Xúc tiến đầu tư ngay tại trung tâm tài chính thế giới

Audio PLVN
(PLVN) - Từ ngày 2/7 đến ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn các cơ quan quản lý tài chính, các doanh nghiệp nhà nước lớn đến London (Anh) tổ chức tiếp xúc và đối thoại với các nhà đầu tư lớn của nước này. 
Xúc tiến đầu tư ngay tại trung tâm tài chính thế giới Sáng ngày 3/7/2019 (giờ London), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có cuộc gặp và làm việc với ngài Phillip Hammond, Bộ trưởng Ngân khố Anh

Lần đầu tiên tổ chức hội nghị tại London, một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tự tin khẳng định, với tiềm năng của mình, Việt Nam đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư  nước ngoài nói chung và nhà đầu tư  đến từ Vương quốc Anh nói riêng…

Cơ hội lớn

Tham dự đoàn công tác, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng chia sẻ, thủ đô London – Vương Quốc Anh là 1 trong những trung tâm tài chính lớn hàng đầu thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Đây là 1 trong 5 thị trường tài chính lớn nhất toàn cầu và tập trung nhiều quỹ đầu tư tài chính lớn.

Đồng thời, London cũng là trung tâm lớn nhất của các thị trường phái sinh, thị trường ngoại hối, thị trường tiền tệ và ngân hàng cho vay quốc tế,… nên rất phù hợp với mục tiêu tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư gián tiếp cho thị trường chứng khoán.

“Tôi cho rằng, đây là cơ hội và tiền đề tốt cho việc hợp tác, thúc đẩy đầu tư gián tiếp giữa hai thị trường, mở ra cơ hội cho việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và Vương Quốc Anh…” - ông Dũng khẳng định. 

Được biết, về đầu tư, Anh hiện đứng thứ 16 trong tổng số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 3,75 tỷ USD đến năm 2018. Việt Nam và Anh đã ký kết nhiều hiệp định khung như Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần; Hiệp định về Bảo hộ và xúc tiến đầu tư,... và dự kiến trong thời gian tới  hai nước sẽ thúc đẩy việc ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA) trên cơ sở kế thừa EVFTA mà Việt Nam – EU vừa ký kết. 

Hiện đầu tư gián tiếp của Anh vào Việt Nam cũng còn khá khiêm tốn xấp xỉ 1 tỷ USD so với tiềm năng của nhà đầu tư  Anh và so với khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. Hiện số lượng các nhà đầu tư  nước ngoài mang quốc tịch Anh đăng ký tài khoản lưu ký chứng khoán tại Việt Nam là 269 tài khoản (trong đó có 120 tài khoản nhà đầu tư  cá nhân, 149 tài khoản nhà đầu tư  tổ chức), với tổng giá trị đầu tư tương đương 21.700 tỷ đồng (khoảng 944 triệu USD).

“Điều này cho thấy, mảng thị trường tài chính vẫn còn nhiều dư địa mới cho hợp tác giữa hai nước và còn nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư  Anh…” - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định.

Xây cầu nối…

Với chủ đề: “Đầu tư vào Việt Nam”, Hội nghị Xúc tiến đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam là nội dung quan trọng của chuyến công tác. Hội nghị nhằm mục tiêu quảng bá về triển vọng của nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường vốn Việt Nam nói riêng, với những kỳ vọng đầu tư và tiềm năng phát triển mạnh trong những năm tới…

Nói như Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng, nhu cầu đầu tư và tiềm năng cơ hội từ hai phía là hiện hữu, việc còn lại là làm thế nào để “xây cầu nối” gắn kết hiệu quả từ hai phía...

Một trong những điểm nhấn của các hội nghị xúc tiến đầu tư, bao gồm cả sự kiện tại London lần này, đó là đối thoại “Từ chính sách đến thực tiễn” trực tiếp giữa nhà đầu tư  nước ngoài và cơ quan quản lý tài chính của Việt Nam.

Tại hội nghị, đoàn công tác sẽ giới thiệu toàn cảnh về thực trạng, tiềm năng và triển vọng của thị trường chứng khoán và bảo hiểm Việt Nam, giới thiệu về tình hình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam...

Trong chuyến công tác lần này, Đoàn công tác cũng sẽ tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với một số nhóm các nhà đầu tư  tài chính quốc tế tại London. Đây là các quỹ đầu tư lớn, quản lý tổng tài sản cộng dồn lên tới hơn 2.000 tỷ USD. 

“Hội nghị lần này nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư  Anh quốc hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư  Anh quốc đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam...” - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính cũng cho rằng, mặc dù giữa hai nước đã có bước tiến dài trong quan hệ hợp tác, tuy nhiên, giá trị đầu tư trực tiếp và gián tiếp của Anh vào Việt Nam còn khá khiêm tốn, chưa phản ánh đúng tiềm năng khi Anh là một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD) và so với khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam.

“Nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, bình quân khoảng 6%/năm trong 30 năm qua và được đánh giá còn nhiều tiềm năng để phát triển bền vững. Như vậy, có thể thấy, mảng thị trường tài chính vẫn còn nhiều dư địa mới cho hợp tác giữa hai nước và còn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư  Anh...” - Bộ trưởng  Đinh Tiến Dũng kỳ vọng.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cũng tự tin khi cho rằng mặc dù tiêu chuẩn, tiêu chí đầu tư của nhà đầu tư  châu Âu, bao gồm cả nhà đầu tư  Anh là rất cao và chuyên nghiệp, nhưng với lợi thế, tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam, cùng với xu thế hội nhập tài chính và xu hướng dịch chuyển dòng vốn toàn cầu, dòng tiền thông minh sẽ luôn tìm tới những thị trường giàu cơ hội. “Tôi cũng rất kỳ vọng, sau sự kiện này, cơ hội này sẽ sớm chuyển hóa thành hiện thực…” -  ông Dũng hào hứng chia sẻ. 

Thanh Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng giám đốc bị buộc bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng

Cựu Tổng giám đốc bị buộc bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng
(PLVN) - Ông Đinh Quang Hiền, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist bị tòa án buộc phải bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng do các quyết định không đúng trong thời kỳ tại vị, trong đó có khoản tiền  chi cho khoản giao tế của con trai ông với gần 1 tỷ đồng.
Loading...

Chin-su đồng hành cùng Lễ hội Tết Việt – Tết Festival 2020

Chin-su đồng hành cùng Lễ hội Tết Việt – Tết Festival 2020
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt Lần 1  – TET FESTIVAL 2020 do Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức từ ngày 3/1/2020 đến ngày 5/1/2020. Nhãn hàng Chin-su của Tập đoàn Masan là nhà tài trợ Kim cương của lễ hội này.

Gỡ khó để kinh tế tư nhân thành “rường cột nước nhà”

Gỡ khó để kinh tế tư nhân thành “rường cột nước nhà”
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, người ta đã ví von khối kinh tế tư nhân  như “đội thuyền thúng” đi ra biển lớn để bày tỏ sự lo ngại trước quá trình hội nhập sâu rộng. Giờ đây, khu vực này đã phát triển mạnh mẽ, thay đổi cả về chất và lượng, nhưng những trăn trở vẫn còn đó khi thống kê vẫn có đến 97% số doanh nghiệp tư nhân là quy mô vừa và nhỏ. 10 năm qua, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn phát triển chưa xứng tiềm năng, do đâu?

Mỹ Đình “tử địa” của UAE?

Mỹ Đình “tử địa” của UAE?
(PLVN) - Dù HLV Bert van Marwijk (ĐT UAE) tin tưởng đội bóng của ông sẽ không thua đội tuyển Việt Nam ở Mỹ Đình. Nhưng cuối đối đầu lần này quá khó cho ông có được kết quả khả quan. Thời tiết trước trận đấu như chiều lòng người, Hà Nội không còn mưa, trời khô ráo. Một trận đấu “sống còn” sắp bắt đầu.
AFC đặt cửa thắng cho đội tuyển Việt Nam trước UAE

AFC đặt cửa thắng cho đội tuyển Việt Nam trước UAE

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) có bài viết khá dài trên trang chủ của mình, về việc nhận định cơ hội giành chiến thắng trong cặp đấu rất đáng chờ đợi ở bảng G, vòng loại World Cup 2022, giữa đội tuyển Việt Nam và UAE.
Ra mắt tòa căn hộ S1.02 – Trung tâm “bộ ba ánh sáng” Vinhomes Ocean Park

Ra mắt tòa căn hộ S1.02 – Trung tâm “bộ ba ánh sáng” Vinhomes Ocean Park

(PLVN) - Sở hữu vị trí trung tâm nhất phân khu Sapphire 1 - dự án Vinhomes Ocean Park, tòa căn hộ S1.02 được xem là tâm điểm kết nối mọi tiện ích, hội tụ đầy đủ các yếu tố “Trí – Thể - Mỹ” gần trường, tiện đường, cạnh công viên thể thao và nằm trong cụm 3 tòa tháp sáng nhất phân khu Sapphire 1 với biểu tượng ngọn Hải Đăng rực rỡ. Hiện, Đất Xanh Miền Bắc vinh dự là đơn vị phân phối độc quyền tòa căn hộ S1.02.