Làng Rồng thương nhớ bác Phiêu

(PLVN) - Đã nhiều cái Tết qua đi, bác không thể về thăm làng Rồng vì tuổi cao sức yếu. Nhưng Tết đến Xuân về, người dân làng Rồng vẫn cùng nhau kết đèn thắp sáng đường quê, ngóng trông đón bác. Sáng nay thức giấc, hay tin bác đã đi xa, mong đợi ấy đã trở thành nỗi thương nhớ không nguôi.
Cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với người dân làng Rồng. (Ảnh: Tâm Hành). Cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với người dân làng Rồng. (Ảnh: Tâm Hành).

Người “khai sinh” làng Rồng

Đến tận bây giờ, người dân làng Rồng (thuộc tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn nhớ như in một đêm đầu tháng 11/1999. Khi trận lũ kinh hoàng đổ về xé toang thân đập Hòa Duân, cuốn phăng toàn bộ 64 ngôi nhà trong thôn Hải Thành ra biển, 14 người dân thôn Hải Thành thiệt mạng trong đêm.

Trước mất mát và đau thương quá lớn, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lúc bấy giờ đã vào tận nơi động viên bà con. Bác đã chỉ đạo gấp rút xây dựng 64 ngôi nhà, đặt tên làng Rồng để bà con tái thiết cuộc sống sau cơn đại hồng thủy.

Nhiều người dân làng Rồng vẫn nhớ như in hôm bác đến thăm làng. Bác hỏi bà con muốn đặt tên làng gì? Nhiều người nói đặt làng tên Lũ. Bởi lũ đã cuốn đi của họ tất cả. Cuốn mất làng, cuốn mất nhà và cuốn mất cả người thân. Nhưng bác bảo, cái tên ấy quá ám ảnh, dễ khiến họ day dứt nhớ mãi về quá khứ đau thương. Năm đó là năm Rồng, nên bác chọn tên làng bằng một chữ Rồng.

“Đặt tên làng Rồng, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu mong muốn dân làng vươn lên mạnh mẽ. Vậy nên, mỗi người dân từ Hòa Duân năm ấy, đi qua đau thương đều nỗ lực xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn”, người dân làng Rồng cho biết.

Mất mát, đau thương ngày cũ, họ không bao giờ quên. Dân làng Rồng đã gói ghém lại, cất kỹ vào ký ức. Để bây giờ, họ luôn nở nụ cười, khoe những ngôi nhà khang trang, bề thế. Rạng rỡ hơn cả là khi họ kể về tình cảm của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dành cho dân làng.

Người làng Rồng vẫn nhớ như in từng chi tiết, từ lễ đặt đá đến khởi công xây dựng, cho đến ngày khánh thành, bàn giao 64 ngôi nhà cho dân. Rồi sau đó cứ dịp gần Tết Nguyên Đán, năm nào bác Lê Khả Phiêu cũng về với làng Rồng. Quà tặng của bác là bánh kẹo ngọt ngào cho trẻ, là rượu trà ấm nồng cho người già, là nụ cười đôn hậu, ấm lòng của một người thân.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Vững vẫn nhớ ngày 24 Tết Nguyên Đán năm đó, nhà anh chị được xây xong bàn giao sau cùng. Bác Phiêu về, đích thân đem chăn màn đến tặng. Bác nắm chặt tay vợ chồng anh Vững động viên: “Các cháu cố gắng nhé”. Mọi người kéo đến quây quần, bác đều ân cần động viên từng người.

Làng Rồng thương nhớ bác Phiêu ảnh 1
 Cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với người dân làng Rồng. (Ảnh: Tâm Hành).

Anh Vững nhớ lại, mỗi lần bác về thăm, thấy nhà nào có chút thay đổi, bác rất mừng. Tình cảm ấm áp ấy, chỉ có thể là ruột thịt dành cho nhau. Bác coi dân làng Rồng như người thân. Dân kính trọng, yêu thương bác bằng tình yêu của người cháu, người con đối với ông cha mình. “Vợ chồng tui cố gắng làm lụng, gom góp bao nhiêu năm, để bây giờ xây được ngôi nhà khang trang 2 tầng. Mong một lần bác lại về làng Rồng, bác vui”.

Những năm sau này, tuổi cao không về được, nhưng Tết nào bác cũng gửi quà, gửi tình cảm cho dân làng Rồng. “Biết vậy, nhưng mỗi độ Tết đến, 64 hộ dân làng Rồng đều góp tiền kết những giàn đèn màu treo dọc các con đường trong làng Rồng, ngóng trông được đón bác về”, chị Huỳnh Thị Mân bộc bạch.

Tưởng nhớ người

Nhưng giờ đây mong đợi của người dân làng Rồng đã trở thành nỗi thương nhớ không nguôi. Sáng nay thức giấc, hay tin bác đã đi xa vào cõi vĩnh hằng, dân làng Rồng bàng hoàng thảng thốt. Thấp thoáng trên những hiên nhà, có những đôi mắt nhòa lệ. 

Ông Trần Văn Thu, người gánh chịu nhiều mất mát bởi chỉ trong một đêm đã bị lũ cướp đi 12 người thân, trong đó có vợ, 3 con nhỏ, cha, mẹ… Toàn bộ gia đình, chỉ có ông Thu và người em gái sống sót. “Hồi đó, tui tuyệt vọng vô cùng. Thương tui, bác bảo: “Thu ơi, con lấy tinh thần lại, vươn lên đừng gục ngã nghe con. Con một mình, phải mạnh mẽ gấp bao nhiêu lần người khác. Con phải đứng vững, đứng thẳng, đừng nghiêng. Nếu con nghiêng là sẽ gục ngã. Tình cảm của bác như người cha. Bây giờ nghe tin cha mất, tui quá đau buồn”. 

Ông Thu bật khóc. Tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ của cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là động lực to lớn để ông Thu không gục ngã, vươn lên xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp, hạnh phúc. Ông bày tỏ, sẽ cố gắng hơn nữa là cách thắp nén tâm hương gửi đến hương hồn người cha, người ông mà cả làng Rồng yêu thương, kính trọng.

Đến nhà văn hóa thôn, nơi cố Bí thư Trung ương Đảng Lê Khả Phiêu đã dùng tiền lương hưu xây tặng, cũng là nơi lưu giữ các bức ảnh, ghi dấu những kỷ niệm mỗi chuyến bác về thăm làng Rồng, những bước chân thật nhẹ, như giữ yên cho giấc ngủ của người mà họ kính yêu. Dân làng Rồng tin rằng, hương linh người cha, người ông đáng kính của họ sẽ trở về nơi đây, bên con cháu. 

Ông Nguyễn Văn Đủ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết, người dân đến nhà văn hóa thôn lau chùi, bài trí thật sạch sẽ, trang trọng. Tâm nguyện tha thiết của người dân làng Rồng là được lập bàn thờ nơi đây, để ngày đêm chăm sóc, hương khói, thể hiện tấm lòng yêu thương và mãi ghi nhớ tình cảm của bác, người đã “khai sinh” cuộc đời mới cho người dân làng Rồng. 

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Niềm vui sống từ những… khoản vay

Niềm vui sống từ những… khoản vay
(PLVN) - Thông thường, vay mượn là việc cực chẳng đã và mọi người ai cũng sợ các khoản vay. Nhưng, đã có những người phụ nữ đổi đời, cải thiện kinh tế gia đình và quan trọng nhất là tìm thấy niềm vui sống từ… những khoản vay. Họ là ai mà kỳ lạ vậy? Hãy thử lắng nghe câu chuyện của họ xem sao…

Gia đình hạt nhân duy trì văn hóa gia đình

Nhiều người trẻ hiểu biết đã xây dựng nên một gia đình hạt nhân đầy văn minh, hạnh phúc.
(PLVN) - Gia đình hạt nhân là một xu thế của xã hội hiện đại. Với những người trẻ làm chủ gia đình, những thành viên của gia đình hạt nhân đang dùng lối sống văn minh, hiện đại để duy trì nền tảng văn hóa gia đình.

Nếp nhà “tam, tứ đại đồng đường” có… khó sống?

Gia đình tứ đại đồng đường xưa.
(PLVN) - Ngày nay, gia đình “tam, tứ đại đồng đường” dưới một nếp nhà còn lại rất ít. Nhưng vì cần “thích nghi” nên mọi người trong nhà đều đã tôn trọng cá nhân và không quá khắt khe như trước. Để điều còn lại dưới mỗi nếp nhà Việt là những bao dung, bình yên và ấm áp…

Vẫn còn đó nỗi ám ảnh tảo hôn

Một số hình ảnh trên nền tảng số emvui.vn.
(PLVN) -  Gần 70% trẻ em người dân tộc thiểu số không được trang bị kiến thức tảo hôn, chỉ có 3% nhận diện được nguy cơ về buôn bán người. Trước thực trạng này, nhiều đơn vị đã cho ra mắt ứng dụng trực tuyến "Em vui" phòng ngừa tảo hôn và buôn bán người.

Gia đình không đủ đầy vẫn trọn vẹn thương yêu

Xu thế làm mẹ đơn thân là một thực tế của xã hội hiện đại. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Với sự phát triển của xã hội, ngày nay, những hình thái gia đình đã đổi thay rất nhiều, hình thành nhiều mô hình gia đình mới, trong đó có “gia đình không đầy đủ”. Liệu những gia đình ấy có duy trì được văn hóa gia đình trong thời đại ngày nay?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?
(PLVN) - Ngày nay, nếu muốn, chúng ta có thể trò chuyện với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta có thể có một cuộc sống đáng mơ ước, sôi nổi trên mạng xã hội. Thế nhưng, với người thân, bỗng một ngày, người ta thương đã nghìn trùng xa cách, dù ngay ở bên. Những đứa trẻ cũng đơn độc ngay trong nhà mình…

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị - vấn đề chưa được quan tâm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Có một điểm chung tại các đô thị Việt Nam với các đô thị trên thế giới là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gần như không được quan tâm đúng tầm, so với những vấn đề nhức nhối khác như ô nhiễm khói bụi, sự xuống cấp của cảnh quan…

Cán bộ xã tử vong bất thường trong nhà tắm

Ngôi nhà xảy ra vụ việc. Ảnh: Báo Bình Phước.
(PLVN) - Người vợ đi chợ về phát hiện ông Y (một cán bộ xã ở Bình Phước) bất động với vết thương chảy nhiều máu trong nhà tắm gia đình. Nạn nhân sau đó được xác định tử vong.