Xây dựng xã hội tiêu dùng thực phẩm an toàn: Cần sự đồng thuận từ sản xuất đến tiêu dùng

(PLVN) - Đảm bảo an toàn thực phẩm cho hơn 100 triệu người dân là điều không dễ dàng và là một hoạt động lâu dài, cần sự tham gia của toàn xã hội. Chỉ khi có sự đồng thuận từ sản xuất đến tiêu dùng thì việc xây dựng xã hội tiêu dùng thực phẩm an toàn mới thành công. 
Xây dựng xã hội tiêu dùng thực phẩm an toàn: Cần sự đồng thuận từ sản xuất đến tiêu dùng Xây dựng xã hội sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn không hề dễ. (Ảnh minh họa)

Nâng cao nhận thức cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn là chương trình lớn được Chính phủ chỉ đạo, Bộ Công Thương là một trong ba cơ quan (bên cạnh Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT) được Chính phủ giao triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, thời gian qua, Bộ đã ban hành và tổ chức thực hiện nhiều chính sách về quản lý ATTP; Đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) phân phối thực phẩm, như tư vấn xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở kinh doanh bảo đảm ATTP; Áp dụng các phương thức quản lý tiên tiến bảo đảm chất lượng, an toàn và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ; Tư vấn hỗ trợ các địa phương và DN xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP; Phối hợp với các bộ, ngành kiểm soát và ngăn chặn việc SXKD hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Bộ xác định công tác quản lý ATTP là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng và tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt để đảm bảo mục tiêu sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn của Chính phủ. Tới đây, Bộ sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan đoàn thể chính trị-xã hội tuyên truyền, vận động, giám sát bảo đảm ATTP. 

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý; gắn trách nhiệm của người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách; Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến công tác phòng ngừa, chống SXKD hàng không đảm bảo ATTP; Đặc biệt hỗ trợ DN sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn. 

Huy động sự chung tay toàn xã hội

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, các mục tiêu về ATTP là nhiệm vụ lớn cần phải thực hiện và đang có cơ sở thuận lợi để thực hiện quyết liệt. Tuy nhiên, bên cạnh các đơn vị SXKD thực phẩm cần đưa các đơn vị cung ứng vật tư, cung ứng giải pháp sản xuất tham gia vào để tạo thành chuỗi khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ đảm bảo ATTP.

Ông Lợi đánh giá, việc đảm bảo ATTP cho gần 100 triệu người dân không hề dễ dàng, nhưng Việt Nam đang có những thuận lợi cơ bản. Đó là: Nhu cầu sản xuất sạch và tiêu dùng sản phẩm sạch đã trở thành rất cấp thiết; Các tiến bộ khoa học công nghệ và thông tin cho phép nhận dạng, phân tích, truy xuất nguồn gốc, giám sát các cơ sở sản xuất đồng thời là công cụ hỗ trợ người tiêu dùng (NTD) nhận biết thực phẩm an toàn phát triển rất nhanh.

Do đó, điều cần làm ngay là khẩn trương xây dựng ý thức cộng đồng về ATTP, xác định được nhu cầu kết nối của các DN trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để hỗ trợ cho “trúng”, cho “đúng”, mang lại hiệu quả cao.  

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, nền tảng căn bản vẫn phải là huy động được mọi thành phần trong cộng đồng chung tay hành động vì ATTP. Chỉ khi có sự vào cuộc của toàn xã hội, những mục tiêu xây dựng chương trình thực phẩm an toàn cho mọi người dân mới sớm có kết quả. 

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, các cơ sở SXKD tại Hà Nội hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trên địa bàn nên phải đưa các sản phẩm từ các tỉnh, thành phố khác về. “Nhưng việc tìm kiếm, kết nối không dễ dàng nếu muốn đưa các sản phẩm an toàn về Thủ đô vì yêu cầu đầu tiên phải đạt được chất lượng theo quy định và đảm bảo ATTP” - bà Lan nói. 

Theo bà Lan, để xây dựng xã hội tiêu dùng thực phẩm an toàncũng không thể thực hiện nhanh vì trước đây do hiểu biết của DN cùng với sự dễ dãi của NTD nên xã hội chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Do đó, khi tổ chức hội nghị cung cầu, Hà Nội phải mời các đơn vị bán lẻ đi đến từng vùng của các địa phương khác để tuyên truyền và hướng dẫn phương thức sản xuất an toàn. Phải dần dần từng bước để người nông dân và DN và NTD ý thức được sự cần thiết của việc tạo và lựa chọn tiêu thụ thực phẩm an toàn thì mới có thể tạo ra một xã hội tiêu dùng thực sự an toàn.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

(PLVN) - Dù vấn đề về chi phí logistics đã được đưa ra bàn luận rất nhiều lần thông qua các kỳ Diễn đàn Logistics hàng năm nhưng đến thời điểm này, đây vẫn là một điểm nghẽn chưa thể giải quyết. 

Đọc thêm

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động
(PLVN) - Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng nghìn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc. Xác định được điều này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã có những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị để làm tốt nhiệm vụ, chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp.

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên
(PLVN) - Sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật sắc màu và ánh sáng, hoà quyện cùng âm nhạc cổ điển và đương đại, quy tụ nhiều nghệ sĩ đình đám... chương trình “Danko Square – Sắc màu lễ hội Châu Âu” đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tò mò về với Thái Nguyên.
Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

(PLVN) - Tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12 sắp tới quy định, Ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng.

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid
(PLVN) - Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình được thành lập vào năm 2013 với định hướng mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Trải qua 7 năm xây dựng, thành lập và phát triển, từ một công xưởng sản xuất, cung cấp các sản phẩm vật liệu gỗ, đến nay công ty đã trở thành nhà sản xuất và phân phối ván ép thành phẩm xuất khẩu có thương hiệu và uy tín trên thị trường.
Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

(PLVN) - Hai thành viên hoàng gia Thụy Điển, Hoàng tử Carl Philip và Công chúa Sofia đang phải tự cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Tòa án Hoàng gia Thụy Điển thông báo hôm 26/11.

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”
(PLVN) - Nam diễn viên Michael B.Jordan là ngôi sao tiếp theo vừa được vinh danh trong cuộc bình chọn Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020. Đây là danh hiệu được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình
(PLVN) - Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ là một trong những vị Công tôn nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Đôi mắt tinh anh, bàn tay khéo léo của một người đã gần 100 tuổi vẫn tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ để làm nên những chiếc gối trái dựa cung đình - loại gối vua quan triều Nguyễn xưa hay sử dụng. Dù đã trải qua nhiều chính biến trong lịch sử dân tộc nhưng cụ Trí Huệ vẫn ngày ngày kiên trì giữ và truyền bí quyết làm gối trái dựa, bảo tồn nét tinh hoa dân tộc cho thế hệ sau.

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?
(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬