Lần đầu trong lịch sử: 1/3 dân số thế giới bị phong tỏa

(PLVN) - Với thông báo của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi yêu cầu 1,3 tỷ người dân nước này phải ở nhà, tổng số người trên toàn cầu bị phong tỏa là khoảng 3 tỷ, tương đương 1/3 dân số toàn cầu, theo AFP.
 Người Hồi giáo cầu nguyện tại Nhà thờ trong cuộc hành hương hàng năm tại thành phố thánh địa Mecca. Người Hồi giáo cầu nguyện tại Nhà thờ trong cuộc hành hương hàng năm tại thành phố thánh địa Mecca.

Các hình thức giới hạn khác nhau mà chính phủ các quốc gia đưa ra đã tác động những mức độ khác nhau tới 1/3 dân số toàn cầu. 

"Phong tỏa" không phải là một thuật ngữ kỹ thuật, nhưng ngày càng được sử dụng để mô tả bất cứ điều gì từ kiểm dịch đầy đủ bắt buộc, đến các khuyến nghị không bắt buộc tạm dừng việc sản xuất kinh doanh hay các sự kiện hoặc yêu cầu mọi người ở nhà” - Lindsay Wiley, giáo sư tại Đại học Luật Washington, nói.

Số người bị ảnh hưởng ngày nay lớn hơn bất kì sự kiện nào trong lịch sử. Hai cuộc xung đột lớn nhất toàn cầu trong lịch sử loài người - chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai – liên quan tổng cộng khoảng 135 triệu người, theo Encyclopaedia Britannica.

Năm 1940, dân số thế giới là 2,3 tỷ, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ - vẫn ít hơn số người bị phong tỏa trong ngày hôm nay.

Một trong những sự kiện tương đương duy nhất ảnh hưởng đến con người ở quy mô này là dịch Cúm Tây Ban Nha 1918-19. Mặc dù tình hình rất khác nhau về mặt dịch tễ học, một điểm chung là phạm vi tiếp cận của các dịch này là dân số toàn cầu. Virus đã lây nhiễm 1/3 ba dân số thế giới, vào thời điểm đó là khoảng 500 triệu.

Lần đầu trong lịch sử: 1/3 dân số thế giới bị phong tỏa ảnh 1
Một phụ nữ ngồi tại Công viên Corona Heights, tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Đây là môt số quốc gia hiện đang áp dụng một số hình thức đặt hàng tại nhà, hoặc lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh và hủy các sự kiện, cùng số người liên quan:

• Argentina, dân số 45,5 triệu người: Công dân chỉ được phép rời khỏi nhà vì các dịch vụ thiết yếu, cho đến ngày 31/3.

Úc, dân số 24,9 triệu người: Các doanh nghiệp không thiết yếu đóng cửa và phụ huynh đưa ra lựa chọn cho con nghỉ học.

• Bỉ, dân số 11,4 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà trừ khi phải ra ngoài các dịch vụ thiết yếu, lệnh phong tỏa ước tính sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là giữa tháng Năm.

• Trung Quốc (Vũ Hán), dân số 11 triệu người: Công dân yêu cầu ở nhà trừ khi ra ngoài vì các dịch vụ thiết yếu. Việc phong tỏa dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8/4. 16 thành phố khác trong cùng tỉnh Hồ Bắc cũng bị phong tỏa cho đến tận ngày 25/3 vừa rồi.

Colombia, dân số 49,7 triệu người: Hạn chế di chuyển dân số ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu, cho đến ngày 11/4, riêng người trên 70 tuổi được yêu cầu ở nhà cho đến cuối tháng Năm, theo BBC.

Đan Mạch, dân số 5,8 triệu người: Cấm các nhóm trên 10 người, trường học, thư viện, nhà hàng và cơ sở kinh doanh khác đóng cửa.

• Pháp, dân số 66,9 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà ngoài các dịch vụ thiết yếu, cho đến ít nhất là cuối tháng Ba.

• Đức (Bavaria), dân số 12,9 triệu người: 16 bang của Đức đã hạn chế các hoạt động kinh doanh và cuộc tụ họp công cộng. Riêng Bavaria đã đi xa hơn và cấm công dân rời khỏi nhà của họ mà không có lý do chính đáng cho đến ít nhất là ngày 4 tháng 4, theo Politico.

• Ấn Độ, dân số 1,3 tỷ người: "Tổng lệnh cấm mạo hiểm ra khỏi nhà của bạn", Thủ tướng Narendra Modi cho biết, cho đến ít nhất ngày 21 tháng 4, theo CNN.

• Ireland, dân số 4,9 triệu người: Các cơ sở giáo dục, văn hóa và chăm sóc trẻ em đóng cửa, và giới hạn số lượng người tại các sự kiện xã hội.

• Israel, dân số 8,9 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà trừ khi đi ra ngoài mua thực phẩm và thuốc men.

• Ý, dân số 60,4 triệu người: Phong tỏa toàn quốc ảnh hưởng đến gần như tất cả các hình thức của cuộc sống công cộng.

• Jordan, dân số 9,9 triệu người: Công dân hoàn toàn không thể rời khỏi nhà, với khả năng bị phạt tù chung thân nếu bị coi thường.

• Kenya, dân số 51,4 triệu người: Trường học, quán rượu và nhà hàng đóng cửa.

• Kuwait, dân số 4,1 triệu người: Công dân bị cấm đến nhà hàng và phòng tập thể dục, không có chuyến bay thương mại và giới nghiêm buổi tối.

• Malaysia, dân số 31,5 triệu người: Du lịch trong và ngoài nước bị cấm, các cuộc tụ họp lớn bị hủy bỏ và các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa.

• Ma-rốc, dân số 36 triệu người: Không có chuyến bay quốc tế, nhà thờ Hồi giáo, trường học và nhà hàng đóng cửa.

• New Zealand, dân số 4,9 triệu người: Công dân yêu cầu ở nhà cho đến ít nhất là cuối tháng Tư.

• Na Uy, dân số 5,3 triệu người: Các cảng, sân bay và trường học đóng cửa, các sự kiện văn hóa bị hủy bỏ và du khách không thuộc Bắc Âu được kiểm dịch tự động, cho đến ngày 15/4, theo The Local.

• Ba Lan, dân số 37,9 triệu người: Các quán bar và nhà hàng đóng cửa, không có người nước ngoài nào  và những người nhập cảnh phải chịu kiểm dịch tự động, cho đến ngày 11/4.

• Nam Phi, dân số 57,8 triệu người, phong tỏa đến ít nhất 15/4.

• Tây Ban Nha, dân số 46,7 triệu người: Bị phong tỏa hoàn toàn cho đến thứ Sáu - 27/2 nhưng rất nhiều khả năng phải gia hạn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở quốc gia này.

• Vương quốc Anh, dân số 66,5 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu.

• Hoa Kỳ, phong tỏa một phần đối với 75 triệu người Mỹ.

H.Thủy (theo BI)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".