Xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới: Cần cụ thể hóa về lợi ích

(PLO) - Để nâng cao sức cạnh tranh của nền nông nghiệp và thu nhập cho người nông dân, việc hiện thực hóa liên kết giữa những người sản xuất đơn lẻ thông qua liên kết mô hình hợp tác xã và liên kết doanh nghiệp là việc cần phải làm ngay; đặc biệt là xây dựng các mô hình Hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo chuỗi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
Xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới: Cần cụ thể hóa về lợi ích Hợp tác xã cung ứng thực phẩm an toàn.

Đó là những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai thi hành Luật HTX do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam phối hợp tổ chức ngày hôm qua (3/6).

Hiện thực hóa liên kết trong nông nghiệp

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, chưa bao giờ thời cơ và áp lực cạnh tranh với nền kinh tế lớn như hiện nay, điều này thực sự đang chi phối mạnh mẽ đến cuộc sống của hơn 60% dân số Việt Nam - những người làm nông nghiệp và liên quan đến nông nghiệp. Bên cạnh đó, nước ta lại chịu thêm ảnh hưởng của thiên tai, hạn hán tại một số địa phương. Thách thức dài hạn của hội nhập quốc tế và thách thức ngắn hạn có thể lặp lại của biến đổi khí hậu làm cho sản xuất nông nghiệp dễ bị tổn thương. 

Trong bối cảnh này, cần đẩy mạnh thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nền nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Trong đó, hai con đường chủ yếu là hiện thực hóa liên kết của người sản xuất đơn lẻ thông qua liên kết mô hình HTX và liên kết doanh nghiệp. Nếu nông dân không đi theo 2 trục này sẽ không đủ sức đương đầu và những chính sách lớn của Đảng, Nhà nước không thể đến với nhân dân. 

Phát biểu tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị cần có sự phối hợp của các  bộ, ban, ngành và cơ chế hỗ trợ vốn để giúp thành viên cũng như các hợp tác xã phát triển. 

Ông Ngô Đông Hải, Phó ban Kinh tế Trung ương đánh giá, sau gần 1 năm thực hiện Kết luận 19 của Thủ tướng Chính phủ, các mô hình HTX kiểu cũ vẫn chưa có chuyển biến trong hoạt động  và suy nghĩ. Bởi vậy cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, xóa bỏ định kiến từ cấp ủy chính quyền địa phương về HTX kiểu cũ để thấy được nhiều lợi ích khi tham gia HTX kiểu mới, nhưng lợi ích như thế nào cũng cần được cụ thể hóa. “Nếu không làm rõ thì khó thu hút người dân tham gia vào các HTX kiểu mới”- ông Hải nhận định. Ngoài ra, ông Hải cũng cho rằng cần có cơ chế đặc thù chuyên biệt giải quyết cho các HTX kiểu cũ về vấn đề con người, tài sản, vay vốn, giải quyết nợ đọng để có cơ sở để chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới.

Đồng tình với quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề xuất phải xây dựng nhiều mô hình HTX kiểu mới để có cơ sở tuyên truyền với người dân và tập trung xây dựng theo chuỗi chuyên ngành về chăn nuôi, trồng trọt, thủy lợi… đặc biệt là các mô hình theo chuỗi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Phải có người chịu trách nhiệm

Trước tình hình thực phẩm bẩn đang hoành hành và việc một số tổ chức mạo danh HTX trà trộn nông sản không an toàn vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, Liên minh HTX sẽ tập trung xây dựng các mô hình thí điểm HTX cung ứng thực phẩm an toàn, trước hết ưu tiên trọng điểm tại các khu đô thị lớn vùng đông dân cư, kết nối từ nơi sản xuất đến bảo quản, thu mua, tiêu thụ sản phẩm. Liên minh HTX cũng sẽ tổ chức triển khai thực hiện chương trình đưa 1.000 kỹ sư trẻ về làm giám đốc HTX nông nghiệp trong thời gian thí điểm 5 năm, đồng thời triển khai xây dựng mô hình HTX trong vòng 2 năm ở 8 khu vực Tây Bắc bộ, Đông Bắc bộ, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ, duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước tình hình hoạt động của HTX sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc thực hiện mô hình tập thể liên kết đã đến lúc phải thay đổi thực chất trong quản lý nhà nước và hành động. Đồng thời các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành các văn bản còn nợ ngay trong quý IV/2016 để chậm nhất tháng 11/2016, ban hành được sổ tay về các chính sách của Nhà nước về kinh tế hợp tác. Các địa phương cần căn cứ vào các ngành hàng chủ lực của mình đăng ký xây dựng các mô hình HTX kiểu mới; 5 tổ chức chính trị - xã hội lớn có thể đăng ký hướng dẫn và hình thành các HTX, làm sao để các mô hình HTX hoạt động hiệu quả và có người chịu trách nhiệm về các mô hình này... 

Theo Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg, kinh tế tập thể đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét cả về số lượng và chất lượng hoạt động. Số lượng HTX được thành lập mới tăng đáng kể, từng bước đa dạng ngành nghề, quy mô, trình độ sản xuất. Hiện cả nước có trên 20.000 HTX; 150.000 tổ hợp tác, gần 50 liên hiệp HTX; 1.148 quỹ tín dụng nhân dân và 43 Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX. Đến nay, còn 20 tỉnh chưa có Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX.
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ
(PLVN) - Sáng 28/9, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường và Phường 11 (TP Đà Lạt), Trưởng Ban Dân vận Trung ươngTrương Mai cho biết, Quốc hội rất quan tâm và quan điểm là sẽ phải xử lý rất nặng tội phạm liên quan đến chức vụ. 

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng
(PLVN) - Các đối tượng đã câu kết, thuê nhiều người dân tộc thiểu số đóng giả là người có thiên thạch bán, rồi lừa người mua với giá 1,3 tỷ đồng. Và, những câu chuyện lừa đảo về mua bán thiên thạch thời gian qua cần một cảnh báo rằng, không bao giờ nghe theo tin đồn, bỏ tiền ra mua một thứ mà giá trị của nó lâu nay đã được chứng minh là chẳng đáng bao nhiêu…
Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

(PLVN) - Sáng nay (28/9/2020), Bộ Công Thương phối hợp với Viện Năng lượng tổ chức Hội thảo giới thiệu rộng rãi về Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045” (Quy hoạch điện VIII).
Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch

(PLVN) - Cô Cherry Lin thẫn thờ ngồi mân mê bộ quần áo sơ sinh, lo lắng rằng bộ quần áo có thể quá nhỏ đối với cậu con trai mà cô chưa từng được gặp. Nữ luật sư này là một trong hàng trăm bà mẹ người Trung Quốc vẫn chưa được gặp con - những đứa trẻ được sinh ra thông qua việc mang thai hộ thương mại ở nước ngoài sau khi đại dịch Covid-19 buộc các nước phải đóng cửa biên giới.

'Kiều' điện ảnh có gì hot?

'Kiều' điện ảnh có gì hot?
(PLVN) - Dựa trên truyện “Kiều” của Nguyễn Du, tác phẩm điện ảnh cùng tên có sự giúp sức của nhiều tên tuổi có tiếng trong "làng phim" Việt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬