Xung lực mới cho thị trường điện mặt trời

(PLVN) - Chỉ ít ngày nữa, Việt Nam sẽ có thêm 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1 (huyện Tịnh Biên, An Giang) có tổng công suất 201MW, trong đó giai đoạn I là 104 MW đã đóng điện thành công và Sao Mai Solar PV2, công suất 50MW (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) cùng lúc sẽ phát điện thương mại. 

Tập đoàn Sao Mai sẽ góp phần bổ sung vào nguồn quỹ điện mặt trời 2.500 MW như Bộ Công thương đã dự kiến trong tháng 6. 

Riêng giai đoạn II của Sao Mai Solar PV1 sẽ được nhà đầu tư khẩn trương xây dựng vào 2020. Khi ấy lượng điện năng sản xuất của Nhà máy này sẽ đạt  hơn 302 triệu KWh/năm. Trong 10 năm tới, các Nhà máy điện mặt trời Sao Mai sẽ có tổng công suất phát điện ước đạt trên 3 tỷ KWh/năm, đảm bảo cung ứng nguồn chủ lực cho EVN. 

Theo ông Nguyễn Đức Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hết tháng 5/2019 cả nước đã có 47 dự án điện mặt trời với công suất 2.300 MW được đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Chỉ trong 3 tháng gần đây sẽ đóng điện hòa lưới tới 88 nhà máy - một kỷ lục trong lịch sử ngành điện. Chỉ riêng Sao Mai Group có cùng 1 lúc 2 Nhà máy tham gia vào ngành năng lượng tái tạo đã cho thấy lĩnh vực mới này tạo xung lực mới  cho thị trường điện mặt trời, kể cả với sự tăng tốc ráo riết của các doanh nghiệp. 

Dự đoán trước tình hình và cũng là xu thế chung của ngành năng lượng thế giới, cách nay nhiều năm, Sao Mai đã có kịch bản chiến lược lấn sân sang lĩnh vực điện mặt trời. Và giữa năm 2017, phối hợp Koyo Corp (Nhật Bản), Tập đoàn này đã đóng điện thành công Nhà máy điện NLMT áp mái có công suất 1,06 MW, vốn đầu tư 2 triệu USD lớn nhất cả nước lúc bấy giờ. Từ khi đưa vào vận hành, mỗi năm, công trình điểm đã tiết kiệm cho Cty I.D.I (thành viên của Sao Mai Group) hàng tỷ đồng chi phí tiền điện. 

“Nếu các doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long đầu tư theo mô hình điện mặt trời mà Sao Mai Group đã làm cho IDI thì tiết kiệm được tiền tỷ cho doanh nghiệp và góp phần giải quyết bài toán năng lượng đáng kể cho quốc gia”, ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch HH Cá Tra Việt Nam đã chia sẻ.  

Ứng dụng thành công điện mặt trời vào sản xuất, Sao Mai đã sải bước tiên phong “khai mở” kho báu năng lượng sạch. Tập đoàn này đã phất cờ cho một cuộc trỗi dậy khá mạnh mẽ của  các doanh nghiệp tham gia đầu tư cánh đồng pin trong những năm về sau. 

Sao Mai Solar PV2 (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) sẵn sàng cho ngày khánh thành

Các khảo sát cho thấy, An Giang có trên 2.400 giờ nắng và Long An có trên 2.600 giờ nắng, đây là các địa phương có bức xạ nhiệt rất tốt. Và việc Sao Mai chọn 2 nơi này đầu tư Nhà máy điện mặt trời là một sự tính toán hợp lý. Nếu như Nhà máy Sao Mai Solar PV1 nằm ở vùng bán sơn địa (dưới chân Núi Cấm) thì Sao Mai Solar PV2 lại tọa lạc trên vùng đất phèn xã Mỹ Thạnh Bắc, Đức Huệ, Long An. 

Tất cả đều là những khu vực sản xuất nông nghiệp hết sức nghèo nàn, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Sao Mai xây dựng những thành phố điện mặt trời trên vùng cằn cỗi cũng được xem là hướng đi rất thông thái. Dưới tầng pin NLMT sẽ được kết hợp với sản xuất nông nghiệp sạch để trở thành mô hình du lịch hết sức độc đáo, tạo việc làm cho người dân địa phương. 

Không ít dự án điện mặt trời bị trễ tiến độ, các công trình lưới điện  phục vụ đấu nối, đồng bộ nguồn điện chỉ có thể hoàn thành sau vài năm thì 2 dự án  Sao Mai Solar lại “cán đích” sớm hơn kế hoạch. Chỉ hơn 4 tháng dốc toàn lực xúc tiến, hàng ngàn tấn thiết bị có công nghệ hiện đại, với khối lượng công việc khổng lồ đã được thực hiện một cách chuyên nghiệp và khoa học.  2 thành phố điện xanh đã xuất hiện mang đến diện mạo chứa đựng sức sống  mới ở các miền xa. 

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn cho biết, tất cả các công trình điện mặt trời của Sao Mai đều có tốc độ “nhanh như chớp” từ khâu tạo quỹ đất cho đến lộ trình triển khai lắp đặt. 

Xét về nhiều phương diện thì thành quả ấy đến từ tầm nhìn hoạch định chiến lược đầu tư rất bài bản thể hiện nội lực của Tập đoàn. Vĩ mô hơn, thì phải kể đến sự chuyển mình “đột phá” của Đảng bộ - chính quyền An Giang trong 2/3 nhiệm kỳ qua.

Lắng nghe để sẻ chia, Đối thoại để hành động là những “tiêu điểm” nổi bật của tập thể lãnh đạo tỉnh đã làm trọn vẹn với Nhà đầu tư mà không phân biệt doanh nghiệp Nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân. Quyết tâm đổi mới và sáng tạo thực hiện chuỗi các giải pháp xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng là câu chuyện của địa phương An Giang trong lộ trình hội nhập để phát triển.  

Sao Mai Solar PV1 hoàn thành 100%

Về phía Sao Mai, bên cạnh  cung cấp nguồn điện chủ lực cho EVN thì việc “xuất khẩu” điện sang đất nước Campuchia là một câu chuyện kinh doanh không hề khó. “Cỗ máy in tiền” từ điện mặt trời của Tập đoàn  đang dần hòa nhập với lộ trình năng lượng tái tạo của thế giới. 

Dự báo nhu cầu điện tăng trưởng khoảng 10%/năm, Việt Nam cần bổ sung khoảng 3.500-4.000 MW công suất nguồn điện mới mỗi năm thì Tập đoàn sẽ đóng góp đáng kể cho quỹ này để mang lại nguồn thu dồi dào cho Tập đoàn, tăng thu ngân sách cho địa phương. Sao Mai Solar sẽ lại là điểm sáng về điện mặt trời của đất nước trong tương lai. 

Quốc Hưng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.
25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Tuyên truyền, tập huấn về công tác bảo vệ môi trường Di sản và phát triển du lịch bền vững

Tuyên truyền, tập huấn về công tác bảo vệ môi trường Di sản và phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã tổ chức chương trình tuyên truyền, tập huấn cho các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch và các dịch vụ khác trên địa bàn xã Ninh Hải và Ninh Thắng (huyện Hoa Lư) về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản gắn với bảo vệ môi trường, cảnh quan và phát triển du lịch bền vững.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự
(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/9 với sự tham dự của 418 đại biểu, trong đó có 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu
(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬