Xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng... ngược chiều thế giới

(PLVN) - Kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định dù nhiều quốc gia khác có xu hướng giảm mạnh. Dự kiến, để đảm bảo mục tiêu kim ngạch XK, trong 5 tháng tới, XK phải đạt 23,2 - 23,4 USD/tháng. Nhiệm vụ này có khả thi?
Xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng... ngược chiều thế giới Xuất khẩu của Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định. (Ảnh minh họa)

Xuất khẩu giảm mạnh ở nhiều quốc gia

Theo ước tính, đến hết tháng 7 năm 2019, kim ngạch XK ước đạt 145,13 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018. 7 tháng đầu năm 2019, đã có 24 mặt hàng XK đạt trên 1 tỷ USD. Có tới 33/45 mặt hàng có kim ngạch XK tăng so với cùng kỳ năm 2018. Những mặt hàng chủ lực đều tăng cao như gỗ và sản phẩm gỗ tăng 32,2%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 77,1%; điện thoại các loại và linh kiện tăng 81,9%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng 52%.

Đại diện của Bộ Công Thương cho biết, mức tăng trưởng của 7 tháng qua tuy có phần chậm lại nhưng kết quả XK của Việt Nam cũng được coi là tích cực nếu so sánh với kết quả XK của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới do kim ngạch XK của các nước hầu hết đều giảm hoặc chỉ đạt mức tương đương so với cùng kỳ. 

Theo số liệu từ Trung tâm thương mại thế giới, XK của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2019 tăng 0,1% so với cùng kỳ; của Brazil giảm 3,5%. Các nước trong khu vực ASEAN mới chỉ cập nhật số liệu 4-5 tháng của năm 2019, nhưng nhìn chung đều có sự giảm sút về giá trị XK. Ví như Thái Lan, sau 5 tháng giảm 3,1%. Được biết, Chính phủ Thái Lan đang xin điều chỉnh mục tiêu phấn đấu tăng trưởng XK từ 6% xuống mức 0%; Singapore cũng giảm 3,3% sau 5 tháng; Malaysia, Indonesia lần lượt giảm 4,7%; 8,7% sau 4 tháng.

Báo cáo mới nhất về tình hình xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch XK của khu vực 100% vốn trong nước trong 7 tháng năm 2019 ước đạt 44 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2018; cao hơn tốc độ tăng của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, khác với trước đây, động lực tăng trưởng của khối trong nước trong 7 tháng đầu năm 2019 không đến từ nhóm nông sản, thủy sản mà đến từ các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp như như gỗ và sản phẩm gỗ, các sản phẩm dệt may, sản phẩm chất dẻo... 

Báo cáo cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, XK sang các thị trường có ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam đa số đều đạt mức tăng trưởng như XK sang Nhật Bản tăng 8,9%; Hàn Quốc đạt tăng 4,7%; ASEAN tăng 5,6%. Đặc biệt, các thị trường trong khối CPTPP (Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) vừa có hiệu lực thực thi từ đầu năm 2019 cũng tăng trưởng tốt như Canada tăng 32,9%; Mexico tăng 23,43%.

Lo lắng cho xuất khẩu nông sản

Trong 7 tháng đầu năm 2019, có tới 6/9 mặt hàng XK chính trong nhóm hàng nông sản, thủy sản có kim ngạch XK giảm là thủy sản giảm 1,9%, rau quả giảm 0,3%, hạt điều giảm 11%, gạo giảm 14%, cà phê giảm 18,7% và sắn giảm 12,7%. Kim ngạch XK của nhóm hàng nông sản, thủy sản 7 tháng đầu nămgiảm đến 1,22 tỷ USD do tác động giảm giá, trong khi tác động tăng về lượng XK chỉ giúp tăng 288 triệu USD.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, có nhiều nguyên nhân làm XK nông sản, thủy sản giảm như tình trạng cung vượt cầu, tồn kho của thế giới ngày càng lớn kéo giá XK giảm; Tác động của cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung tới XK sang thị trường Trung Quốc và cả một số thị trường khác khá rõ ràng.

Cụ thể, XK sang Trung Quốc 6 tháng năm 2019 chỉ đạt 16,68 tỷ USD, tăng 0,3%. XK sang Trung Quốc tăng quá thấp một phần đến từ nhu cầu nhập khẩu (NK) của Trung Quốc giảm do tình hình kinh tế trong những tháng đầu năm 2019 không khởi sắc. Xung đột thương mại Mỹ-Trung làm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không có đơn hàng mới, phải cắt giảm nhân công, tác động mạnh đến thu nhập và sức tiêu dùng của người dân Trung Quốc. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ yếu đi cũng làm hàng hóa nước ngoài đắt lên tương đối kéo theo yếu về sức mua. 

Tuy có nhiều bất lợi và xuất hiện thâm hụt thương mại trong một vài tháng nhưng tính chung 7 tháng, Việt Nam vẫn giữ được xuất siêu với mức thặng dư thương mại đạt 1,79 tỷ USD dù kim ngạch NK 7 tháng qua ước tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2018. 

NK chủ yếu ở các mặt hàng nguyên nhiên vật liệu, thành phẩm và bán thành phẩm cần NK phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, kim ngạch NK nhóm hàng cần kiểm soát 7 tháng đầu năm 2019 tăng 21,1% so với cùng kỳ năm 2018. Theo lý giải của Bộ Công Thương, kim ngạch tăng mạnh của nhóm hàng này là do NK ô tô dưới 9 chỗ ngồi và linh kiện phụ tùng ô tô tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo, để đạt được mức tăng trưởng so với kịch bản đề ra và giữ được mức xuất siêu năm thứ 3 liên tiếp thì từ nay tới cuối năm, bình quân XK phải đạt khoảng 23,2-23,4 tỷ USD/tháng. Đại diện Bộ Công Thương khẳng định, dù đến thời điểm này kim ngạch XK thiếu hụt 1 tỷ USD theo kịch bản đề ra nhưng vẫn có thể đạt chỉ tiêu tăng trưởng XK từ 7%-8% mà Quốc hội đã giao.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Đọc thêm

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?
(PLVN) -Trước tình hình phức tạp do mưa lớn, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi ở miền Trung đồng loạt xả lũ. Vậy khi xảy ra lũ, ngập lụt, úng, việc vận hành công trình thủy lợi, thủy điện phải tuân theo quy định nào? Và quy trình tiêu thoát nước như thế nào mới đảm bảo an toàn?  
Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Pháp luật với mọi người”

Tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Pháp luật với mọi người”

(PLVN) -Để cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến “Pháp luật với mọi người” được tổ chức thành công, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, mới đây, Ban Tổ chức Cuộc thi đã có văn bản gửi Tổ chức pháp chế các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động hưởng ứng, tham gia Cuộc thi.

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng
(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.
Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬