Xuất khẩu gỗ sẽ lập kỷ lục?

(PLO) - Đã cán mốc 8 tỷ USD trong năm 2017, xuất khẩu ngành hàng gỗ tiếp tục đặt ra kỳ vọng lớn khi kim ngạch dự báo sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD trong năm nay. 
Xuất khẩu gỗ sẽ lập kỷ lục? Năm 2017, ngành gỗ xuất siêu gần 5,8 tỷ USD, trong khi giá trị nhập khẩu gỗ chỉ đạt 2,2 tỷ USD

Xuất siêu gần 5,8 tỷ USD

Năm 2017, đánh dấu sự thành công của ngành nông lâm thủy sản, khi tốc độ tăng trưởng vượt so với mục tiêu Chính phủ đề ra. Trong nhóm hàng nông lâm sản, thì gỗ và sản phẩm gỗ đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu (XK), chiếm tới 27% tổng kim ngạch của nhóm hàng này.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, tổng giá trị XK lâm sản xấp xỉ 8 tỷ USD, tăng 10,2% so với năm 2016. Trong đó 3 thị trường XK gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam lần lượt là Hoa Kỳ, Trung Quốc, và Nhật Bản chiếm 70,4% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Rất ấn tượng, ngành hàng gỗ đã xuất siêu gần 5,8 tỷ USD trong năm 2017, trong  khi tổng giá trị nhập khẩu gỗ chỉ đạt 2,2 tỷ USD.   

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính giúp cho ngành gỗ có thể đạt được tăng trưởng khả quan, trước hết là nhờ nhóm sản phẩm đồ gỗ tăng cao hơn so với nhóm gỗ nguyên liệu. Bên cạnh đó, sự phục hồi của kinh tế thế giới trong năm 2017, nhất là sự tăng trưởng của thị trường bất động sản cũng là yếu tố quan trọng hỗ trợ ngành gỗ Việt Nam về XK.  

Ngoài ra, các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia, đã được ký kết và có hiệu lực, cũng được cho là hỗ trợ không nhỏ cho XK gỗ. Theo nhận định, XK ngành hàng này năm 2018 sẽ còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Hướng tới mốc 10 tỷ USD

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, mặc dù trong năm 2017, ngành chế biến gỗ còn gặp nhiều khó khăn do tình hình thời tiết không thuận lợi và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt về thị trường, song với sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến gỗ, XK lâm sản Việt Nam lần đầu tiên cán mốc 8 tỷ USD, về đích trước 3 năm so với chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2006 – 2020.

 Bộ NN&PTNT xác nhận, gỗ và sản phẩm gỗ đã trở thành ngành hàng có kim ngạch XK đứng thứ 6 của Việt Nam, chiếm 6% thị phần thế giới, đứng đầu trong khối ASEAN và đứng thứ hai Châu Á và thứ 5 thế giới. 

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của cộng đồng doanh nghiệp mà ngành chế biến gỗ đã đạt được những kết quả tích cực trong năm vừa qua. Theo Bộ trưởng, năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016-2020 của cả nước và của ngành lâm nghiệp nên mục tiêu phấn đấu của ngành hàng đặt ra là sẽ đạt khoảng 4 tỷ USD tiêu thụ nội địa và 10 tỷ USD xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ. 

Phát biểu tại lễ mừng xuất khẩu lâm sản Việt Nam năm 2017 về đích trước kế hoạch và triển vọng ngành chế biến gỗ giai đoạn 2018 – 2020, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị ngành lâm nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh việc trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn, ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất, từ tạo giống, trồng, chăm sóc rừng đến công nghệ chế biến nhằm nâng cao năng suất, giá trị rừng trồng, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu ngày càng tăng cho ngành chế biến gỗ phục vụ tiêu dùng trong nước và XK. 

“Bên cạnh chủ động khai thông thị trường thương mại quốc tế, hoàn thành việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định VPA/FLEGT, chủ động hợp tác thương mại hợp tác quốc tế với Nga, Úc và Hàn Quốc, các doanh nghiệp ngành hàng gỗ cần nỗ lực bảo vệ thị trường nội địa hợp lý, phát triển thị trường XK lâm sản phù hợp với luật pháp quốc tế”, Bộ trưởng Cường nhấn mạnh. 

Ngoài ra, lãnh đạo ngành nông nghiệp cũng cam kết sẽ thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng và vận hành “Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam” và “Hệ thống chứng chỉ quản lý rừng bền vững quốc gia” được quốc tế công nhận để đảm bảo gỗ trong toàn bộ chuỗi cung ứng của Việt Nam là hợp pháp, đáp ứng quy định của Hoa Kỳ, EU, Úc…về trách nhiệm giải trình nguồn gốc gỗ hợp pháp. 

Tiêu thụ nội địa 4 tỷ USD, xuất khẩu 10 tỷ USD

“Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của cộng đồng doanh nghiệp mà ngành chế biến gỗ đã đạt được những kết quả tích cực trong năm vừa qua. Theo Bộ trưởng, năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016-2020 của cả nước và của ngành lâm nghiệp nên mục tiêu phấn đấu của ngành hàng đặt ra là sẽ đạt khoảng 4 tỷ USD tiêu thụ nội địa và 10 tỷ USD xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ”

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

Đọc thêm

Địa chỉ đầu tư an toàn giữa cơn sốt bất động sản ở Thanh Hóa

Địa chỉ đầu tư an toàn giữa cơn sốt bất động sản ở Thanh Hóa
(PLVN) -Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản từ Bắc tới Nam đang nóng lên từng ngày,nhiều nơi trở thành cơn sốt đất ảo. Thanh Hóa là tỉnh với nhiều tiềm năng phát triển cũng không nằm ngoài cơn sốt đó. Và việc chọn lựa chủ đầu tư nào để yên tâm mua bất động sản chính là câu hỏi đau đầu của nhiều khách hàng trong giai đoạn hiện nay?

Xử lý gần 3.000 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn

Xử lý gần 3.000 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn
(PLVN) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, trong tháng đầu ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử lý 2.900 trường hợp vi phạm, xử phạt 5,7 tỷ đồng.

Lưu ý khi đi máy may dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Lưu ý khi đi máy may dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Để bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách, đồng thời tiết kiệm thời gian và tránh tình trạng ùn tắc tại sân bay vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Vietnam Airlines khuyến khích hành khách chủ động sử dụng các hình thức tự làm thủ tục đa dạng, nhiều ưu điểm và lợi ích, phù hợp với nhiều đối tượng khách.

Ngăn chặn kịp thời 12 người nhập cảnh trái phép trên Sông Tiền

 Ngăn chặn kịp thời 12 người nhập cảnh trái phép trên Sông Tiền
(PLVN) - Ngày 22/4, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương (An Giang) cho biết, đơn vị phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (Đồng Tháp) vừa phát hiện ngăn chặn kịp thời 03 hộ gia đình đang chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.  
Khởi tố, bắt giam 02 đối tượng trộm cắp để có tiền tiêu xài

Khởi tố, bắt giam 02 đối tượng trộm cắp để có tiền tiêu xài

(PLVN) - Sáng ngày 22/04/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Cảnh, sinh năm 1995 và Lê Văn Thương, sinh năm 1993, cùng trú ấp Tân An, xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp về tội “Trộm cắp tài sản”.

PC Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trong mùa nắng nóng 2021

PC Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trong mùa nắng nóng 2021
(PLVN) - Trước nhu cầu sử dụng điện tăng cao, để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đảm bảo cung cấp điện ổn định và liên tục cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376