Xử nghiêm tập thể, cá nhân làm chậm kế hoạch đầu tư công

(PLVN) - Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng tại Hội nghị giải ngân kế hoạch đầu tư công Qúy 1 năm 2021 trên địa bàn tỉnh, do UBND tỉnh tổ chức sáng nay (8/4).

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Phát biểu Chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng, nhấn mạnh: Công tác giải phóng mặt bằng đã được các ngành các cấp quan tâm thực hiện, tuy nhiên vẫn còn một số dự án chưa giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và tỷ lệ giải ngân; Đơn vị thi công chưa đạt theo kế hoạch đề ra. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch. Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật và cố tình gây cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng, đề nghị: Trong vấn đề vướng mắc khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện dự án thuộc thẩm quyền giải quyết, xử lý của Chủ đầu tư theo quy định của pháp luật với các Nhà thầu, đề nghị các Chủ đầu tư căn cứ các quy định hiện hành để xử lý theo quy định, không được đề xuất, kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý làm mất thời gian, chậm tiến độ thực hiện dự án,...

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại Hội nghị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, cho rằng: Các dự án gây bức xúc trong dư luận trong nhân dân và cứ mỗi tiếp xúc cử tri, họp HĐND,… “làm nóng” nghị trường, đó là Dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim Bạc Liêu (Nguyễn Kim 1) được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014. Đến nay, nhà đầu tư mới chỉ thực hiện hoàn thành đóng cọc vẫn cứ “án binh bất động”. Nhưng đến nay vẫn còn là bãi đất trống, mặc cho cỏ mọc làm mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. 

Cùng với đó, Dự án Trung tâm thương mại - Dịch vụ - Giải trí Nguyễn Kim 2 đã được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận kết quả trúng thầu giá đất từ năm 2016, nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn chưa xây dựng công trình nào. Những dự án khác, nhà đầu tư cứ xin thêm đất và vẽ ra hàng loạt các công trình nhằm nâng quy mô và diện tích của dự án, nhưng khi có đất lại không triển khai thực hiện như cam kết…

Dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim Bạc Liêu (Nguyễn Kim 1), hiện là bãi đất trống nằm cạnh Trung tâm TP. Bạc Liêu. 

Có thể nói, ngoài những dự án đầu tư được triển khai thực hiện đúng tiến độ từ những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết, cũng còn khá nhiều các dự án nằm im gần cả chục năm nay. Như Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bạc Liêu - Sài Gòn (Phường 1, TP. Bạc Liêu) được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010. Dự án này được nhà đầu tư với quy mô 400 giường và có tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng. Đây được coi là bệnh viện có quy mô, trang thiết bị hiện đại nhất tỉnh. Tuy nhiên, qua 10 năm triển khai dự án, nhà đầu tư đã nhiều lần gia hạn và cam kết với UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ thực hiện đúng tiến độ, nhưng đến nay dự án này vẫn còn là một bãi đất trống.

Hay Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa - Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Phương Đông (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) do Công ty Cổ phần Quốc tế Phương Đông làm chủ đầu tư và được được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2012. Dự án này có quy mô 500 giường điều trị nội trú, 300 giường nghỉ dưỡng cùng hệ thống nhà hàng - khách sạn 5 sao, khu vui chơi - giải trí ngoài trời,... với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng. Theo cam kết của nhà đầu tư, thời gian thực hiện dự án từ năm 2012 -  2016 sẽ đưa vào hoạt động. Nhưng đến nay, ngoài tấm biển giới thiệu dự án thì chẳng có một hạng mục công trình nào được xây dựng và trong tháng 1/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành văn bản thu hồi chủ trương đầu tư dự án này.

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bạc Liêu - Sài Gòn (Phường 1, TP. Bạc Liêu)  qua 10 năm triển khai vẫn còn là bãi đất trống. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân, nhấn mạnh: Trong khi đó, trách nhiệm của ngành quản lý được giao làm công tác tham mưu là phải nhắc nhở, xử lý. Nhưng, tham mưu chấp nhận cho nhà đầu tư giãn tiến độ dự án lên đến 36 tháng, trong khi Luật Đầu tư ở giai đoạn đó chỉ cho phép tổng thời gian giãn tiến độ đầu tư không quá 24 tháng (khoản 3, Điều 46, Luật Đầu tư năm 2014) đã nêu rỏ.

Đồng thời, để giải quyết vấn nạn này, các Sở, ngành, địa phương cần làm tốt công tác phối - kết hợp và tăng cường kiểm tra việc thực hiện các dự án đầu tư. Qua đó, có ngay các kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh Bạc Liêu xem xét chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020. 

Đặc biệt, tình trạng bỏ đất trống gây lãng phí tài nguyên đất, còn tạo nên nhiều hệ lụy tác động tiêu cực đến tăng trưởng, sự phát triển bền vững của tỉnh ở hiện tại và cả tương lai../.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.

Đọc thêm

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý
(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 
Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm
(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.
Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376