Xu thế mua bán, sáp nhập doanh nghiệp năm 2019

(PLVN) - Các yếu tố tích cực của nền kinh tế cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và việc Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do – khiến hoạt động mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A) của Việt Nam năm nay được kỳ vọng sẽ vượt xa con số dự báo 6,7 tỷ USD.
Xu thế mua bán, sáp nhập doanh nghiệp năm 2019

M&A “nóng” từng ngày

Con số 1,9 tỷ  USD tổng giá trị các thương vụ M&A được thông tin tại Việt  Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 mà Ban tổ chức Diễn đàn M&A lần thứ 11 mới đây vừa đưa ra đã trở nên lạc hậu khi trước hôm con số này được công bố - ngày  22/7, KEB Hana Bank (Hàn Quốc) đã mua tới 603.302.706 cổ phần, tương ứng tỷ lệ 15% vốn điều lệ của Ngân hàng BIDV, với tổng giá trị của giao dịch là hơn 20.295 tỷ đồng (khoảng 855 triệu USD).

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Anh Tuấn - Tổng biên tập Tạp chí Nhà Đầu tư, thực chất quy mô của M&A lớn hơn rất nhiều so với con số công bố. Đơn cử, cùng với con số 1, 9 tỷ USD  giá trị M&A 6 tháng đầu năm 2019 mà Ban tổ chức diễn đàn đưa ra (bằng 53% cùng kỳ năm 2018 - 3,55 tỷ USD) thì con số thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (ĐTNN) Bộ KH&ĐT, giá trị nhà ĐTNN mua lại cổ phần trong nước trong 6 tháng đầu năm 2019 đã đạt 2,64 tỷ USD.

Vì thế, theo ông Lê Trọng Minh, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam, mốc 6,7 tỷ USD giá trị M&A mà Ban tổ chức dự báo cho năm nay là không quá tham vọng. Ông Minh kỳ vọng giá trị M&A trong năm nay sẽ “bứt phá” xa con số dự báo trên.

Thực ra, con số 6,7 tỷ USD giá trị M&A dự báo cho năm 2019 cũng chỉ  bằng 88,16% so với 2018. “Trong giai đoạn trung hạn, quy mô thị trường M&A Việt Nam đã vượt qua mốc 5 tỷ USD của giai đoạn 2014 - 2016 để ổn định ở mốc 6 - 6,5 tỷ USD. Tuy nhiên, để đạt mốc 10 tỷ USD thì sẽ cần sự nỗ lực lớn hơn nữa”, Theo đại diện Ban tổ chức.

Được biết, năm 2018, tổng giá trị M&A tại Việt Nam năm 2018 đạt 7,64 tỷ  USD, bằng 74,9% so với năm 2017.  Năm 2017, nhờ thương vụ M&A Sabeco, hoạt động M&A tại Việt Nam đã đạt con số kỷ lục với tổng giá trị 10,2 tỷ USD. “Nếu trừ đóng góp của thương vụ này, thì giá trị M&A năm 2018 tại Việt Nam tăng 41,4%...”, ông Đặng Xuân Minh - Tổng giám đốc Công ty AVM, Phó Trưởng ban tổ chức diễn đàn này cho hay.

Dự báo, các lĩnh vực sôi động nhất trong giai đoạn 2018 - 2019 tập trung vào khai thác thị trường hơn 96 triệu dân của Việt Nam gồm sản xuất hàng tiêu dùng và bất động sản. Các thương vụ đáng chú ý cũng tập trung trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, bán lẻ, thủy sản, logistic, giáo dục…

Cơ hội rất lớn…

Sau 10 năm tổ chức, Diễn đàn M&A được đánh giá là một trong những diễn đàn uy tín hàng đầu Việt Nam. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Thành Thống cho rằng, diễn đàn không chỉ đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy hoạt động ĐTNN (FDI) vào Việt Nam và kết nối đầu tư giữa các đối tác trong nước và nước ngoài, mà còn đưa ra các kiến nghị hữu ích cho các cơ quan quản lý nhà nước nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chính sách về M&A.

“Sau một thập niên tăng trưởng mạnh mẽ với hàng ngàn giao dịch và tổng giá trị giao dịch đạt gần 50 tỷ USD, thị trường M&A Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội mới…”, Thứ trưởng Thống nhấn mạnh.

Theo đại diện Bộ KH&ĐT, cơ hội cho M&A năm 2019 đến từ các yếu tố tích cực của nền kinh tế trong năm 2019 như kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cũng như cơ hội do hội nhập quốc tế mang lại.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ vẫn đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với việc ban hành các Nghị quyết ngay từ đầu năm góp phần thúc đấy tăng trưởng kinh tế cũng như trong thu hút FDI trong đó có đầu tư theo hình thức M&A.

Đặc biệt, hàng loạt những chuyển động chính sách gần đây như dự thảo sửa đổi, bổ sung một số luật quan trọng (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán), Nghị quyết về thu hút FDI thế hệ mới lần đầu tiên dự kiến được Bộ Chính trị ban hành, việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA… được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tăng cường thu hút FDI, trong đó có dòng vốn đầu tư thông qua hình thức M&A.

Tất cả những yếu tố trên đang mở ra những cơ hội rộng mở để thị trưởng M&A Việt Nam có bước đột phá. “Nhưng để thị trường bứt phá đòi hỏi Chính phủ và các bên liên quan phải có sự quyết tâm và thay đổi mạnh mẽ nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư – kinh doanh, khơi thông dòng vốn chảy trong nước và quốc tế vào lĩnh vực M&A…”, Trưởng ban tổ chức - ông Lê Trọng Minh nhấn mạnh. 

500 doanh nghiệp, quỹ đầu tư dự Diễn đàn M&A 2019

“Với chủ đề “Thay đổi để bứt phá”, Diễn đàn M&A lần thứ 11 năm 2019 do do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/8  tại TP.HCM. Sự kiện có sự tham gia của 500 đại diện doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, những người quyết định và tạo lập cho 85% giá trị các thương vụ diễn ra tại Việt Nam”.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone
(PLVN) - Cách sử dụng ứng dụng Bluezone mà Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những diễn biến xấu hơn của đại dịch.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?
(PLVN) - Năm 2012, làng giải trí Hàn Quốc một phen chấn động, khi Jang Seok Woo - Giám đốc Công ty giải trí Open World Entertainment bất ngờ bị bắt giữ sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu
(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh
(PLVN) - Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã được hoàn tất. Trong sáng nay (8/8) các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây
(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬