tích cực triển khai, đặc biệt là tại những thôn, xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa, biên giới, đảm bảo an ninh, ổn định chính trị trên địa bàn tỉnh.

Thực kế cũng cho thấy, việc đưa điện lưới quốc gia về các thôn, xóm ở những vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần nâng cao đời sống cho người dân, giúp bà con tiếp cận nhiều kiến thức mới trong sản xuất kinh doanh thông qua đài, ti vi, từ đó mở ra những cơ hội giảm nghèo.

Trong năm 2021, ngành điện lực tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan và một số huyện đưa nguồn điện từ lưới điện quốc gia phục vụ 1.722 hộ thuộc 42 thôn (30 thôn chưa có, 12 thôn có điện một phần) của 15 xã thuộc 8 huyện (Cao Lộc, Bình Gia, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Văn Quan, Đình Lập, Lộc Bình, Tràng Định).

Trước mắt, đơn vị chức năng sẽ thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện nông thôn cho 12 thôn đã có điện 1 phần. Đồng thời, phối hợp với ngành công thương, UBND các huyện tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời bố trí vốn để đầu tư toàn bộ hệ thống trung áp cho các thôn chưa có điện. Những thôn còn lại sẽ tiếp tục được quan tâm, triển khai dự án trong những năm tiếp theo.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Tại sao thế giới có Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT?

Một cuộc biểu tình ở Scotland đòi quyền lợi cho người chuyển giới trước dự luật mới. Ảnh: Guy Bell/Shutterstock
(PLVN) - Từ năm 2004, ngày 17/5 hàng năm là ngày thế giới “tay trong tay” lên tiếng chống nạn kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (IDAHOBIT) hay còn gọi là Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT.

Khi các cặp đôi cùng dấu về 'chung nhà'

Các cặp đôi cùng dấu trong làng giải trí hạnh phúc khi “về chung một nhà”. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Khi con nó lớn và với định kiến xã hội không biết có thay đổi hay không, hiện nó có gặp trở ngại gì khi mà có hai ông bố và không có một bà mẹ, đi học nó có gặp vấn đề gì không?”, đó là trăn trở của một người đồng tính nam tham gia phỏng vấn sâu tại Hà Nội, khi được hỏi về lo ngại nếu có con trong tương lai.

Những người 'khác biệt' truyền cảm hứng

Cặp đôi Quách Thái Công - Huy Yves.
(PLVN) - Ở nhiều thập kỉ trước, họ có thể bị coi là “dị biệt”, bị xa lánh, ghét bỏ, nhưng ở thời đại này, họ chính là những tồn tại đầy khác biệt, độc đáo và đôi khi truyền cảm hứng vì sự dám nghĩ, dám làm, dám sống thật với chính mình.

Dai dẳng những niềm đau

Một cặp đôi chuyển giới kết hôn trong sự đồng thuận của bạn bè và gia đình.
(PLVN) - Cùng với sự phát triển của xã hội Việt Nam trong hơn một thập kỷ vừa qua, cộng đồng LGBT ở Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng kể. Tuy nhiên, những câu chuyện nhức nhối về kì thị, phân biệt đối xử với người LGBT vẫn chưa kết thúc.